Mẫu hợp đồng thuê nhà mới năm 2023

644
Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết mới năm 2023

Đến tuổi đi học, đi làm chắc hẳn ai cũng phải thuê nhà để sinh hoạt, thuê nhà để kinh doanh khi đến một nơi ở mới. Khi thuê nhà, để đả bảo quyền lợi của bản thân cũng như làm căn cứ để chứng minh khi có xảy ra tranh chấp giữa chủ nhà và người thuê thì 2 bên phải lập hợp đồng thuê nhà. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hợp đồng thuê nhà, hãy tham khảo Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết mới dưới bài viết này của chúng tôi nhé.

Bạn đang có nhu cầu muốn tư vấn, soạn thảo Mẫu hợp đồng thuê nhà hay Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ, Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay… nhưng bạn đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện hay không có nhiều thời gian để thực hiện. Vậy nên bạn hãy tham khảo ngay việc soạn thảo Mẫu hợp đồng thuê nhà của Tìm luật với thời gian làm việc nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015

Mẫu hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Căn cứ theo quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015 hợp đồng thuê nhà trọ được hiểu là sự thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê nhà về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ thuê nhà.

Mặt khác, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 quy định chung hình thức của hợp đồng được thể hiện dưới các dạng:

– Bằng lời nói;

– Bằng văn bản;

– Bằng hành vi cụ thể.

Trong đó, tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Như vậy, hợp đồng cho thuê trọ cũng là một trong các loại hợp đồng về nhà ở, do đó hợp đồng cho thuê trọ phải được lập thành văn bản.

Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản

Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014, Hợp đồng cho thuê nhà viết tay phải bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Họ tên, địa chỉ của bên cho thuê và bên thuê nhà ở.
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở cho thuê như diện tích, số tầng…
 • Mục đích thuê, thời hạn thuê, chấm dứt hợp đồng.
 • Giá thuê, đặt cọc và phương thức thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê, bên thuê.
 • Cam kết của các bên, giải quyết tranh chấp.
 • Các thỏa thuận khác.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng : do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết.
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng.
 • Chữ ký và ghi rõ họ tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu ( nếu có) và ghi rõ chức danh của người ký.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 ngay cả khi hợp đồng thuê nhà không được lập thành văn bản vẫn có hiệu lực nếu :

– Một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong hợp đồng.

– Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng thuê nhà trên cơ sở yêu cầu của một bên hoặc các bên.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà

Hướng dẫn cách ghi nội dung các điều khoản trong hợp đồng:

 • Mục thông tin các bên: Ghi thông tin theo căn cước công dân/văn bản xác nhận nơi cư trú;
 • Mục thông tin về đối tượng cho thuê: Ghi theo thông tin trên sổ đỏ của căn hộ cho thuê/nhà cho thuê;
 • Mục thông tin về giá cả, phương thức thanh toán: Ghi theo thông tin mà các bên đã thỏa thuận;
 • Mục thông tin về thời hạn thuê, mục đích thuê: Theo thỏa thuận của các bên;
 • Mục thông tin về quyền, nghĩa vụ các bên: Tùy theo thỏa thuận, nhu cầu các bên mà nội dung có thể thêm hoặc bớt so với nội dung mà chúng tôi đã đề cập ở trên;
 • Mục thông tin về giải quyết tranh chấp, chấm dứt hợp đồng, hiệu lực, số bản của hợp đồng: Theo thỏa thuận của các bên và có thể thêm hoặc bớt nội dung so với bản hợp đồng mà chúng tôi đã nêu ở trên.
Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết mới năm 2023
Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết mới năm 2023

Mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà

Đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng là văn bản trong đó các bên thỏa thuận về việc tăng thời gian cho thuê văn phòng sau khi kết thúc thời gian thuê theo hợp đồng chính đã ký kết trước đó. Các bên sau khi đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thời gian thuê sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thuê văn phòng đã ký (nếu không có sự thỏa thuận nào khác).

Trong Đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng sẽ gồm các nội dung:

– Thông tin của đơn vị, cá nhân làm đơn: Họ tên; ngày, tháng, năm sinh; số CMND/CCCD; địa chỉ đăng ký thường trú…

Nếu là doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin gồm: Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính, thông tin người đại diện…

– Giải trình lý do xin gia hạn: Đây là phần nội dung chính của đơn, người làm đơn cần trình bày cụ thể, rõ ràng các lý do dẫn đến mong muốn kéo dài thời gian thuê văn phòng.

– Xác nhận, cam kết: Ở cuối đơn, người viết có thể đưa ra các cam kết về việc tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh trách nhiệm chi phí, trách nhiệm bảo quản hay các trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê văn phòng công ty ban đầu.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu hợp đồng thuê nhà chi tiết mới năm 2023” đã được timluat.com giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống Timluat chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Mẫu hợp đồng thuê nhà, mẫu đơn xin nghỉ việc,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Có được tăng giá sau khi gia hạn hợp đồng cho thuê không?

Về bản chất, hợp đồng thuê văn phòng, thuê mặt bằng là hợp đồng dân sự được thiết lập dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Do đó, mức giá thuê có thể được điều chỉnh sau mỗi lần gia hạn hoặc điều chỉnh theo quý theo năm ngay trong thời gian hiệu lực của hợp đồng.
Tuy nhiên, mức giá điều chỉnh phải dựa trên sự thỏa thuận, thống nhất của các bên để đảm bảo quyền lợi của cả hai. Bên cho thuê phải thông báo cho bên thuê về việc điều chỉnh giá hợp đồng cho thuê theo quy định.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng?

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực như sau:
1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Như vậy, Bộ Luật dân sự không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà nhưng đối chiếu sang quy định tại Khoản 2 Điều 122 của Luật nhà ở năm 2014:
“Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”
Như vậy, hợp đồng thuê nhà cho dù với thời gian thuê bao lâu, mục đích thuê như thế nào, giá trị hợp đồng là bao nhiêu… cũng không bắt buộc phải tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng trừ trường hợp hai bên muốn công chứng hợp đồng thuê nhà.

5/5 - (1 bình chọn)