Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online nhanh năm 2023

61
Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online nhanh năm 2023

Có nhiều người hiện nay có thể đã làm thất lạc hay hư hỏng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của mình. Trong khi một số thủ tục hành chính cần đến giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó, nhiều người có nhu cầu trích lục đăng ký kết hôn. Hiện nay để có thể trích lục đăng ký kết hôn thì nhà nước đã cho phép người dân trích lục đăng ký kết hôn online. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online nhanh dưới bài viết này của Tìm luật nhé.

Có thể yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn bằng những phương thức nào?

Vì một số thủ tục hành chính hiện nay có yêu cầu cung cấp giấy đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản sao) tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn có thể đã bị mất hoặc hư hỏng. Do đó, thể có đầu đủ hồ sơ giấy tờ thì cá nhân cần yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn. Vậy, có thể yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn bằng những phương thức nào? Hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Luật Hộ tịch 2014 quy định về các phương thức yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu đăng ký hộ tịch phương thức yêu cầu và tiếp nhận cấp bản sao trích lục kết hôn như sau:

Điều 9. Phương thức yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu đăng ký hộ tịch

1. Khi yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

2. Khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch, cá nhân xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân.

3. Đối với những việc đăng ký hộ tịch có quy định thời hạn giải quyết, thì người tiếp nhận hồ sơ phải viết giấy tiếp nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ thì phải hướng dẫn bằng văn bản để người đi đăng ký hộ tịch bổ sung, hoàn thiện. Văn bản hướng dẫn phải ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ bổ sung.

Trường hợp người có yêu cầu nộp hồ sơ không đúng cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền thì người tiếp nhận hướng dẫn người đi đăng ký hộ tịch đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.”

Theo đó, cá nhân yêu cầu cấp trích lục đăng ký kết hôn có thể gửi yêu cầu qua hai phương thức là :

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký hộ tịch

Cách 2: Gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn trực tiếp

Thông thường cá nhân sẽ đến cơ quan có thẩm quyền dể thực hiện trích lục đăng ký kết hôn. Để việc trích lục đăng ký kết hôn diễn ra nhanh chóng thì người yêu cầu cần nắm được thủ tục trích lục đăng ký kết hôn theo quy định. Hãy tham khảo hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn trực tiếp dưới đây nhé.

Để xin trích lục đăng ký kết hôn, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu;

– CMND/CCCD/Giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;

– Sổ hộ khẩu.

– Giấy tờ ủy quyền theo mẫu có công chứng, chứng thực.

Trình tự, thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn gồm các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tùy từng trường hợp, thẩm quyền cấp trích lục đăng ký kết hôn sẽ khác nhau. Theo đó, có thể tới cơ quan đăng ký hộ tịch (nơi đăng ký kết hôn) để xin trích lục kết hôn.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định cơ quan đăng ký hộ tịch gồm:

– UBND cấp xã;

– UBND cấp huyện;

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ của người có yêu cầu, trong đó:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ: Cấp giấy biên nhận trong đó có ghi rõ ngày hẹn trả kết quả;

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo tới người có yêu cầu và hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả

Theo khoản 2 Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Như vậy, thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn và trả kết quả thường được thực hiện trong vòng 01 ngày.

Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online nhanh năm 2023

Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online

Ngoài việc phải đến tận cơ quan có thẩm quyền có thực hiện thủ tục trích lục đăng ký kết hôn thì hiện nay cá nhân có thể thực hiện thủ tục trích lục đăng ký kết hôn online. Nếu bạn chưa biết thực hiện trích lục đăng ký kết hôn online như thế nào, hãy tham khảo hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online dưới đây của chúng tôi nhé.

Nếu thuộc những tỉnh, thành phố đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến thì người nộp đơn có thể xin trích lục đăng ký kết hôn online tại Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần đến trực tiếp, cụ thể:

Bước 1: Đăng nhp vào h thng

Đăng nhập vào egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ Cấp bản sao trích lục kết hôn online.

Khi đã chọn “Đăng ký trực tuyến”, tiếp tục chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch”.

Khi đó, các thủ tục được thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ bắt đầu hiện ra. Bạn thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục giấy đăng ký kết hôn online thì sẽ chọn “Cấp bản sao trích lục kết hôn” ở mục 1.3 và ấn vào mục “thực hiện” để thực hiện các thao tác trên tờ khai đăng ký cấp bản sao trích lục kết hôn có hiển thị trên màn hình.

Bước 2: Nhp thông tin

Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn online. Với các trường thông tin có dấu * , đây là trường bắt buộc bạn phải nhập thông tin.

Khi đã điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin trích lục đăng ký kết hôn, cá nhân sẽ gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để có thể làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp trích lục.

Nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại những thông tin mà đã điền.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn

Khi đã kiểm tra thông tin chính xác, nhập mã xác nhận và nhấn vào mục “Gửi thông tin”.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ dẫn đến trang hướng dẫn những bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ.

Thông tin đăng ký đã cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử của cá nhân đã điền trong biểu mẫu.

Cá nhân có thể lưu lại mã hồ sơ của mình để tra cứu tình trạng tiếp nhận và tiếp tục xử lý hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn online.

Đối với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc là có thêm những yêu cầu khác, các bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Sau khi hoàn tất thủ tục xin cấp trích lục đăng ký kết hôn trực tuyến, cá nhân đem toàn bộ giấy tờ bản chính đến UBND xã phường để đối chiếu hồ sơ và được cấp bản sao trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Tìm Luật có cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn pháp luật được cập nhật mới hiện nay như điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các quy định pháp luật mới hiện nay. Độc giả vui lòng truy cập vào website để biết thêm các thông tin pháp lý.

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn trích lục đăng ký kết hôn online nhanh năm 2023”. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các bạn về pháp luật. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Trích lục đăng ký kết hôn có mất phí không?

Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định về các trường hợp được miễn lệ phí cấp bản sao trích lục kết hôn như sau:
Điều 11. Lệ phí hộ tịch
1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:
a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.
Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.

Theo quy định nêu trên, cá nhân được miễn lệ phí cấp bản sao trích lục kết hôn trong trường hợp:
– Là người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
– Cấp trích lục kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Có được ủy quyền xin cấp trích lục kết hôn không?

Tại Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:
“Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch
1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.
Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Như vậy, cá nhân hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin trích lục kết hôn. Trường hợp ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ anh, chị,… thì không cần chứng thực văn bản ủy quyền.
Tuy nhiên cần mang theo Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… cùng các giấy tờ khác để chứng minh quan hệ nhân thân với người được ủy quyền.

5/5 - (1 bình chọn)