Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word 2023

143
Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word 2023

Trong quá trình sử dụng hộ chiếu, cá nhân có thể đánh mất, thất lạc hộ chiếu của mình. Để tránh người khác sử dụng hộ chiếu bị mất của mình thì cá nhân cần trình báo về việc bị mất hộ chiếu và xin cấp lại hộ chiếu với cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất chuẩn, chi tiết. Hãy tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word dưới bài viết này của Tìm luật nhé.

Hộ chiếu bị mất có được cấp lại không?

Trong quá trình sử dụng và cất giữ hộ chiếu thì hộ chiếu có thể bị thất lạc vì nhiều nguyên nhân. Để không ảnh hưởng tới cộc sống, công việc cần sử dụng hộ chiếu thì cá nhân bị mất hộ chiếu cần nhanh chóng làm lại hộ chiếu. Vậy, hộ chiếu bị mất có được cấp lại không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 và những văn bản hướng dẫn có liên quan quy định thì công dân có quyền làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu và được cấp hộ chiếu mới trong các trường hợp:

  • Xin cấp lại hộ chiếu khi bị mất. Trong trường hợp này công dân cần phải kèm theo đơn báo mất để làm căn cứ xác nhận và cấp lại hộ chiếu;
  • Xin cấp lại hộ chiếu khi sắp hết thời hạn sử dụng;
  • Xin cấp lại hộ chiếu khi hộ chiếu bị hỏng;
  • Xin cấp lại hộ chiếu trong trường hợp tách riêng hộ chiếu của trẻ dưới 14 tuổi với hộ chiếu của cha, mẹ;
  • Xin cấp lại hộ chiếu theo nhu cầu cấp đổi lại hộ chiếu tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài khi hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng.

Như vậy, hộ chiếu bị mất thuộc trường hợp được cấp lại hộ chiếu.

Cá nhân bị mất hộ chiếu phổ thông cần phải làm gì?

Khi phát hiện mình bị mất thì cá nhân thường hoang mang, lo lắng không biết phải làm như thế nào? Để tránh bị người khác sử dụng trái phép hộ chiếu của mình thì cá nhân cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc bị mất họ chiếu. Vậy, cá nhân bị mất hộ chiếu phổ thông cần phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung sau nhé.

Căn cứ vào Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất như sau:

Điều 28. Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất

2. Việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

a) Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng;

b) Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và người gửi đơn. Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.

Theo đó, trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, cá nhân bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi để hủy giá trị sử dụng hộ chiếu mà mình mất.

Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word 2023

Làm lại hộ chiếu bị mất cần giấy tờ gì?

Để làm lại hộ chiếu thì cá nhân bị mất hộ chiếu cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để cơ quan có thẩm quyền xem xét làm lại hộ chiếu. Do đó, để tránh mất nhiều thời gian thì cá nhân làm lại hộ chiếu cần nắm được làm lại hộ chiếu bị mất cần giấy tờ gì? Để nắm rõ hơn về hồ sơ làm lại hộ chiếu, hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định hồ sơ làm lại hộ chiếu gồm có:

– 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01. Trong đó:

Nếu người khai mất năng lực hành vi hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp được khai, ký thay nhưng phải có xác nhận và dấu giáp lai của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú/tạm trú.

– 02 ảnh chân dung chụp trong thời gian không quá 06 tháng, kích cỡ 4 x 6 cm, đầu để trần, rõ mặt và hai tai, mắt nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng, ăn mặc trang phục lịch sự.

– Hộ chiếu phổ thông gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu.

Trường hợp làm lại hộ chiếu bị mất thì phải có đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu của cơ quan có thẩm quyền.

– Bản chụp CMND/CCCD nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với hộ chiếu cũ.

– Đối với người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi: Bản chụp chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh người đại diện hợp pháp. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để đối chiếu.

Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word

Thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất

Sau khi đã chuẩn đầy đủ hồ sơ, giấy tờ làm lại hộ chiếu bị mất thì cá nhân cần nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất. Có thể nhiều người chưa nắm được quy trình thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu bị mất như thế nào? Hãy theo dõi nội dung sau đây để nắm được các bước làm lại hộ chiếu bị mất nhé.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người bị mất hộ chiếu nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu bị mất đến cơ quan có thẩm quyền.

Theo khoản 5 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy thủ tục cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại:

  • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh bất kỳ;
  • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan; 

– Kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

– Chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu; 

– Cấp giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Trả kết quả

– Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị. 

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.

Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. 

Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Lưu ý: Người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan theo quy định thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file word 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm Luật sẽ giải đáp các vấn đề pháp lý như mẫu đơn xin nghỉ việc đơn giản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí cấp lại hộ chiếu bị mất là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí cấp lại hộ chiếu bị mất được thực hiện theo quy định của Thông tư số 25/2021/TT-BTC. Theo đó khi thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu do bị mất, người yêu cầu sẽ phải nộp mức lệ phí là 400.000 đồng/ 1 lần cấp. 
Ngoài mức lệ phí này thì người yêu cầu cấp lại hộ chiếu bị mất sẽ không phải nộp thêm bất kì khoản chi phí nào khác.

Làm mất hộ chiếu nhưng không làm thủ tục cấp lại có bị phạt không?

Việc làm lại hộ chiếu bị mất là trách nhiệm của công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu. Nếu cá nhân cố tình không trình báo với cơ quan có thẩm quyền và không thực hiện thủ tục cấp lại theo quy định sẽ được xác định là hành vi vi phạm quy định về xuất – nhập cảnh và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Theo đó, cá nhân vi phạm quy định về xuất- nhập cảnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP như sau:
– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đối với hành vi không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về việc bị mất hộ chiếu theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
– Bị trục xuất về nước đối với trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định trên theo điểm b khoản 8 Điều này.

5/5 - (1 bình chọn)