Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023

147
Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023

Công việc là một phương tiện quan trọng để có được thu nhập và của cải vật chất. Thông qua quá trình làm việc, mọi người cũng có được nhiều thông tin, kinh nghiệm và kỹ năng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhân viên phải nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây Tìm Luật sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023 bạn nhé!

Các trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định thì NLĐ được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong các trường hợp sau đây:

 • Bản thân NLĐ kết hôn: Nghỉ 03 ngày.
 • Cha đẻ chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Mẹ đẻ chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Cha nuôi chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Mẹ nuôi chết : Nghỉ 03 ngày.
 • Cha đẻ của vợ/chồng chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Mẹ đẻ của vợ/chồng chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Cha nuôi của vợ/chồng chết : Nghỉ 03 ngày.
 • Mẹ nuôi của vợ/chồng chết : Nghỉ 03 ngày.
 • Vợ/chồng của NLĐ chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Con đẻ chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Con nuôi chết: Nghỉ 03 ngày.
 • Con đẻ kết hôn: Nghỉ 01 ngày.
 • Con nuôi kết hôn: Nghỉ 01 ngày.

Lưu ý: Khi nghỉ việc riêng trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết.

Trong thời gian người lao động phải nghỉ việc theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Các trường hợp nghỉ việc riêng không hưởng lương

Căn cứ vào nội dung kế thừa của Luật Lao động 2012, Luật Lao động 2019 bổ sung quy định người lao động được nghỉ 01 ngày nếu:

 • Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại chết;
 • Anh, chị, em ruột chết;
 • Cha hoặc mẹ kết hôn;
 • Anh, chị, em ruột kết hôn.

Khi nghỉ việc không lương trong các trường hợp trên, người lao động bắt buộc phải thông báo cho người sử dụng lao động biết về sự kiện này.

Ngoài ra, người lao động cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương. Do đó, người lao động có thể xin nghỉ nhiều hơn số ngày mà luật quy định hoặc xin nghỉ vì những lý do riêng khác nếu người sử dụng lao động đồng ý.

Mặt khác, pháp luật cũng không quy định về tối đa số ngày nghỉ không hưởng lương nên người lao động có thể nghỉ không hưởng lương theo số ngày đã thỏa thuận mà không bị giới hạn, miễn sao được người sử dụng lao động chấp nhận.

Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023
Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [33.00 KB]

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì lý do gia đình được sử dụng khi bạn muốn nghỉ việc tại một công ty, doanh nghiệp vì lý do gia đình. Để viết đơn xin nghỉ việc tại công ty một cách thông dụng nhất, bạn có thể viết cụ thể như sau:

Đơn xin thôi việc thực chất là một văn bản hành chính nên khi bạn viết đơn thôi việc vì lý do hoàn cảnh gia đình nhân viên phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Ngôn ngữ văn bản hành chính phải trang trọng, lịch sự.

Phần mở đầu đơn xin thôi việc:

Đơn xin nghỉ việc vì lý do gia đình luôn bắt đầu bằng Quốc hiệu và chức danh công việc:

 • Quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” ghi trên văn bản được trình bày bằng chữ in hoa, in đậm, theo chiều dọc.
 • Tiêu đề viết trên văn kiện “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được viết bằng chữ cỡ nhỏ, nét đậm, nét đứng; theo tiêu chí đánh giá tập trung cấp quốc gia; chữ đầu các câu viết in hoa, giữa các câu có dấu gạch ngang ngắn, cách các chữ có khoảng cách; phía dưới là nét kẻ ngang, nét liền, độ dài bằng độ dài của dòng chữ.
 • Sau quốc hiệu, tiêu ngữ là tên của loại đơn hành chính viết “ĐƠN XIN THÔI VIỆC/ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” được viết dưới dạng chữ in hoa, cỡ chữ lớn và nổi bật.

Phần nội dung:

Nội dung của đơn xin nhỉ việc vì lý do gia đình là phần quan trọng nhất, khi viết nội dung của đơn xin miễn cần chú ý ghi đầy đủ các điểm chính sau:

 • Nơi/nơi nhận đơn: Người viết viết “Kính gửi. ..” sau đó ghi tên nơi nhận đơn hoặc người nhận đơn và các bộ phận có liên quan đến việc giải quyết đơn xin thôi việc/người. Có thể có 1 hoặc nhiều địa điểm/người nhận.
 • Thông tin cá nhân của người viết đơn: tác giả ghi “Tôi tên… tuổi… chức vụ tại… sở…. số CMND/CCCD, nơi thường trú…”. Nội dung chi tiết tùy theo yêu cầu của từng đơn vị/công ty.
 • Thông báo nguyện vọng xin nghỉ việc và nêu rõ lý do xin nghỉ việc là do hoàn cảnh gia đình.
 • Cho biết thời gian chuyển công tác và thời gian mong muốn nghỉ việc.
 • Cho biết đối tượng được giao công việc/nhiệm vụ, bộ phận nào.
 • Xác định nội dung nhiệm vụ được giao.
 • Cảm ơn các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân, chủ thể phải thể hiện rõ mong muốn đạt được mục tiêu của mình.

Phần kết:

Đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình cũng phải được ký tên và thể hiện rõ ràng. Ngoài ra, giấy đề nghị nhận tiền nghỉ phép còn có xác nhận và kê khai của người duyệt và các ban ngành có thẩm quyền.

Cũng cần lưu ý những điều sau:

Trong phần văn bản của tuyên bố chia tay, lý do chia tay đặc biệt thú vị. Đặc biệt là trong mẫu đơn xin nghỉ việc do hoàn cảnh gia đình. Lập luận của nhân viên phải được viết ngắn gọn, thuyết phục, thể hiện tinh thần cầu tiến.

Một số trường hợp nghỉ việc không đúng quy định

Các trường hợp nghỉ việc trái luật thực chất là những trường hợp nghỉ việc vi phạm chuẩn mực cá nhân và vi phạm pháp luật lao động, cụ thể có thể kể đến các trường hợp sau:

 • Vấn đề là: người lao động tự ý thôi việc mà không báo trước ít nhất 3 ngày (do; hành hạ, ngược đãi, tổn hại sức khỏe, môi trường làm việc nguy hiểm theo hợp đồng, không nhận lương đúng hạn…).
 • Đối tượng là người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho trường hợp có hợp đồng lao động dưới 12 tháng, người làm công việc chuyên trách trong công ty.
 • Đối tượng người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước từ
 • 5 ngày trở lên: Áp dụng cho người lao động không có hợp đồng lao động.
 • Đối tượng nghiên cứu là người lao động tự nguyện nghỉ việc trong mọi trường hợp (trừ trường hợp lao động mang thai phải báo trước để được xác nhận).

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ gia đình có việc” hoặc các thông tin pháp lý khác liên quan như là mẫu đơn xin nghỉ việc riêng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Có được rút lại đơn xin nghỉ việc đã nộp không?

Tại quy định khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:
Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:
a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
Tại quy định Điều 38 Bộ luật Lao động 2019 về hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:
Mỗi bên đều có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.

Doanh nghiệp có trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động khi người lao động xin nghỉ việc hay không?

Theo Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:
Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động
Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:
a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Có cần công ty đồng ý khi rút đơn xin nghỉ việc không?

Tại quy định Điều 38 Bộ luật Lao động 2019 hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:
Mỗi bên đều có quyền hủy bỏ việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết thời hạn báo trước nhưng phải thông báo bằng văn bản và phải được bên kia đồng ý.
Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:
a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

5/5 - (1 bình chọn)