9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023

146
9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023

Xây dựng là một lĩnh vực quá quen thuộc và vô cùng phổ biến như liên quan đến xây nhà, sửa chữa… Tìm Luật xin chia sẻ đến bạn đọc những mẫu hợp đồng liên quan đến lĩnh vực xây dựng thông dụng nhất hiện nay qua bài viết “9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023”. Quý bạn đọc có thể tham khảo và chỉnh sửa theo nhu cầu thực tế của minh nhé!

9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023

 • Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở
 • Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình
 • Hợp đồng xây dựng sửa chữa nhà ở
 • Mẫu hợp đồng xây dựng nhà cấp 4
 • Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô
 • Mẫu hợp đồng xây dựng công trình
 • Mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng
 • Mẫu hợp đồng xây dựng tường rào
 • Mẫu hợp đồng xây dựng trọn gói

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng xây nhà trọn gói: Là hợp đồng trong đó giá xây nhà trọn gói được cố định trong quá trình thực hiện đối với tất cả các phần hợp đồng. Có thể thanh toán 1 hoặc nhiều đợt cho đến khi kết thúc hợp đồng. Điều này có nghĩa là tổng chi phí phải trả cho nhà thầu khi kết thúc nghĩa vụ của cả hai bên đúng với giá quy định trong hợp đồng.

Nội dung hợp đồng xây dựng nhà ở

Theo quy định tại Điều 141 Luật xây dựng 2014 (sđbs 2020) về nội dung hợp đồng xây dựng như sau:

 • Căn cứ pháp lý áp dụng;
 • Ngôn ngữ áp dụng;
 • Nội dung và khối lượng công việc;
 • Chất lượng, yêu cầu kỹ thuật của công việc, nghiệm thu và bàn giao;
 • Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng;
 • Giá hợp đồng, tạm ứng, đồng tiền sử dụng trong thanh toán và thanh toán hợp đồng xây dựng;
 • Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;
 • Điều chỉnh hợp đồng xây dựng;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng;
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng;
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;
 • Rủi ro và bất khả kháng;
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng;
 • Các nội dung khác.

Tải xuống mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một số hoặc toàn bộ công việc trong quá trình đầu tư xây dựng nhà xưởng. Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự. Vì vậy, nó cũng là sự thỏa thuận giữa các bên liên quan đến việc xây dựng. Sửa đổi hoặc Chấm dứt Quyền. Nghĩa vụ của các bên cũng giống như trong bất kỳ loại hợp đồng nào khác. Nhưng trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nội dung của mẫu hợp đồng xây dựng gồm những thông tin gì?

Tùy theo từng loại hợp đồng xây dựng cụ thể mà có thể thêm bớt nội dung cho phù hợp, tuy nhiên một mẫu hợp đồng xây dựng hoàn chỉnh cần bao gồm các thông tin sau:

 • Căn cứ pháp lý áp dụng soạn thảo hợp đồng;
 • Thông tin về chủ thể tham gia hợp đồng xây dựng;
 • Ngôn ngữ áp dụng;
 • Nội dung và khối lượng công việc;
 • Chất lượng, yêu cầu kỹ thuật của công việc, nghiệm thu và bàn giao; Thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng; Giá hợp đồng, tạm ứng, đồng tiền sử dụng trong thanh toán và thanh toán hợp đồng xây dựng;
 • Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;
 • Điều chỉnh hợp đồng xây dựng
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng;
 • Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng;
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;
 • Rủi ro và bất khả kháng;
 • Quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng
 • Các nội dung khác.
9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023
9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023

Tải xuống mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Mẫu hợp đồng xây dựng sửa chữa nhà ở

Hợp đồng sửa chữa nhà về cơ bản là một hợp đồng dân sự. Ngoài phần bắt buộc soạn thảo hợp đồng, bên nhận thầu có thể xác nhận và đồng ý với mong muốn của mình về nội dung của hợp đồng. Vì hợp đồng sửa chữa nhà là cơ sở cho các bên khi xảy ra tranh chấp nên hợp đồng càng chi tiết, rõ ràng, cụ thể thì càng dễ tạo cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp sau này.

Tải xuống mẫu hợp đồng xây dựng sửa chữa nhà ở

Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô

Phần thô của công trình bao gồm móng có bể ngầm, hệ thống đỡ công trình (khung, cột, sàn, dầm, bê tông), mái bê tông, hệ thống ốp tường và tường bao, vách ngăn, đổ cầu thang, bậc tam cấp.

