Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân mới nhất 2023

76
mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân

Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân là một văn bản quan trọng trong quản lý nhân sự và hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Việc quản lý nghỉ phép của công nhân không chỉ giúp đảm bảo tính ổn định của công việc mà còn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với quyền lợi của nhân viên. Một mẫu đơn xin nghỉ phép hoàn chỉnh không chỉ giúp công nhân bày tỏ ý muốn nghỉ một cách hợp pháp mà còn cung cấp thông tin quan trọng cho người quản lý để quản lý nhân lực một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về “Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân mới nhất 2023” có nội dung như thế nào nhé!

mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân

Tải xuống Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân mới nhất

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [31.50 KB]

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân

Việc quản lý thời gian nghỉ phép của công nhân là một phần quan trọng trong quản lý nhân sự của một tổ chức hoặc công ty. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh, cũng như đáp ứng nhu cầu cá nhân của nhân viên, việc nghỉ phép phải được quy định rõ ràng và chi tiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Phải xác định được chính xác người có vai trò, thẩm quyền tiếp nhận Đơn xin nghỉ phép để gửi cho phù hợp;

– Mẫu đơn nên được viết bằng ngôn ngữ trang trọng, có bố cục cân đối, mạch lạc, và rõ ràng. Sử dụng kính ngữ thích hợp là điều quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp.

– Phần cần chú ý nhất để Đơn xin nghỉ phép thuyết phục là phần lý do. (ví dụ như: Ốm đau; gia đình có việc; người nhà ốm; nhà có hiếu, hỉ; con ốm,…) Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ, lý do phải trung thực. Bởi, nếu không trung thực mà bị phát hiện sẽ làm giảm uy tín của bạn.

– Phải xác định rõ nghỉ thuộc diện nào: Nghỉ không hưởng lương; nghỉ phép; nghỉ con ốm; nghỉ cưới xin; nghỉ có tang… để phòng kế toán hoặc hành chính – nhân sự dễ dàng trong việc tính lương;

– Trong mẫu đơn, có thể cam kết tiếp tục theo dõi công việc để thể hiện sự đảm bảo và trách nhiệm đối với công việc.

Công nhân có bao nhiêu ngày nghỉ phép trong năm?

Vấn đề về số ngày nghỉ phép của công nhân trong năm luôn là một vấn đề quan trọng đối với cả người lao động và doanh nghiệp. Đối với nhiều người lao động, việc biết được số ngày nghỉ phép trong năm là điều quan trọng để có thể lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân và gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về số ngày nghỉ phép mà công nhân được nghỉ theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.”

Theo quy định, người lao động sẽ được hưởng ngày nghỉ phép hàng năm dựa trên số tháng làm việc trong năm. Cụ thể, nếu người lao động đã làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động, thì họ sẽ được nghỉ hàng năm với các mức ngày nghỉ sau:

– 12 ngày nghỉ làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày nghỉ làm việc đối với người lao động chưa thành niên, người khuyết tật, hoặc người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– 16 ngày nghỉ làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nếu người lao động chưa đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động, số ngày nghỉ phép hàng năm sẽ được tính tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc trong năm.

Vấn đề “Mẫu đơn xin nghỉ phép của công nhân mới nhất 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin nghỉ phép của công nhân là gì?

Đơn xin nghỉ phép là một trong những loại đơn từ được sử dụng phổ biến hiện nay tại nơi làm việc.

Khi nào người lao động được tăng ngày nghỉ phép?

Tại Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:
Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc
Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.
Như vậy, đối với người lao động nghỉ phép hằng năm sẽ tăng theo thâm niên, cụ thể:
– Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc.
– Người lao động cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)