Mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất mới nhất năm 2023

478
mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất

Việc xin xác nhận tình trạng nhà đất là một trong những thủ tục quan trọng trong lĩnh vực quản lý nhà đất. Đây là một quy trình hành chính mà các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước thực hiện để xác minh tình trạng hiện tại của căn nhà mà bạn đang ở, vị trí cụ thể của nó, và một số thông tin liên quan. Thông qua quy trình này, chúng ta có thể thực hiện các công việc quan trọng như đăng ký hộ khẩu, xin cấp giấy tờ, hoặc thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về “Mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất mới nhất năm 2023

mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất

Tải xuống Mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất

Hướng dẫn viết Mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất

Khi cần xác minh tình trạng của một căn nhà, Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở là văn bản quan trọng để thu thập thông tin cụ thể và chính xác. Điều này đặc biệt quan trọng khi tham gia vào các giao dịch như mua bán, cho thuê, hoặc cần xác định tình trạng của ngôi nhà cho mục đích quản lý tài sản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thông tin quan trọng cần có trong mẫu đơn này để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và quy định liên quan.

– Quốc hiệu và tiêu ngữ

– Ngày tháng năm bạn tiến hành làm đơn.

– Tên của đơn

– Phần kính gửi: bao gồm tên UBND xã, ,phường nơi mà bạn có nhà ở cần xác nhận.

– Tên của người yêu cầu: phần này bạn cần ghi thực sự rõ ràng họ và tên, năm sinh và số CMND, địa chỉ cư trú và số điện thoại cần liên hệ.

– Mục đích cần xác nhận tình trạng nhà ở là để làm gì: Mục đích chính lớn nhất đó là để tiến hành chuyển nhượng, để làm sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ,…

– Thông tin nhà ở cần xác nhận bao gồm: lý do để chuyển nhượng, để làm sổ hộ khẩu, giấy tờ,…

– Các thông tin nhà ở cần được xác nhận: trình bày khá rõ ràng về diện tích, kết cấu cơ bản của các công trình, địa chỉ nhà ở, các vị trí tiếp giáp, thời hạn sử dụng,…

– Phần nghị định: Bạn cần ghi rõ các đề nghị đến UBND cấp xã xin phép được xác nhận nhà ở trên đang được sử dụng và cư trú hợp pháp ổn định lâu dài. Hoàn toàn không hề có các tranh chấp hay khiếu nại đất đai nào. Nhà ở không nằm trong bất cứ quy hoạch nào. Không bị đem ra thế chấp, bảo lãnh hay bị kê biên để đảm bảo cho quá trình thi hành án. Đối với nhà ở đáp ứng được đầy đủ tất cả các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận nhà ở.

– Cuối cùng bạn nên cần phải ký và ghi rõ đầy đủ phần họ tên của mình.

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng nhà đất

Khi liên quan đến giao dịch bất động sản, việc xin giấy xác nhận tình trạng nhà đất là một phần quan trọng để xác minh thông tin và đảm bảo tính chính xác của tài sản. Điều này có thể áp dụng trong nhiều tình huống, từ mua bán đến cho thuê hoặc quản lý tài sản. Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng nhà đất cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định

Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị để xin xác nhận tình trạng nhà ở được quy định rất rõ tại điểm 1.a Mục II Thông tư của Bộ công an số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 Hướng dẫn thực hiện Luật Cư trú ngày 29-11-2006 và Nghị định số l07/2007/NĐ-CP ngày 25-6-2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú thì hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở;

– Mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở (2 mẫu đơn để lại UBND lưu 1 bản, 1 bản người nộp đơn mang về)

– Các loại giấy tờ và tài liệu có thể chứng minh chỗ ở hợp pháp. Những loại giấy tờ này được quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cần phải nộp hồ sơ xin xác nhận tình trạng nhà ở tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Thời gian trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu. Sau khi nhận được hồ sơ của công dân, cán bộ địa chính xã, phường, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ.

Nếu hồ sơ của công dân đã đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải viết biên nhận trao cho người nộp.

Nếu như hồ sơ của công dân chưa đầy đủ và chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận phải có trách nhiệm hướng dẫn một lần để người nộp có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và nộp lại.

Thời gian giải quyết hồ sơ là trong 1 ngày. Trong trường hợp cần xác minh và làm rõ một điều gì đó thì ra biên nhận cho người dân. Thời gian giải quyết cũng không được vượt quá 02 ngày làm việc kể từ ngày bộ phận tiếp nhận yêu cầu.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi giải quyết hồ sơ xác nhận tình trạng nhà ở, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, phường, thị trấn, cán bộ sẽ phải tiến hành xác nhận cho công dân. Cuối cùng là trả kết quả cho công dân theo đúng thời gian quy định. Không được cố tình giữ lại, kéo dài thời gian và gây khó khăn cho công dân. Lệ phí mà công dân phải nộp (nếu có): 2.000 đồng/trường hợp.

Vấn đề “Mẫu giấy xác nhận tình trạng nhà đất mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin xác nhận nhà ở hợp pháp gửi tới cơ quan nào?

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là cơ quan có thẩm quyền quyết định và trực tiếp thực hiện việc kiểm tra hồ sơ của công dân. Cơ quan này sẽ trả kết quả cho công dân trong trường hợp hồ sơ đầy đủ điều kiện, thời gian trả kết quả thường là trong 01 ngày làm việc.

Những trường hợp cần làm mẫu đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở

Việc làm đơn xin xác nhận tình trạng nhà ở sẽ được thực hiện trong trường hợp chúng ta muốn thực hiện những vấn đề như: giao dịch, cho tặng, chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận, làm các thủ tục giấy tờ… Ví dụ một vài trường hợp như:
Xác nhận tình trạng nhà ở không có giấy tờ hợp lệ để lập thủ tục đăng ký hộ khẩu
Về tuyển dụng viên chức chưa có hộ khẩu thường trú
Xác nhận tình trạng nhà ở để lập thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú 
Xác nhận nhà ở để tặng, thừa kế, chuyển nhượng, cho thuê, 

5/5 - (1 bình chọn)