Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì năm 2023?

110
Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc mỗi khi đến đợt nghĩa vụ quân sự hàng năm.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc, nghĩa vụ vẻ vang và phải thực hiện theo chế độ bắt buộc khi đến với đại đa số công dân. Tuy nhiên, không phải công dân nào cũng có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, luật quy định điều kiện, thời điểm tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, cho phép công dân có thời gian bảo đảm quyền và lợi ích của mình, tiêu chuẩn, điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự do luật quy định.

Để giúp các bạn trong quá trình thực hiện xin hoãn tạm ngũ tìm hiểu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì, Tìm Luật đã đề cập đến những quy định pháp luật đối với các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ trong bài viết “Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?”, bạn đọc có thể đón xem nhé!

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Tại Khoản 1 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Theo đó, công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú… đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ:

 • Có lý lịch rõ ràng;
 • Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
 • Có đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;
 • Có trình độ văn hóa phù hợp.

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023

Các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 gồm:

Chưa đủ sức khỏe theo quy định để phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

Là lao động chính duy nhất trong gia đình phải trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; thiệt hại nặng về người và tài sản vì lý do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND xã xác nhận;

Là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Có anh, chị hay em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang trong quá trình phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân;

Những người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định đến các khu vực đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được cử đến công tác, làm việc ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định pháp luật;

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc giáo dục đại học, cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Dân quân thường trực.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp, bạn đọc có thể theo dõi thêm.

Để tạm hoãn gọi nhập ngũ, công dân cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • Bản chính Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;
 • Giấy tờ chứng minh bản thân thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
 • Đối với các trường hợp tạm hoãn khác thì phải có tài liệu chứng minh quân nhân đã được tạm hoãn trong thời bình (ví dụ: không đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu có thì phải cung cấp giấy khám sức khỏe). Trường hợp là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người tàn tật hoặc có người thân trong gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân.
Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?
Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Ngoài tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì cũng cần quan tâm đến thủ tục khi tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Công dân nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để xử lý. Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và xác nhận xem công dân có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thông báo kết quả phê duyệt tạm hoãn gọi nhập ngũ cho công dân.

Danh sách công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ được công bố tại trụ sở Ủy ban nhân dân, cơ quan, tổ chức cấp xã trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký

Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Lưu ý khi làm Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Khi tiến hành làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần lưu ý như sau:

Người nhận đơn là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trình bày đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân được yêu cầu.

Bắt buộc phải nêu rõ những trường hợp nào bạn có quyền hợp pháp để trì hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu xác định được thời hạn đình chỉ thì phải nêu rõ trong đơn.

Khi nộp đơn lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các tài liệu chứng minh người nộp đơn thuộc các trường hợp bị đình chỉ sau đây:

 • Giấy khám sức khỏe của bác sĩ nếu bạn không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.
 • Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình của Ủy ban nhân dân cấp xã khi người khuyết tật là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người khuyết tật mà gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn.
 • Giấy tờ chứng minh về quan hệ nhân thân trong các trường hợp: Anh, chị, em ruột đi nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, người nhập cư, dân quân nhập ngũ 03 năm ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.
 • Công chức, viên chức, thanh niên xung phong, dân quân thường trú phải có giấy xác nhận của đơn vị đang công tác.
 • sinh viên phải có giấy xác nhận của trường mà họ theo học.

Công dân phải trung thực khi làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu thông tin sai sự thật.

Khuyến nghị:

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Tìm Luật sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Tìm luật sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cần giấy tờ gì?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline  0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự năm 2023?

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự năm 2023 bao gồm:
Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Trường hợp được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình?

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:
Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức; Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;
Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;
Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;
Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

5/5 - (1 bình chọn)