Thu mua nông sản có cần phải đăng ký kinh doanh không?

233

Kinh doanh nông sản không phải là ngành nghề mới nhưng luôn thu hút sự quan tâm của các nhà buôn, các thương nhân,… Vì Việt Nam là một nước nông nghiệp nên hình thức kinh doanh này hầu như chưa bao giờ lỗi thời, thậm chí còn có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Cho dù bắt đầu kinh doanh thì việc đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền để kinh doanh là điều cần thiết. Vậy Thu mua nông sản có cần phải đăng ký kinh doanh không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Điều kiện đăng ký kinh doanh thu mua nông sản

Đăng ký giấy phép kinh doanh cũng là một thủ tục pháp lý trong bất kỳ ngành nghề nào và không nên bỏ qua khi thành lập công ty. Điều này cũng đúng với các công ty kinh doanh về sản phẩm nông nghiệp. Việc đầu tiên và quan trọng nhất là đăng ký và xin giấy phép mua bán nông sản. Tuy nhiên, xin giấy phép kinh doanh không phải là một quá trình dễ dàng. Để đăng ký kinh doanh thu mua nông sản cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Được thành lập hợp pháp theo pháp lý nhà nước
 • Có địa điểm sản xuất giống cây trồng phù hợp với quy hoạch của ngành nông nghiệp, thủy sản, phù hợp với yêu cầu của từng loại. Đồng thời bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy định của pháp luật
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với kỹ thuật sản xuất của từng loại  giống, từng cấp giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản ban hành
 • Có nhân viên kỹ thuật đã qua đào tạo kiến thức về nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, bảo vệ thực vật
 • Riêng đối với kinh doanh gạo cần có kho chứa, có cơ sở chuyên xay xát
 • Với cơ sở kinh doanh giống cây trồng thì cần có nhân viên kiểm nghiệm, thiết bị kiểm nghiệm giống cây trồng
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp: Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình  chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
Thu mua nông sản có cần phải đăng ký kinh doanh không

Thu mua nông sản có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 •  Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 •  Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Theo quy định trên, việc thu mua nông sản không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không cần phải đăng ký kinh doanh. Thương nhân không cần đăng ký kinh doanh nếu họ chỉ thu mua sản phẩm trực tiếp từ nông dân và bán cho các đại lý hoặc doanh nghiệp khác. Nếu có hoạt động kinh doanh ngoài phạm vi trên như sơ chế nông sản, đóng gói…nhằm nâng cao giá trị của nông sản thì phải đăng ký kinh doanh để kê khai nộp thuế.

Vấn đề “Thu mua nông sản có cần phải đăng ký kinh doanh không?″ đã được Tìm luật thông tin đến bạn đọc qua bài viết trên đây. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan tới vấn đề pháp lý, các mẫu đơn pháp lý như viết mẫu đơn xin nghỉ việc, Hãy theo dõi Tìm luật để biết thêm thông tin nhé.

Câu hỏi thường gặp

Kinh doanh nông sản có cần xin giấy phép VSATTP không?

Giấy phép VSATTP là loại giấy phép cần phải có để đảm bảo cơ sở kinh doanh của mình đã đạt điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Trước thực trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, có chứa chất độc hại tràn lan trên thị trường như hiện nay thì giấy phép này gần như là bắt buộc, đặc biệt là cơ sở chế biến, đóng gói nông sản. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho loại hình kinh doanh này đó chính là Sở Nông Nghiệp.

Thủ tục sau khi đăng ký kinh doanh nông sản dưới hình thức thành lập công ty?

Trong trường hợp quý khách muốn kinh doanh lớn bằng cách mở công ty thì sau khi đăng ký kinh doanh sẽ phải thực hiện các thủ tục sau đây:
Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định (Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2014, quy định)
Khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu
Treo biển tại trụ sở công ty
Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế
Mở tài khoản ngân hàng và thông báo với Sở kế hoạch và đầu tư
Đăng ký chữ ký số điện tử
Kê khai và nộp thuế môn bài

4/5 - (1 bình chọn)