Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?

72
Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?

Theo quy định Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế. Đạo luật Bảo hiểm Y tế 2014 Bổ sung và Sửa đổi là Luật Bảo hiểm Y tế 2023 mới nhất và sẽ có hiệu lực. Hiện nay, Luật Bảo hiểm Y tế gần đây nhất là Luật Bảo hiểm Y tế 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống văn bản trong bài viết “Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?” sau đây nhé!

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:46/2014/QH13Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Sinh Hùng
Ngày ban hành:13/06/2014Ngày hiệu lực:01/01/2015
Ngày công báo:15/07/2014Số công báo:Từ số 677 đến số 678
Tình trạng:Còn hiệu lực

Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?

Từ 2015, BHYT bắt buộc căn cứ vào sổ hộ khẩu/giấy xác nhận nơi cư trú
Theo nội dung của Luật BHYT sửa đổi được Quốc hội thông qua lần trước, kể từ năm 2015, BHYT trở thành loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với người dân khi thực hiện nghĩa vụ y tế quốc gia. Theo luật sửa đổi, các thành viên hộ gia đình (có tham gia BHYT theo hợp đồng lao động, trừ những người đã tham gia BHYT theo chế độ với người có đủ điều kiện, bảo trợ xã hội, học sinh, sinh viên…) phải tham gia BHYT theo các mức sau :

 • Người thứ nhất trong hộ phải đóng 6% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất
 • Từ người thứ 5 trở đi tính 40% giá của người thứ nhất.
 • Việc xác định đối tượng đóng căn cứ vào sổ hộ khẩu và thẻ tạm trú. Người đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đóng đủ vào Quỹ BHYT theo định kỳ 3, 6 hoặc 12 tháng.
  Luật đã được Quốc hội thông qua ngày 13 tháng 6 năm 2014 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2015

Thứ nhất, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT)

 • Bổ sung đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT: Người dân sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.
 • Đối tượng BHXH khác: Là đối tượng hưởng BHXH hàng tháng nhưng mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị. Những người trên 80 tuổi nhận trợ cấp tuất hàng tháng.
 • Thứ hai là mức đóng và nghĩa vụ đóng BHYT của mọi thành viên hộ gia đình.
 • Tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải có bảo hiểm y tế (trừ những người có bảo hiểm y tế như hợp đồng lao động, quỹ thu nhập, trợ cấp xã hội và học sinh). Bắt đầu từ thành viên thứ 2, mức thưởng giảm dần như sau:
 • Người thứ nhất đóng tối đa 6% mức lương cơ sở.
 • Người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Từ người thứ 5 tính 40% mức đóng góp của người thứ nhất.
Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?

Thứ ba, BHXH có trách nhiệm đóng BHYT cho người nghỉ thai sản

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, mức lương tháng tối đa của người lao động trong thời gian nghỉ thai sản là 6% mức lương tháng của người lao động trước khi nghỉ sinh con.

Thứ tư, quy định về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi không yêu cầu phải có giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. nhu cầu.

Thứ năm, thay đổi mức hỗ trợ

Mở rộng điều kiện được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh như hạ sĩ quan, quân nhân tại ngũ. Sinh viên ngành mật mã được hưởng các chương trình, chế độ chính sách theo quy định của học viên học viện quân đội, học viện công an. cựu chiến binh; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, con nuôi có công của liệt sĩ. cộng đồng dân cư trên đảo, người dân sinh sống trên các huyện đảo….

Các điểm mới của Luật bảo hiểm y tế mới nhất 2023

Thẻ BHYT giấy được thay thế bằng thẻ BHYT điện tử

Người tham gia sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế làm điều kiện cơ bản để được khám bệnh, chữa bệnh. Trước đây, khi sử dụng thẻ BHYT giấy còn nhiều phiền phức như rách, hỏng, chảy máu bên trong… và không được hưởng quyền lợi.

