Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023

69
bản hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp lý quan trọng, và để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng của nó, nội dung của hợp đồng được quy định theo pháp luật. Theo hợp đồng này, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một thời gian cụ thể, và bên thuê cần trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận và theo quy định của pháp luật. Hợp đồng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà.

Vậy “Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023

Tải xuống Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất năm

Hướng dẫn viết Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất

Hợp đồng cho thuê nhà dựa trên sự thỏa thuận thống nhất giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Việc có một hợp đồng thuê nhà hoàn chỉnh không chỉ giúp định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia mà còn là công cụ quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà. Dưới đây, Tìm luật sẽ hướng dẫn cách viết Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất bao gồm những nội dung chính sau đây:

1. Thông tin cá nhân của bên cho thuê và bên thuê nhà: Các thông tin gồm họ và tên của bên cho thuê và bên thuê nhà. Trường hợp là tổ chức cho thuê thì là tên của tổ chức, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật.. và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch: Đặc điểm về loại nhà và đặc điểm về thửa đất ở gắn với nhà ở đó.

3. Giá giao dịch nhà theo thỏa thuận: giá thuê theo tháng, theo quý, theo năm

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền

5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê;

6. Các quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê: Ví dụ: không cơi nới, sửa chữa ảnh hưởng đến kết cấu của nhà;

7. Các thỏa thuận khác và cam kết của các bên;

8. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

9. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

10. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Lưu ý: hợp đồng cho thuê nhà không cần công chứng tuy nhiên phải có chữ ký của các bên để hợp đồng có tính pháp lý.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho người thuê về quyết định thu hồi nhà và thời hạn cụ thể để họ di dời khỏi nhà. Người thuê sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật, bao gồm việc trả lại số tiền cọc và các khoản phí đã đóng trước đó. Khi thuê nhà ở trong trường hợp nhà thuộc sở hữu nhà nước, việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện dựa trên quy định về thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể, các trường hợp bao gồm:

– Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Luật nhà ở;

– Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở;

– Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua;

– Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của Luật nhà ở;

– Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án;

– Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

– Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

Đối với nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước

Khi thuê nhà trong trường hợp không thuộc sở hữu nhà nước, việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà là một vấn đề quan trọng cần được hiểu rõ các quy định pháp luật. Các quyền và nghĩa vụ của cả bên thuê và bên cho thuê cần được xác định rõ ràng để giải quyết các tranh chấp một cách hợp pháp và công bằng. Khi thuê nhà ở trong trường hợp nhà không thuộc sở hữu nhà nước, việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện dựa trên quy định pháp luật, bao gồm:

– Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

– Nhà ở cho thuê không còn;

– Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

– Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, hợp đồng thuê nhà ở còn có thể chấm dứt theo quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở. Điều này đồng nghĩa rằng, nếu một trong hai bên muốn kết thúc hợp đồng mà không cần đến việc thông báo trước 30 ngày, họ có thể thực hiện theo quy định về đơn phương chấm dứt để chấm dứt hợp đồng.

Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở

Khi bắt đầu quá trình thuê nhà, hai yếu tố quan trọng cần phải xem xét là thời hạn thuê và giá thuê nhà ở. Thời gian bạn sẽ ở trong ngôi nhà và số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy, việc tìm hiểu về quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà là điều cần thiết.

Theo Điều 129 Luật Nhà ở 2014 quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà ở như sau:

“Điều 129. Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở

1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.”

Vấn đề “Mẫu bản hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2023” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn xin nghỉ việc qua email… hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà trọ là một một hình thức của hợp đồng thuê tài sản, theo đó hợp đồng thuê nhà (HĐTN) được hiểu là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, trong đó bên thuê nhà phải trả tiền thuê nhà trừ trường hợp có quy định điều kiện khác.
Căn cứ theo quy định tại Điều 121, Luật nhà ở năm 2014 quy định hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Bên cạnh đó xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thuê nhà.
Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự, theo đó bên cho thuê nhà giao lại nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên, cũng như giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà.

Có các loại hợp đồng thuê nhà phổ biến nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại hợp đồng thuê nhà như:
– Theo chủ thể thuê: Hợp đồng giữa chủ thể là cá nhân với cá nhân, tổ chức với cá nhân hoặc tổ chức với tổ chức.
– Theo thời hạn thuê nhà: Hợp đồng thuê ngắn hạn hoặc hợp đồng thuê dài hạn.
– Theo mục đích thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà trọ, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà kinh doanh.
– Theo ngôn ngữ làm hợp đồng: Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Anh, Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Pháp, hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Thái Lan.
Tuy nhiên, loại HĐTN được hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg là hợp đồng phân theo mục đích sử dụng (loại hợp đồng thuê nhà trọ) của người lao động

5/5 - (1 bình chọn)