Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con mới nhất năm 2023

133
mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con

Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con là một văn bản pháp lý trong việc chứng minh mối quan hệ gia đình giữa cha, mẹ và con cái. Nó là một công cụ hữu ích để xác nhận tính chất pháp lý của mối quan hệ này. Để hiểu rõ hơn về “Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con mới nhất năm 2023″ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tải xuống Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con

Hướng dẫn cách viết Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con

Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con là một tài liệu pháp lý quan trọng để xác định và chứng minh mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Việc lập và sử dụng mẫu giấy này đòi hỏi sự cẩn thận và chính xác, vì có thể ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Trong phần viết sau, Tìm luật sẽ hướng dẫn cụ thể cách viết Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con một cách chính xác và đầy đủ, nội dung bao gồm những thông tin cơ bản sau:

1. Ghi rõ tên cơ quan đăng ký nhận cha, mẹ, con;

2. Ghi theo nơi đăng ký thường trú; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống.

3. Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089123 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 20/10/2004).

4. Chỉ khai trong trường hợp người khai không đồng thời là người nhận cha/mẹ/con.

5. Chỉ khai trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên hoặc người đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, ghi ý kiến của người cha nếu mẹ là người yêu cầu, ý kiến người mẹ nếu cha là người yêu cầu (trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự).

 6. Đề nghị đánh dấu X vào ô nếu có yêu cầu cấp bản sao và ghi rõ số lượng.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con là bằng chứng không thể thiếu trong các vụ án và thủ tục hành chính liên quan. Chúng là các tài liệu và giấy tờ quan trọng, chứng nhận mối quan hệ hợp pháp giữa các thành viên trong gia đình, bao gồm cha, mẹ, và con cái. Ngoài ra còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của các thành viên trong gia đình, cũng như đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các thủ tục pháp lý và hành chính liên quan đến quan hệ gia đình.

Theo Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, như sau:

“Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.”

Bên cạnh những chứng cứ được nêu trên, khi tiến hành thủ tục đăng ký quan hệ cha, mẹ, con, việc nộp tờ khai đăng ký cũng được quy định tại Phụ lục đi kèm với Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Thủ tục xác nhận quan hệ cha mẹ con

Việc xác minh mối quan hệ cha, mẹ, con có thể phát sinh trong nhiều tình huống khác nhau, thường là khi có nhu cầu xác định rõ ràng về mối quan hệ gia đình hoặc xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý của các thành viên trong gia đình. Thủ tục xác nhận quan hệ cha, mẹ, con có thể là một yêu cầu pháp lý hoặc một thủ tục hành chính cần thiết để chứng minh mối quan hệ gia đình, đồng thời xác định và bảo vệ quyền lợi pháp lý của từng thành viên trong gia đình.

Trường hợp thứ nhất: Xác nhận quan hệ cha mẹ con được thực hiện tại Cơ quan đăng ký hộ tịch:

Căn cứ theo Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

“Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Trường hợp thứ hai: Xác nhận quan hệ cha, mẹ, con thông qua Tòa án

Việc xác định quan hệ cha, mẹ, con thông qua việc đề nghị Tòa án giải quyết thường phức tạp và mất nhiều thời gian và kinh phí hơn so với việc thực hiện xác nhận quan hệ cha, mẹ, con tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Việc xác nhận quan hệ cha, mẹ, con sẽ tuân theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Trước hết, phải lập đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu đệ đơn lên Tòa án để giải quyết việc xác định quan hệ cha, mẹ, con.

Thời hạn giải quyết việc xác định quan hệ cha mẹ con khi có tranh chấp thường từ 04 đến 06 tháng, thậm chí lên đến một năm hoặc thậm chí còn lâu hơn, phụ thuộc vào tính phức tạp của vụ án và các yếu tố khác nhau, bao gồm các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con và các sự kiện phát sinh kể từ khi làm đơn khởi kiện.

Trong khi đó, thời gian giải quyết việc xác định quan hệ cha mẹ con khi không có sự tranh chấp và chỉ đơn thuần là yêu cầu Tòa án xác nhận quan hệ cha, mẹ con thường kéo dài từ 01 đến 03 tháng, hoặc cũng có thể kéo dài thêm tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con của người yêu cầu.

Tất cả các giấy tờ và căn cứ như đã nêu trên, cơ quan đăng ký hộ tịch phải có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm và hệ quả pháp lý của việc cam đoan và làm chứng không đúng sự thật đối với tất cả các bên tham gia thủ tục này. Trong quá trình giải quyết, nếu cơ quan đăng ký hộ tịch phát hiện bất kỳ nội dung cam đoan hoặc làm chứng nào không đúng sự thật, họ có quyền từ chối giải quyết hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch.

Tìm Luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy xác nhận quan hệ cha mẹ con mới nhất năm 2023” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ khác thông tin pháp lý khác liên quan như là điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự… các tin tức, mẫu đơn pháp lý chuẩn xác, cập nhật mới nhất theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, vui lòng cập nhật trang web để nắm bắt được thông tin, tình hình pháp lý mới nhất phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. 

Câu hỏi thường gặp

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ con là gì?

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con là các giấy tờ, tài liệu hoặc thông tin khác được cung cấp để chứng minh quan hệ họ hàng giữa các thành viên trong gia đình.

Xin giấy xác nhận mối quan hệ gia đình ở đâu?

Giấy xác nhận mối quan hệ gia đình do cơ quan công an cấp xã nơi người dân có hộ khẩu thường trú cấp và xác nhận. Khi lập và đi xin giấy xác nhận mối quan hệ gia đình, người dân cần lưu ý:
– Phải có xác nhận của cơ quan Công an, xác nhận của Ủy ban nhân dân không có giá trị;
– Chỉ có giá trị nếu bay các chuyến bay nội địa;
– Người dân có thể in sẵn mẫu giấy xác nhận nhân thân trên mạng hoặc đến Công an để xin mẫu và điền;
– Người dân cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin theo yêu cầu của giấy xác nhận tại phần dành cho công dân (không điền vào phần xác nhận của công an);
– Mang theo ảnh 4 x 6cm để dán lên Giấy xác nhận và được đóng dấu lên ảnh.

5/5 - (1 bình chọn)