Hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn dễ hiểu năm 2023

5115
Hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn dễ hiểu năm 2023

Rất đáng ngại nếu như người yêu mình đã có gia đình, chính vì vậy việc tìm hiểu người yêu mình đã có gia đình hay chưa là điều mà nhiều người muốn làm. Hiện này, cá nhân có thể cứu tình trạng hôn nhân của mình nếu như có số chứng minh nhân dân. Nếu bạn đang muốn tra cứu giấy kết hôn, tình trạng hôn nhân nhưng biết làm. Hãy tham khảo hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn dưới đây của Tìm luật nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Quy định về đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là gì?

Căn cứ Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Như vậy, đăng ký kết hôn được hiểu là một nghi thức xác lập quan hệ hôn nhân được Nhà nước thừa nhận. Để mối quan hệ hôn nhân có giá trị pháp lý thì người kết hôn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn.

Điều kiện đăng ký kết hôn

Để được đăng ký kết hôn một cách hợp pháp, hai bên nam nữ cần đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định. Do đó, trước khi đăng ký kêt hôn nam nữ cần nắm được các điều kiện này để tránh việc không được đăng ký kết hôn. Căn cứ Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. Cụ thể như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác; kết hôn trong phạm vi 3 đời…

Tra cứu giấy kết hôn được không?

Cách tra cứu giấy kết hôn qua CMND, CCCD online bằng phần mềm:

  • Đây là hình thức sử dụng phần mềm để tìm kiếm thông tin về gia đình của một người cụ thể online, thông qua thông tin nhân khẩu trong một gia đình của người đó, chúng ta có thể xác định được các mối quan hệ trong nhân khẩu sẽ được thể hiện như: Chủ hộ, vợ, chồng, con cái…
  • Khi tra cứu thông tin nhân khẩu của một người, chúng ta sẽ có những thông tin cơ bản sau: Địa chỉ hộ khẩu, họ tên chủ hộ, họ tên của các thành viên trong hộ khẩu, quan hệ với chủ hộ (Vợ, chồng, con cái), ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD của các thành viên trong gia đình.
  • Như vậy, nhìn vào kết quả đó (đối tượng có quan hệ là vợ, chồng) thì chúng ta xác định được người này đã kết hôn và đang có gia đình.

Phương pháp này có một ưu điểm là thời gian tra cứu nhanh (chỉ khoảng từ 15 – 30 phút đồng hồ có kết quả ), chi phí thấp.

Yêu cầu để tra cứu: Các bạn cung cấp cho chúng tôi số CMND/CCCD của người bạn muốn kiểm tra.

Hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn

Kiểm tra giấy kết hôn bằng CMND bằng phần mềm là cách thức tra cứu nhanh chóng, dễ thao tác và được nhiều người sử dụng. Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập hệ thống quản lý hộ tịch

Truy cập website quản lý hộ tịch để kiểm tra tình trạng hôn nhân thực tế của một người bằng cách sử dụng CMND hoặc CCCD online. Có thể tra cứu trên điện thoại di động hoặc máy tính đều được. Nên sử dụng máy tính để tra cứu sẽ dễ thao tác và nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn dễ hiểu năm 2023

Bước 2: Lựa chọn Hồ sơ trực tuyến

Sau đó tại thư mục Hồ sơ, kéo xuống dưới và chọn thư mục con Hồ sơ trực tuyến

Bước 3: Tìm hồ sơ đăng ký theo mục

Trong mục Hồ sơ trực tuyến sẽ bao gồm 3 thư mục: Loại đăng ký, người yêu cầu và đối tượng. Bạn có thể lựa chọn thư mục nào phù hợp với thông tin nhất.

Đối với thư mục Loại đăng ký: Tìm mục xác nhận tình trạng hôn nhân

Thư mục Người yêu cầu: Nhập tên người cần kiểm tra tình trạng hôn nhân

Thư mục Đối tượng: Không cần nhập, phần mềm sẽ tự động hiển thị nếu thông tin 2 mục trên chính xác.

Bước 4: Chọn hồ sơ cần kiểm tra

Tiếp theo, phần mềm hiện ra một danh sách các hồ sơ. Trong danh sách này sẽ hiển thị tất cả hồ sơ có tên như đã nhập, bạn kiểm tra đúng với thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ nhấp vào để kiểm tra.

Bước 5: Chọn xem tình trạng hôn nhân

Nếu đúng hồ sơ thì tiếp tục bạn nhấn vào mục xem để xem kết quả kiểm tra tình trạng hôn nhân thực tế. 

Nếu hồ sơ này không đúng hoặc thiếu thông tin, hãy bấm vào mục xử lý tiếp để tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung thông tin còn thiếu trong hồ sơ. Sau đó, chọn “Cất và ghi sổ” để lưu trữ lại hồ sơ đó theo giao diện bên dưới.

Nếu hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân đã đúng và đầy đủ thông tin thì bạn bấm vào mục Quay trở về.

Lưu ý: Đây là phần mềm quản lý hộ tịch online và bạn cần phải có quyền truy cập vào phần mềm này.

Thông tin liên hệ

Vấn đề Hướng dẫn tra cứu giấy kết hôn dễ hiểu năm 2023 đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại học… Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp

Hai người đồng giới có được phép đăng ký kết hôn không?

Đối với hôn nhân đồng giới thì Luật hôn nhân và gia đình 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” nhưng vẫn “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Bao lâu thì có thể nhận được giấy chứng nhận kết hôn?

Trong vòng 5-10 ngày, kể từ ngày nhận được đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

5/5 - (2 bình chọn)