Vì vậy, năm 2023 BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia theo quy định tại Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Loại thẻ này được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, tương tự như thẻ ATM ngân hàng. Tuy nhiên, thẻ y tế điện tử được trang bị một con chip điện tử để tổng hợp dữ liệu của người được bảo hiểm.

Toàn bộ thông tin cá nhân và thủ tục đăng ký tham gia của người được bảo hiểm đều được lưu trên thẻ, thuận tiện cho việc làm thủ tục sử dụng các dịch vụ như khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, thẻ y tế điện tử còn có khả năng nhận dạng bệnh nhân bằng công nghệ sinh trắc học giúp nhận dạng nhanh chóng, thuận tiện.

Nhờ tính năng của bệnh án điện tử 020, bệnh nhân không cần mang theo nhiều giấy tờ tùy thân. Trong khi đó, thủ tục xác minh người tham gia, chi trả và quản lý thông tin của các cơ sở BHXH dễ quản lý hơn trước.

Thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình

Điều này là do vào năm 2023, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1,6 triệu đồng mỗi tháng kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2020. Đồng thời, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT theo hộ gia đình là 4,5% mức lương cơ sở. Từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư, tỷ lệ đóng góp sẽ là 70%, 60% hoặc 50% số tiền đầu tư của người thứ nhất. Riêng từ con thứ 5 mức đóng BHYT bằng 40% mức đóng của con thứ.

Cụ thể, mức đóng BHYT cho mỗi thành viên hộ gia đình năm 2020 với mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng như sau:

Người thứ nhất: Mức đóng = 4.5% x 1.6 triệu = 72.000 đồng/tháng (tăng 4.950 đồng so với mức 67.050 của trước đây).

Người thứ hai: Mức đóng = 70% x 72.000 = 50.400 đồng/tháng (tăng 3.465 đồng/tháng).

Người thứ ba: Mức đóng = 60% x 72.000 = 43.200 đồng/tháng (tăng 2.970 đồng/tháng).

Người thứ tư: Mức đóng = 50% x 72.000 = 36.000 đồng/tháng (tăng 2.475 đồng/tháng).

Từ người thứ năm trở đi, mức đóng = 40% x 72.000 = 28.800 đồng /tháng (tăng 1.980 đồng/tháng).

Tải xuống Luật bảo hiểm y tế 2014

Mời bạn xem thêm:

Vấn đề Luật bảo hiểm y tế 2014 có nội dung gì nổi bật?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin pháp lý tới quý khách hàng như mẫu đơn nghỉ việc. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Phương thức đóng bảo hiểm y tế gồm những phương thức nào?

Hàng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động, đồng thời trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ lương của người lao động nộp cho công ty bảo hiểm y tế.
Đối với nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương tháng thì định kỳ 03 tháng hoặc 06 tháng, người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và khấu trừ tiền đóng bảo hiểm y tế vào tiền lương. công ty bảo hiểm sức khỏe;
Định kỳ ba, sáu hoặc mười hai tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đóng đủ vào Quỹ BHYT. ”

Đối tương nào được ngân sách nhà nước chi trả bảo hiểm y tế?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ Công an nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ Công an nhân dân, học viên Công an nhân dân, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ có thời hạn; Sinh viên ngành mật mã được hưởng các chương trình, chế độ chính sách theo quy định của học viên học viện quân đội, học viện công an.
Cán bộ quận, huyện, thị trấn nghỉ việc được hưởng trợ cấp hàng tháng từ ngân sách nhà nước.
Người thôi hưởng trợ cấp thương tật hàng tháng được ngân sách nhà nước trợ cấp.
Những người có công với cách mạng, cựu chiến binh.
Đại diện cho các cấp của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
trẻ em dưới 6 tuổi;
Người đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Cư dân của các cộng đồng đảo và các quận đảo.
Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ của họ. Người có công nuôi liệt sĩ.
thân nhân của những người có công với cách mạng
hiến tạng
Người nước ngoài học tập tại Việt Nam được nhận học bổng từ ngân sách nhà nước Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)