Mẫu đơn vay tiền viết tay mới nhất năm 2023

195
mẫu đơn vay tiền

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về “Mẫu đơn vay tiền viết tay mới nhất năm 2023“. Đây là một văn bản quan trọng để ghi chép các thoả thuận vay tiền giữa người cho vay và người vay. Việc lập mẫu đơn này cần tuân theo các quy định pháp luật và đảm bảo tính chính xác, rõ ràng của các điều khoản giao dịch.

Tải xuống Mẫu đơn vay tiền viết tay mới nhất

Nội dung Mẫu đơn vay tiền viết tay

Mẫu đơn vay tiền viết tay có thể coi như một dạng của hợp đồng vay tài sản, trong đó, các bên tham gia giao dịch có quyền thỏa thuận và định rõ nội dung cụ thể của hợp đồng. Thông qua Mẫu đơn vay tiền viết tay, các bên có thể thỏa thuận về nội dung, định rõ các điều khoản như số tiền vay, lãi suất (nếu có), thời hạn trả nợ, và các điều kiện khác. Hợp đồng bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

– Đối tượng của hợp đồng;

– Số lượng, chất lượng;

– Giá, phương thức thanh toán;

– Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

– Quyền, nghĩa vụ của các bên;

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

– Phương thức giải quyết tranh chấp.

Hướng dẫn viết Mẫu đơn vay tiền viết tay mới nhất

Theo Điều 463 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản. Theo quy định này, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay chuyển giao tài sản, như tiền bạc hoặc tài sản có giá trị, cho bên vay. Theo thỏa thuận, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả tài sản vay theo đúng số lượng, chất lượng, và có thể phải trả thêm lãi nếu có thoả thuận. Giấy vay tiền có thể xem là một dạng của hợp đồng vay tiền, do đó, khi muốn viết Mẫu đơn vay tiền, các bên cần chú ý đến những nội dung sau đây:

Thông tin về người vay

Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

– Nếu là cá nhân thì cũng nêu rõ họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc, số điện thoại. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng.

– Nếu là tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của pháp nhân đó trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) kèm thông tin về người đại diện.

Số tiền vay và thời hạn

Thời hạn vay nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay. Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này.

Lãi suất

Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay.

Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Nếu không tính lãi thì ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền.

Phương thức trả nợ

Cũng giống như có nhiều cách để chuyển số tiền từ bên cho vay sang bên vay, phương thức trả nợ cũng được thực hiện bằng nhiều cách theo thỏa thuận của hai bên. Trong giấy vay nợ, hai bên có thể nêu rõ cách thức trả nợ:

– Bằng tiền mặt

– Qua chuyển khoản…

Thỏa thuận khác

Nếu ngoài những thỏa thuận đã nêu ở trên, hai bên còn có thỏa thuận nào khác thì có thể tùy biến chỉnh sửa mẫu theo đúng thỏa thuận của mình.

Đặc biệt là phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột. Nên quy định chi tiết các trường hợp sẽ phát sinh nếu một trong hai bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Ngoài ra, giấy vay tiền nên lập thành ít nhất là 02 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong Giấy, mỗi bên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Mẫu đơn vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Việc sử dụng Mẫu đơn vay tiền viết tay hợp pháp là rất quan trọng để bảo vệ tài sản và quyền lợi của cả hai bên trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng. Nó giúp giảm thiểu rủi ro về tiền bạc và là căn cứ pháp lý để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay tiền. Một Mẫu đơn vay tiền viết tay có tính hợp pháp cần tuân thủ những quy định của nhà nước:

Theo Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cụ thể như sau:

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Luật Dân sự không yêu cầu Mẫu đơn vay tiền viết tay phải được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện việc này để đảm bảo tính pháp lý cao hơn. Vì không có quy định bắt buộc Mẫu đơn vay tiền viết tay phải được viết bằng máy, người làm đơn hoàn toàn có thể viết tay mẫu đơn này. Các nội dung khác trong Mẫu đơn vay tiền viết tay hợp pháp, chẳng hạn như phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, lãi suất (nếu có),…. không được vi phạm pháp luật.

Vì vậy, Mẫu đơn vay tiền viết tay vẫn được xem là một hợp đồng vay tài sản và tuân thủ đầy đủ các điều kiện về hiệu lực của giao dịch dân sự, như quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, những người tham gia vào giao dịch này cần đáp ứng các yếu tố sau: có năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm quy định cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội, và việc tham gia giao dịch phải là tự nguyện.

Vấn đề “Mẫu đơn vay tiền viết tay mới nhất năm 2023” quý vị đã thảo luận được đề cập trong thông tin của bài viết trên đây. Để hỗ trợ quý vị trong việc tìm hiểu về luật pháp và giải quyết mọi khúc mắc, chúng tôi luôn sẵn sàng có các chuyên viên tư vấn pháp lý đầy nhiệt tình. Quý vị có thể tìm thông tin về mẫu đơn xin nghỉ việc qua email… các mẫu đơn, quy định pháp luật mới nhất, và tin tức pháp lý liên quan tại trang Tìm Luật.

Câu hỏi thường gặp

Giấy vay tiền có cần công chứng không?

Theo Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân cho vay tiền không cần phải công chứng hợp đồng cho vay. Nhưng để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay tiền hợp lệ đảm bảo quyền lợi cho người cho vay tiền và là chứng cứ pháp lý phục vụ cho việc khởi kiện khi tranh chấp xảy ra, thì người cho vay tiền nên thực hiện công chứng là việc nên làm.

Giấy vay tiền có cần người làm chứng?

Trong giấy vay tiền giữa người cho vay và người đi vay có thỏa thuận và ký kết đầy đủ của hai bên thì dù có chữ ký của người làm chứng hay không cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến tính pháp lý của giấy vay tiền. Chính vì vậy, khi bên đi vay không trả tiền, tài sản theo đúng thời hạn, thì bên cho vay tiền có quyền kiện lên tòa án hay các cơ quan pháp lý liên quan.
Khi khởi kiện lên tòa án hay các cơ quan pháp lý bên cho vay cần phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục như sau:
Đơn khởi kiện.
Bản sao CMND/căn cước công dân, hộ khẩu.
Giấy vay tiền, giấy trả một phần tiền hoặc giấy cam kết trả nợ (các tài liệu, chứng cứ khởi kiện hợp lý và có căn cứ…).

5/5 - (1 bình chọn)