Thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết 2023

49
Thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết 2023

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những quyền lợi của người lao động. Do đó, trong trường hợp mà người lao động đủ điều kiện và có nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì có thể thực hiện thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm bảo hiểm xã hội 1 lần, hãy tham khảo thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết dưới đây của Tìm luật nhé.

Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Để được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần đáp ứng được điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Do đó, người lao động cần nắm được điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà pháp luật quy định. Dưới đây là điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn có thể tham khảo.

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

…”

Theo đó, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được nhận BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trình tự giải quyết nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Người lao động cần phải nắm được trình tự giải quyết nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thực hiện như thế nào? Trình tự giải quyết nhận bảo hiểm xã hội 1 lần được thực hiện theo trình tự mà pháp luật quy định. Trình tự giải quyết nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo các bước như sau:

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động lập hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Bước 2. Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm: Quyết định về việc hưởng Bảo hiểm xã hội một lần; Bản quá trình đóng Bảo hiểm xã hội; Tiền trợ cấp.

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết 2023

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Để đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Do đó, người lao động cần nắm được hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những giấy tờ gì?. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để nắm được các giấy tờ cần có trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nhé.

Căn cứ theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

– Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

– Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động cần thực hiện thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Nếu bạn chưa biết thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào? Hãy tham khảo các bước làm thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần dưới đây của chúng tôi nhé.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú.

– Hình thức nộp:

+ Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan Bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính công ích;

+ Qua dịch vụ bưu chính công ích;

+ Trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

– Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

– Tiền trợ cấp:

+ Trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ Bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục làm bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác liên quan đến mẫu đơn xin nghỉ việc dài hạn. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:
Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.
4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”
Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được xác định dựa trên số năm đã đóng bảo hiểm xã hội và được cách tính quy đổi số tiền được thực hiện quy định nêu trên.

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bao lâu thì nhận được tiền?

Tại khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:
Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần
1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
2. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo đó, trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tiến hành chi trả tiền cho người lao động. Nếu không giải quyết thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải trả lời cho người lao động biết lý do bằng văn bản.

5/5 - (1 bình chọn)