Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú

315
Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú

Pháp luật hiện hành không quy định thế nào là đơn xin nhận con ngoài giá thú. Trên thực tế, đây là thuật ngữ thường được nhiều người sử dụng trong đời thực, nó chỉ văn bản nhận con ngoài giá thú (hay văn bản công nhận con ngoài giá thú hoặc văn bản công nhận đăng ký cha, mẹ, con. ). Trường hợp vợ, chồng chưa đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật mà có con thì cùng làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật quy định. Vậy mẫu đơn nhận con ngoài giá thú như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tìm Luật để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé

Quy định của pháp luật về con ngoài giá thú

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú là con sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ với con ngoài giá thú

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con (không phân biệt con ngoài giá thú hay con giá thú)  quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

– Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

– Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ của con

Theo Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con có quyền và nghĩa vụ như sau:

– Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

– Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

– Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

– Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Xác định cha mẹ cho con ngoài giá thú?

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc xác định cha, mẹ cho con được thực hiện như sau:

  • Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người VỢ Có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
  • Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
  • Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
  • Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.
Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú
Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú

Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú

Mặc dù pháp luật hiện hành của Việt Nam không đưa ra một định nghĩa cụ thể hay tiêu chí cụ thể nào về con ngoài giá thú nhưng quyền và lợi ích của đứa trẻ sẽ được đảm bảo bởi cả cha và mẹ ngay sau khi được sinh ra.

Mẫu đơn xin xác nhận con ngoài giá thú là loại văn bản được cá nhân, tổ chức để đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận cho một cá nhân là con ngoài giá thú ( tức ngoài hôn nhân ) của một người. Theo quy định của pháp luật thì chưa có sự phân biệt con trong hay ngoài giá thú vì vậy việc xác nhận sẽ chỉ là xác nhận quan hệ cha mẹ con như bình thường.

Vấn đề “Mẫu đơn nhận con ngoài giá thú” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện nhé!

Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn xin xác nhận con ngoài giá thú nộp ở đâu?

Khi công dân có yêu cầu về việc xin xác nhận con ngoài giá thú, sau khi làm đơn và hoàn tất bộ hồ sơ công dân tiến hành nộp đơn tại bộ phận một cửa tại UBND xã, phường. Sau khi tiến hành nộp đơn cán bộ hộ tịch sẽ xem xét hồ sơ sau đó ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Cuối cùng là trình lên Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yêu cầu của của công dân.

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế theo pháp luật. Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất của một người bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Như vậy, trong trường hợp có con ngoài giá thú, con được xác định là con đẻ của người để lại thừa kế thì vẫn được hưởng thừa kế từ cha, mẹ.

5/5 - (1 bình chọn)