Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

71
Hồ sơ ly hôn mua ở đâu

Khi một trong hai vợ chồng muốn ly hôn, mối quan tâm đầu tiên của họ là mua Hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Bao nhiêu tiền và bạn có thể tự viết được không? Trình tự thủ tục ly hôn như thê nào? Luật pháp về vấn đề này như thế nào? Nếu bạn vẫn đang có cùng thắc mắc về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm Luật để hiểu thêm về nội dung của nó.

Ly hôn là gì? Có mấy loại ly hôn?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khái niệm ly hôn được hiểu như sau:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo đó, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền để giải quyết ly hôn. Ly hôn sẽ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân khi có quyết định hoặc bản án của Tòa án. Khi quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thì cũng là căn cứ xác định thời điểm chấm dứt mối quan hệ hôn nhân đó.

Có 02 (hai) hình thức tiến hành thủ tục ly hôn, gồm có : Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong đó:

– Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn mà cả hai vợ chồng cùng đồng ý yêu cầu ly hôn và phải thống nhất được tất cả các thỏa thuận về phân chia tài sản, quyền nuôi con, việc cấp dưỡng nuôi con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho con thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hô. Một vụ thuận tình ly hôn thường giải quyết trong thời gian từ 02 đến 04 tháng.

– Ly hôn đơn phương là trường hợp khi một trong hai bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án xem xét giải quyết cho ly hôn đơn phương cho 2 vợ chồng. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương thông thường từ: 4 tháng đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn nếu vụ án phức tạp hoặc do một bên cố tình kéo dài, không hợp tác.

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu

Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

Trước hết ta cần xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án. Theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với cấp sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp, quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng. 

– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Người làm đơn sẽ phải nộp đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi mà bị đơn cư trú.

Nơi cư trú của cá nhân có theo khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 quy định:

“Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú”.

Như vậy, việc mua đơn ly hôn như đã phân tích ở trên, có thể mua đơn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc.

Đơn ly hôn có thể đánh máy hay viết tay

Hiện nay, chúng ta không còn xa lại với những trường hợp ly hôn, đây là vấn đề nhận được quan tâm của nhiều người. Không ít thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn đánh máy theo mẫu. vậy mẫu đơn ly hôn được viết như thế nào?. Để giải đáp về vấn đề này chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc thông tin cụ thể về mẫu đơn ly hôn như sau:

Mẫu đơn ly hôn hiện nay đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Theo đó, đơn ly hôn gồm các thông tin:

– Ngày, tháng, năm làm đơn

– Tên Tòa án nhận đơn

– Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn

– Tên, nơi cư trú của vợ/chồng

– Nội dung xin ly hôn

– Về con chung

– Về tài sản chung

– Họ tên và chữ ký của người viết đơn…

Như vậy theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không yêu cầu bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Do đó, trường hợp cá nhân ly hôn dù là thuận tình hay đơn phương đều có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải đảm bảo các nội dung nêu trên.

Trình tự, thủ tục ly hôn

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn quy định cụ thể như sau:

Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc nơi đăng ký thường trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của pháp luật đối với trường hợp này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn quy định Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Theo quy định thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Hồ sơ ly hôn mua ở đâu?”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác liên quan đến mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Có mấy loại đơn ly hôn?

Như đã nêu ở trên, Luật Hôn nhân và Gia đình cho phép vợ chồng tiến hành ly hôn theo hai hình thức. Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình ứng với hai mẫu đơn ly hôn. Hiện nay mẫu đơn xin ly hôn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Mẫu đơn ly hôn ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ- HĐTP).
Như vây, trường hợp ly hôn đơn phương sẽ áp dụng biểu mẫu số 23-DS (Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương). Trường hợp thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – về việc công nhân thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản).

Hồ sơ ly hôn có những tài liệu gì?

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:
– Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án);
– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;
– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên;
– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

5/5 - (1 bình chọn)