Mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế mới nhất 2023

215
mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế

Việc xin gia hạn kiểm tra thuế là một quy trình quan trọng trong lĩnh vực tài chính và thuế. Khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân cảm thấy không thể hoàn thành kiểm tra thuế theo thời hạn ban đầu đã được cơ quan thuế đặt ra, việc nộp công văn xin gia hạn là điều quan trọng để tránh việc vi phạm luật thuế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách soạn “Mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế mới nhất năm 2023“.

Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế

Download Mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế

Hướng dẫn soạn công văn xin gia hạn kiểm tra thuế

Khi một doanh nghiệp hoặc tổ chức cần thêm thời gian để hoàn thiện quá trình kiểm tra thuế, việc lập Công văn xin gia hạn kiểm tra thuế là một bước quan trọng để giải quyết vấn đề này. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và hoàn thiện của quá trình kiểm tra thuế, đồng thời giảm nguy cơ vi phạm và tránh các hậu quả không mong muốn. Trong bài viết sau, chúng tôi hướng dẫn cách để soạn công văn xin gia hạn kiểm tra thuế bao gồm những thông tin sau:

– Phần kính gửi sẽ sẽ ghi cụ thể tên của chi cục thuế quận, huyện có thẩm quyền giải quyết.

– Phần nội dung của đơn xin gia hạn kiểm tra thuế:

+ Yêu cầu người làm đơn cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết. Các thông tin đó phải thật chính xác, chi tiết và đúng với sự thật, nếu sai sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

+ Người làm đơn sẽ trình bày ngắn gọn lý do tại sao lại xin gia hạn kiểm tra thuế, lý do phải thật chính đáng, phù hợp với quy định của pháp  luật.

+ Cung cấp những tài liệu kèm theo đơn xin gia hạn kiểm tra thuế:

– Danh sách báo giảm thai sản;

– Giấy ra viện;

– Giấy khai sinh;

– Hợp đồng lao động của kế toán.

– Cuối đơn xin gia hạn kiểm tra thuế người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Trường hợp nào được xin gia hạn kiểm tra thuế?

Thuế là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh, nhằm đáp ứng các nhu cầu, mục đích chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung của xã hội. Quá trình kiểm tra thuế là một hoạt động thường xuyên của cơ quan quản lý thuế, nhằm mục đích đánh giá một cách cẩn thận và chính xác thông tin và tài liệu trong hồ sơ thuế, đồng thời xem xét việc tuân thủ pháp luật về thuế của các cá nhân và tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế. Nó đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả của hệ thống thuế và đảm bảo các khoản thuế được nộp đúng thời hạn và theo đúng quy định của pháp luật.

Khi cơ quan quản lý thuế quyết định tiến hành kiểm tra thuế đối với người nộp thuế, quyết định này sẽ được gửi đến người nộp thuế trong một thời hạn cụ thể. Từ ngày nhận được quyết định kiểm tra thuế của cơ quan có thẩm quyền, người nộp thuế sẽ phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ kiểm tra thuế. Quá trình kiểm tra thuế có thể được thực hiện tại một trong hai địa điểm: tại trụ sở của người nộp thuế hoặc tại trụ sở của cơ quan quản lý thuế, tùy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, vì một số lý do hoặc trong trường hợp bất khả kháng, người nộp thuế (bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân nào) không thể tuân thủ Quyết định kiểm tra thuế trong thời hạn đã định. Trong trường hợp này, người nộp thuế cần tiến hành thủ tục xin gia hạn kiểm tra thuế và gửi yêu cầu này đến cơ quan đã ban hành Quyết định kiểm tra thuế. Trường hợp bất khả kháng bao gồm các tình huống như người nộp thuế gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Khi nào cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp?

Cơ quan thuế thường tiến hành kiểm tra doanh nghiệp trong nhiều trường hợp khác nhau để đảm bảo tính công bằng và tuân thủ theo quy định pháp luật. Khi một doanh nghiệp phải chịu sự kiểm tra từ cơ quan thuế phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm việc đăng ký kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, và các quy định thuế cụ thể của quốc gia hoặc khu vực.

Cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp trong các trường hợp quy định tại Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 970/QĐ-TCT ngày 14/7/2023:

– Kiểm tra từ hồ sơ thuế.

– Kiểm tra với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

– Kiểm tra hoàn thuế.

– Kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề.

Việc lựa chọn doanh nghiệp để kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế theo kế hoạch, chuyên đề được ưu tiên thực hiện theo thứ tự rủi ro từ cao xuống, kết hợp xem xét lựa chọn doanh nghiệp đã quá 05 năm chưa được thanh tra, kiểm tra thuế và không trùng lặp với những doanh nghiệp đã được đưa vào kế hoạch thanh tra thuế.

– Kiểm tra theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước, cơ quan khác có thẩm quyền.

– Kiểm tra đối với người nộp thuế chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế, chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.

– Kiểm tra đột xuất:

+ Kiểm tra theo đơn tố cáo;

+ Kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế hoặc theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế cấp trên;

+ Kiểm tra theo đề nghị của người nộp thuế (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế, chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý);

+ Kiểm tra trước hoàn thuế;

+ Kiểm tra theo đề xuất sau khi kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế;

+ Các trường hợp kiểm tra đột xuất khác.

Vấn đề “Mẫu công văn xin gia hạn kiểm tra thuế mới nhất 2023” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự… hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin gia hạn kiểm tra thuế là gì?

Đơn xin gia hạn kiểm tra thuế là văn bản hành chính cá nhân, tổ chức vì lý do bất khả kháng nào đó có yêu cầu với Chi cục Thuế quận/huyện lùi thời gian kiểm tra thuế trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Do đây là mẫu đơn hành chính nên người làm đơn cần phải chú ý đến nội dung và hình thức sao cho chính xác và đầy đủ nội dung.
Đơn xin gia hạn kiểm tra thuế là văn bản ghi chép về các thông tin của cá nhân xin gia hạn kiểm tra Thuế và lý do tại sao lại làm đơn xin gia hạn kiểm tra thuế. Đơn xin gia hạn kiểm tra thuế sẽ do Chi cục Thuế quận/huyện tiếp nhận và thực hiện thủ tục lùi thời gian kiểm tra thuế cho cá nhân đó.

Thủ tục xin gia hạn kiểm tra thuế?

Để có thể được chấp nhận việc gia hạn kiểm tra thuế, người nộp thuế phải soạn một đơn xin gia hạn kiểm tra thuế gửi đến cơ quan thuế nơi ban hành quyết định kiểm tra. Việc nộp đơn phải được nộp trước khi công bố quyết định kiểm tra. Do vậy khi nhận được quyết định kiểm tra, trong một thời hạn nhất định nếu xét thấy không thể tiến hành việc kiểm tra thuế, người nộp thuế cần nhanh chóng soạn thảo văn bản đề nghị gia hạn kiểm tra thuế ghi đầy đủ nội dung, lý do xin gia hạn gửi đến cơ quan có thẩm quyền
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị gia hạn kiểm tra thuế, cơ quan thuế sẽ thông báo cho người nộp thuế biết về việc chấp nhận hay không chấp nhận việc gia hạn thời hạn kiểm tra thuế.

5/5 - (1 bình chọn)