Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?

52
không treo biển hiệu công ty

Khi một doanh nghiệp hay tổ chức không tuân thủ quy định về việc treo biển hiệu công ty, có thể phải đối mặt với hình phạt theo quy định của pháp luật. Biển hiệu công ty không chỉ là một phần quan trọng trong việc quảng cáo và nhận diện doanh nghiệp, mà còn liên quan đến việc tuân thủ các quy định trong ngành cụ thể. Vậy “Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?

Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?

Ngày nay, sau khi hoàn tất quá trình thành lập doanh nghiệp, việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh, xác lập chữ ký số, và mở tài khoản ngân hàng đã trở thành phần quan trọng của quy trình này. Ngoài ra, yếu tố không kém phần quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua, đó là việc treo biển hiệu công ty. Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về các hình thức xử phạt khi doanh nghiệp không thực hiện việc treo biển hiệu công ty trong bài viết sau.

Theo Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về tên doanh nghiệp như sau:

“Điều 37. Tên doanh nghiệp

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.”

Theo nội dung trên, có thể thấy Tên doanh nghiệp là bắt buộc phải được hiện thị đầy đủ trên biển công ty và phải được treo tại trụ sở chính (phía bên ngoài để có thể nhận biết được khi đi qua). Nếu công ty có đăng ký thêm chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thì cũng phải treo biển riêng cho từng địa điểm đăng ký.

Biển hiệu công ty cần hiển thị những thông tin như sau và cần đúng theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Tên công ty

– Mã số thuế

– Địa chỉ công ty

Nếu doanh nghiệp không treo biển tại trụ sở thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về biển hiệu quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng:

– Không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện; không viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 48 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm các hành vi về biển hiệu như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

– Không thể hiện đầy đủ trên bảng hiệu tên cơ quan chủ quản trực tiếp, tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại

– Sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

– Ghi không đúng hoặc ghi không đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt

– Không viết bằng chữ tiếng Việt mà ghi bằng tiếng nước ngoài trên bảng hiệu

– Thể hiện tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ tiếng nước ngoài ở phía trên trên bằng chữ tiếng Việt trên biển hiệu

– Thể hiện tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ tiếng nước ngoài có khổ chữ quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt trên bảng hiệu

– Chiều cao của biển hiệu dọc vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu

Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?

Những nội dung bắt buộc phải có trên biển hiệu công ty ?

Biển hiệu công ty là một phần quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp khách hàng, đối tác, và cơ quan chức năng nhận biết doanh nghiệp một cách dễ dàng mà còn truyền đạt thông tin quan trọng về danh tính và hoạt động của công ty. Do đó, việc đảm bảo rằng biển hiệu công ty chứa đựng đầy đủ thông tin cần thiết là một phần không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu về những nội dung bắt buộc phải có trên biển hiệu công ty trong bài viết sau.

Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 quy định về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh như sau:

“Điều 34. Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh

1. Biển hiệu phải có các nội dung sau:

a) Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có);

b) Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Địa chỉ, điện thoại.

2. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.

3. Kích thước biển hiệu được quy định như sau:

a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;

b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

5. Việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.”

Ngoài ra, Tìm Luật có cung cấp các thông tin pháp lý khác, cập nhật các tin tức mới của pháp luật. Độc giả có thể tìm hiểu và đọc thêm các thông tin như điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bị cận 2 độ có được miễn đi nghĩa vụ không? hay các thông tin khác vui lòng truy cập vào trang web.

Vấn đề “Doanh nghiệp không treo biển hiệu công ty bị xử phạt như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Kích thước tiêu chuẩn của biển hiệu công ty

Đối với biển hiệu công ty, doanh nghiệp có thể lựa chọn biển hiệu được thiết kế theo dạng ngang hoặc dạng dọc. Nhưng dù là dạng biển hiệu nào thì kích thước của biển cũng cần tuân theo luật định.
Cũng theo quy định tại Điều 34 Luật Quảng cáo 2012, biển hiệu công ty của doanh nghiệp cần đảm bảo kích thước:
Chiều cao tối đa 2m và chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà đối với biển hiệu dạng ngang.
Chiều ngang tối đa 1m và chiều cao tối đa 4m nhưng không cao hơn chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu đối với biển hiệu dạng dọc.

Chữ viết trên biển hiệu công ty, doanh nghiệp

Chữ viết trên biển hiệu công ty, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về ngôn ngữ và kích thước. Theo đó:
Ngôn ngữ được sử dụng trên biển hiệu phải là tiếng Việt. Ngoại trừ trường hợp nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu, khẩu hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài không thể thay thế bằng tiếng Việt.
Nếu sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài trên biển hiệu thì khổ chữ tiếng nước ngoài phải bé hơn khổ chữ tiếng Việt. Cụ thể là không được vượt quá ¾ khổ chữ tiếng Việt và luôn đặt dưới dòng chữ tiếng Việt.

5/5 - (1 bình chọn)