Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt như thế nào?

113
lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Lỗi không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông là một vấn đề phổ biến và nguyên nhân của nó thường xuất phát từ sự thiếu ý thức và chủ quan của người tham gia giao thông. Có nhiều trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong, chủ yếu bắt nguồn từ việc người điều khiển phương tiện không tuân thủ đúng hiệu lệnh của đèn giao thông. Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông thường bị phát hiện và xử lý thông qua hình ảnh được ghi lại từ camera và được lực lượng chức năng sử dụng để kiểm soát và xử phạt các vi phạm.

Vậy “Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt như thế nào?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Đèn tín hiệu giao thông là hệ thống báo hiệu đường bộ quan trọng được sử dụng để điều khiển giao thông, đặc biệt tại các giao lộ có lưu lượng phương tiện lớn như ngã ba, ngã tư,… và các điểm tương tự. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông chính bao gồm ba loại đèn chính: màu xanh, đỏ và vàng.

Bên cạnh đèn tín hiệu ba màu, còn có loại đèn tín hiệu hai màu, màu xanh và đỏ, được sử dụng tại các điểm giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, bến phà hoặc mục đích tương tự, để báo hiệu và kiểm soát an toàn giao thông.

Theo quy định tại Quy chuẩn 41:2019 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển báo đường bộ, ban hành kèm với Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, tại những nơi giao nhau đường bộ mà có cả đèn tín hiệu, biển báo hiệu và vạch sơn, các tài xế phải tuân theo hướng dẫn của đèn tín hiệu.

Khi đèn tín hiệu giao thông tắt hoặc đèn tín hiệu vàng nhấp nháy, tài xế cần tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự ưu tiên đã được quy định. Trong trường hợp có nhiều loại biển báo hiệu và các hình thức báo hiệu khác nhau được đặt cùng một khu vực, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo các hiệu lệnh theo thứ tự ưu tiên như sau:

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

Hiệu lệnh của biển báo hiệu.

Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Quy định về tín hiệu đèn giao thông

Sự tuân thủ quy định về tín hiệu đèn giao thông không chỉ giúp người điều khiển phương tiện cơ giới tránh khỏi xử phạt hành chính, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Đèn tín hiệu giao thông đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và điều hướng dòng xe tại các giao lộ và ngã tư. Hệ thống này không chỉ bao gồm các đèn màu xanh, đỏ, vàng, mà còn có các biển báo hiệu và vạch sơn đường. Tất cả những yếu tố này giúp duy trì trật tự và an toàn trên đường, đặc biệt là trong các tình huống giao thông phức tạp.

Theo Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

“3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.”

Theo Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông”

Các loại xe đó là:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 25 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 25. Đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt

2. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt có đèn tín hiệu, rào chắn và chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu mầu đỏ đã bật sáng, có tiếng chuông báo hiệu, rào chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng lại phía phần đường của mình và cách rào chắn một khoảng cách an toàn; khi đèn tín hiệu đã tắt, rào chắn mở hết, tiếng chuông báo hiệu ngừng mới được đi qua.

3. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn tín hiệu hoặc chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu mầu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất; khi đèn tín hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu ngừng mới được đi qua.”

Theo Điểm d, đ, g Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP các phương tiện bị  xử phạt vi phạm hành chính khi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông gồm có:

Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Sự chấp hành tín hiệu đèn giao thông là việc duy trì trật tự và an toàn trên đường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người điều khiển phương tiện có thể vi phạm các quy định về tín hiệu đèn, đặc biệt là khi họ không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu. Việc không chấp hành tín hiệu đèn giao thông không chỉ đe dọa an toàn cá nhân của người vi phạm mà còn tạo ra nguy cơ gây tai nạn và tắc nghẽn giao thông cho các phương tiện khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ quy định, hệ thống pháp luật đã thiết lập các biện pháp xử phạt đối với những người vi phạm tín hiệu đèn giao thông.

Căn cứ theo Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về mức phạt khi vượt đèn đỏ, đèn vàng như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Ngoài ra, theo Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 của nghị định này cũng quy định đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, cụ thể như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Căn cứ theo Điểm đ Khoản 5 và Điểm a, b khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định đối máy kéo, xe máy chuyên dùng:

“5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c, điểm g khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 6; điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a khoản 1; điểm e, điểm g, điểm h khoản 2; điểm d, điểm đ, điểm e, điểm i khoản 3; điểm b, điểm d, điểm e khoản 4; điểm b, điểm d, điểm đ khoản 5 Điều này;”

Tìm Luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt như thế nào?” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ khác thông tin pháp lý khác liên quan như là điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự… các tin tức, mẫu đơn pháp lý chuẩn xác, cập nhật mới nhất theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, vui lòng cập nhật trang web để nắm bắt được thông tin, tình hình pháp lý mới nhất phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. 

Câu hỏi thường gặp

Các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông phổ biến

Rẽ phải khi gặp tín hiệu đèn đỏ
Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, phương tiện được phép rẽ phải khi:
Có đèn tín hiệu màu xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ. Đây là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.
Có biển báo giao thông phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ khi đèn đỏ.
Ngoại trừ 2 trường hợp trên, người rẽ phải khi gặp đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Đi thẳng khi gặp tín hiệu đèn đỏ 
Người điều khiển phương tiện được phép đi thẳng khi gặp đèn đỏ tại ngã 3 khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép đi thẳng. Nếu người tham gia giao thông tự ý đi thẳng khi không có đèn báo ưu tiên sẽ bị xử phạt theo quy định.
Không dừng lại trước vạch dừng khi gặp tín hiệu đèn vàng
Tín hiệu đèn vàng buộc phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng, trừ hai trường hợp sau:
Phương tiện đã đi quá vạch dừng;
Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy, được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Gặp đèn đỏ có được phép quay xe không?

Khi gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì phương tiện giao thông sẽ có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.
Nếu muốn quay đầu xe, các phương tiện sẽ phải đi qua vạch dừng xe hoặc đi qua đèn tín hiệu để có thể quay đầu lại.  Vì thế, thông thường khi gặp đèn đỏ các phương tiện không được quay đầu xe.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà khi gặp đèn đỏ lái xe được phép quay đầu.
– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;
– Có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo;
– Có biển báo hiệu cho phép các xe quay đầu được lắp đặt kèm theo;
– Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe quay đầu trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)