Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn mới nhất năm 2023

154
mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn là một văn bản xác minh tình trạng khó khăn kinh tế của cá nhân hoặc hộ gia đình. Đây là công cụ giúp cơ quan có thẩm quyền hiểu rõ hơn về hoàn cảnh cụ thể của người đăng ký và từ đó đưa ra những quyết định chính xác về việc hỗ trợ và ưu đãi xã hội.

Vậy “Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn mới nhất năm 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Tải xuống Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn mới nhất

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn mới nhất

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn có thể được điều chỉnh để phù hợp mục đích của người viết đơn. Tuy nhiên, nội dung đơn vẫn cần tuân thủ những thông tin cơ bản sau đây:

Phần “Kính gửi”: SV ghi UBND xã, phường nơi mình có hộ khẩu thường trú trước khi vào đại học.

1. Ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm, sinh.

2. Ghi rõ số nhà, ấp, xã, phường, quận, huyện, tỉnh nơi mình có hộ khẩu thường trú trước khi vào đại học.

3. Ghi rõ số nhà, đường, phường… nơi mình đang tạm trú để đi học ĐH.

4. Ghi rõ trên lớp, khóa (VD: Cơ khí K25).

5. Ghi rõ mã số sinh viên của mình.

6. Có thể để trống khi xác nhận ở địa phương. Phải ghi rõ và chính xác điểm trung bình của mình trong học kỳ được xét.

7. Đánh dấu ü vào ô tương ứng, có giấy chứng nhận (gia đình thuộc diện gì) của chính quyền địa phương càng tốt.

8. 9: Ghi đúng tuổi, chỗ ở hiện tại (nơi có hộ khẩu thường trú), nghề nghiệp. Nếu đã mất thì ghi năm và lý do mất, nếu bệnh thì ghi rõ bệnh gì, có nằm viện không, bệnh viện nào? nếu là thương binh thì ghi rõ hạn thương binh (kèm bản sao các giấy chứng nhận nằm viện, thương binh)

10. Trình bày thêm những vấn đề của Cha, Mẹ (nếu có) gây khó khăn cho bản thân mình trong sinh hoạt và học tập như: Cha, mẹ ly thân, li dị, thường đánh nhau…

11. Ghi đúng, đủ số anh em trong gia đình, kể cả mình, tuổi hoặc năm sinh của người lớn nhất và nhỏ nhật, máy trai, mấy gái.

12. Ghi rõ số người đang đi học theo từng cấp.

13. Ghi diện tích đất hiện có (VD: 2000m trồng lúa 3 vụ, 3000m trồng cây ăn trái (nhãn), 500m làm nhà ở, 10.000m dùng để cho thuê…)

14. Nếu có buôn bán thì ghi rõ buôn bán gì (tạp hoá, kim khí, điện máy, đồ gia dụng, rau cải…)

15. Ghi thu nhận bình quân của cả gia đình bao nhiêu đồng trên tháng.

16. Ghi công việc làm thêm ngoài giờ học nếu có của bản thân mình, VD: gia sư, nhân viên phục vụ quán ăn, nhà hàng, nhân viên tiếp thị…, thu nhập bao nhiêu mỗi tháng.

17. Ghi lý do xin xác nhận để làm gì, VD: bổ sung hồ sơ xin học bổng Nguyễn Trường Tộ do Trường ĐHCT cấp.

Mỗi giấy xác nhận chỉ có giá trị trên bản chính theo thời gian xác định do Ban Chủ nhiệm Khoa quyết định (thời gian này có gi trên mẫu đơn)

Trường hợp nào sử dụng Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn ?

Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn là văn bản giúp cá nhân hoặc hộ gia đình trình bày và chia sẻ thông tin về tình hình khó khăn mà họ đang đối diện với các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một phần quan trọng trong việc xác định đúng đối tượng hưởng các chính sách hỗ trợ và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thông qua mẫu đơn này, người nộp đơn có cơ hội trình bày rõ hơn về tình hình gia đình và đối diện với những khó khăn cụ thể, từ đó giúp các cơ quan đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn về việc hỗ trợ và ủng hộ cần thiết.

Một số chính sách hỗ trợ cần xác nhận hoàn cảnh khó khăn, gồm:

– Hỗ trợ vay vốn ngân hàng;

– Cấp học bổng cho học sinh, sinh viên;

– Miễn giảm tiền học phí cho học sinh, sinh viên;

– Miễn giảm tiền viện phí trong bệnh viện;

– Giảm án khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Thẩm quyền tiếp nhận đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn là Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú và có thời gian sinh sống thường xuyên tại địa phương. Việc này đòi hỏi sự hỗ trợ từ phía cơ quan chính quyền cơ sở để xác minh và đánh giá chính xác tình hình khó khăn của gia đình.

Lưu ý: Nếu không thể xác nhận hoặc thông tin không đủ để thực hiện xác nhận, cơ quan nhà nước sẽ cung cấp thông báo từ chối bằng văn bản và hướng dẫn người yêu cầu cách thực hiện lại quy trình xác nhận.

Mục đích sử dụng đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Đối với những cá nhân và gia đình đang đối mặt với tình trạng khó khăn, thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, hoặc sinh sống tại các khu vực hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, hoặc vùng hải đảo, việc nộp đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn là điều cần thiết. Các trường hợp khó khăn thường bao gồm gia đình có người bị tai nạn, gia đình có người mắc các bệnh hiểm nghèo mà không đủ khả năng tài chính để trang trải, gia đình có số lượng con cái lớn đang trong độ tuổi đi học, gia đình có thành viên khuyết tật nhưng chưa nhận được trợ cấp, gia đình đơn thân,…. và những người đã có đóng góp cho cuộc cách mạng mà đang gặp khó khăn.

Việc xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn thông thường được sử dụng để hưởng các chính sách hỗ trợ sau: 

– Để vay vốn ngân hàng;

– Để xin miễn giảm tiền học phí cho con đi học hoặc là miễn giảm tiền viện phí

– Để xin học bổng cho học sinh, sinh viên

Vấn đề “Mẫu đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ xin xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn:

– Đơn xin xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn
– Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân)
– Sổ hộ khẩu của gia đình
– Các giấy tờ chứng minh khác: xác nhận từ sổ hộ nghèo; bằng khen hoặc huân chương…
– Ngoài ra, các căn cứ, tài liệu chứng minh có liên quan khác.

Lệ phí thực hiện đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Mức phí cụ thể cho trường hợp xác nhận hoàn cảnh khó khăn được quy định cụ thể tùy từng địa phương. 

5/5 - (1 bình chọn)