Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không?

147
Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không

Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn đặt câu hỏi cho luật sư. Chuyện là gia đình tôi có một cái ao ở gần nhà cùng diện tích với đất ở của nhà tôi. Năm nay tôi định lấp một ao cá đi để trồng cây ăn quả vào đấy. Luật sư cho tôi hỏi có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không? Nếu có thì thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tìm luật . Chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không?

Đất ao là loại đất khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là các vùng nông thôn. Loại đất này được sử dụng cho các quá trình sản xuất chăn nuôi và con người. Điều này có nghĩa là các cá nhân, tổ chức trên mảnh đất này có thể tạo ra thu nhập và thu nhập cho cuộc sống hàng ngày của họ. Nó được coi là một loại đất nông nghiệp. Vì vậy, diện tích ao hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ. Để được cấp Sổ đỏ, các cá nhân, tổ chức là ao quốc phải đáp ứng một số điều kiện và thủ tục cần thiết để được cấp Sổ đỏ do pháp luật quy định.

Tại thông tư 28/2014/BTNMT có giải thích đất ở như sau:

Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị. Trường hợp đất ở có kết hợp sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (kể cả nhà chung cư có mục đích hỗn hợp) thì ngoài việc thống kê theo mục đích đất ở phải thống kê cả mục đích phụ là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp”.

Có thể thấy rằng trường hợp của bạn thì đất vườn, ao gắn kiền với nhà ở được coi là đất ở nên khi chuyển đất ao thành đất vườn thì không cần làm thủ tục chuyển đổi.

Thủ tục làm sổ đỏ đất ao

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất đai:

Để được cấp sổ đỏ, cá nhân, tổ chức có đất ao phải chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau đây: 

  • Đơn đăng ký cấp sổ đỏ cho đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đai theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Các loại giấy tờ liên quan như: giấy về quyền sở hữu đất được nhà nước cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, sổ đỏ chứng nhận sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, giấy tờ chứng minh quyền thừa kế, tặng cho quyền sở hữu đất đai và các tài sản gắn liền với đất khác, các loại giấy tờ mua bán, chuyển nhượng đất,…
  • Các loại giấy tờ liên quan về nguồn gốc đất: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở,…
  • Một số giấy tờ về quyết định của tòa án, biên bản thi hành án,… của cơ quan chức năng có thẩm quyền (nếu có).
  • Các loại chứng từ chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nếu thuộc đối tượng được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính phải có giấy tờ chứng minh.

Như vậy, để có thể xin cấp sổ đỏ với đất ao, cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ như trên. Các giấy tờ này giúp cơ quan chứng năng có thẩm quyền xem xét tính xác thực về mặt sở hữu. Từ đó điều tra, xem xét xem miếng đất đó có được phép cấp sổ đỏ hay không. 

Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất ao:

Để xin cấp sổ đỏ cho đất ao, cá nhân, tổ chức có yêu cầu phải tiến hành theo các quy trình, thủ tục sau đây:

Bước 1: Cá nhân, hộ gia đình đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ (đã nêu trên) và nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai nơi mình cư trú.

Bước 2: Sau khi đã nhận được bộ hồ sơ của cá nhân, hộ gia đình đăng ký cấp giấy chứng nhận cho đất ao, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương kiểm tra hồ sơ và trình lên cơ quan cấp trên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đăng ký.

Sau khi hồ sơ được giải quyết sẽ chuyển kết quả cho văn phòng quản lý đất đai hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người dân. Thời hạn thực hiện không quá 30 ngày làm việc.

Bước 4: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký nhận kết quả

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của địa phương hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để nhận sổ đỏ cho đất ao.

Có thể thấy, thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất ao tương đối đơn giản, tinh giản. Đây được xem là cơ sở tạo điều kiện của Nhà nước để giúp quá trình làm sổ của người dân được dễ dàng, đơn giản hơn. 

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Có cần làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất vườn hay không?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến các thông tin pháp lý như điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các thông tin pháp lý khác cần được giải đáp, Tìm luật sẽ cung cấp các thông tin chuyên môn đến quý độc giả.

Câu hỏi thường gặp

Chuyển đổi từ đất ao sang đất ở mất bao lâu?

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Tuy nhiên chủ sở hữu đất cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.

Chuyển từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang đất ở có thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể như sau:
“Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất
Đối với hộ gia đình, cá nhân:
a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:
…”
Căn cứ theo quy định trên thì khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang đất ở, bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)