Hợp đồng xây dựng vỏ bọc (shell construction contract) là một dạng hợp đồng phổ biến trong ngành xây dựng quy định quyền và nghĩa vụ của các bên khi thi công xây dựng công trình.

Nội dung của hợp đồng xây dựng nhà vỏ (hợp đồng xây dựng phần thô) bao gồm hợp đồng mà chủ đầu tư giao cho nhà thầu thiết kế, kiểm tra, bàn giao và vận hành

Tải xuống mẫu hợp đồng xây dựng phần thô

Hướng dẫn cách viết hợp đồng xây dựng phần thô

Khi soạn thảo hợp đồng xây dựng vỏ ngoài, người soạn thảo phải cung cấp thông tin chi tiết về người thuê và nhà thầu. Điều này bao gồm tên, công ty, địa chỉ, số điện thoại, v.v…

Xác định rõ phạm vi công việc hợp đồng có trong đơn giá. Ví dụ:

Chi phí trên đã bao gồm cột, che chắn đảm bảo an toàn cho nhà lân cận, đào móng, vận chuyển đất, lắp đặt vật tư gia cố móng, cột, kỹ thuật phù hợp, đổ bê tông, xây cầu thang, xây móng, xây tường. Thi công xây dựng nhà, lắp cửa, hoàn thiện bể phốt, trát trong ngoài, trát chỉ, ốp gạch trang trí tường ban công, nhà tắm, bếp,.. .

Bên A sẽ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu đến công trường. Sàng cát, uốn cốt thép; Phun ướt gạch trước khi thi công, phun ướt tường sau thi công, phun bê tông đúng kỹ thuật.

Bên B phải đảm bảo sự kết hợp giữa thợ điện và thợ xây lắp đường nước để lắp đặt đúng kỹ thuật và tiến độ thi công.

Bên B đảm báo kỹ thuật các vị trí chờ lắp lan can sắt, cửa đi, cửa sổ, mái kính, đồ nội thất.

Hỗ trợ bên A lắp điện trước khi khởi công.

Mục đích là để nhà thầu không tính thêm các mục phát sinh, làm rõ tránh việc 2 bên không hiểu nhau, nếu nằm ngoài đâu mục công việc trên thì chủ thầu có quyền tính thêm chi phí phát sinh.

Tiến độ thanh toán:

Đây là điểm quan trọng nhất. Các nhà thầu thường ký kết hợp đồng với các điều khoản thanh toán để xây dựng phần thô. Điều này đảm bảo không có thiệt hại nào phát sinh trong trường hợp vì bất kỳ lý do gì hoặc tranh chấp giữa nhà thầu và các bên. Do đó, chủ nhà luôn ở thế bị động và luôn lo sợ nhà thầu này sẽ hờ hững thuê nhà thầu khác và bị lỗ.

Như vậy, nguyên tắc tiến độ thanh toán luôn thấp hơn công việc thực tế nhà thầu không dám kết thúc sớm.

Trên thị trường, các nhà thầu thường yêu cầu thanh toán hàng tuần. Điều này có nghĩa là các nhà thầu được thanh toán hai tuần một lần để trả lương cho công nhân của họ, đây là một phương pháp rất tồi. Tiếp tục trả tiền ngay cả khi nhà của bạn bị đình chỉ.

Do đó, nên lập lịch thanh toán theo thời gian hoàn thành công việc chẳng hạn như hoàn thiện sàn bê tông, v.v. Bằng cách đó, nhà thầu sẽ luôn có động lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cho bạn. Ngôi nhà khác đang được xây dựng nhưng bạn phải trả hàng tuần

Ngoài ra còn một số vấn đề khác có thể tham khảo trong hợp đồng mẫu về kết cấu vỏ sau đây. Ngoài ra, bạn có thể tải bản hợp đồng này về và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với ngôi nhà thực của mình.

Khuyến nghị:

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Tìm Luật, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề hợp đồng xây dựng đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất năm 2023” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tải mẫu hợp đồng thuê nhà. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline:  0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thi công xây dựng theo hình thức và giá gồm những hợp đồng nào?

Hợp đồng xây nhà trọn gói: là dạng hợp đồng xây dựng nhà ở cố định nội dung và giá sẽ không bị thay đổi sau khi ký kết cho đến khi hoàn thành. Trừ các trường hợp bất khả kháng.
Hợp đồng theo đơn giá cố định: là hợp đồng hai bên thỏa thuận một mức giá cố định phù hợp với khối lượng công việc tương ứng. Đơn giá sẽ không thay đổi trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng nhà ở. Trừ một số trường hợp bất khả kháng.
Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh: mẫu hợp đồng này ngược lại với dạng hợp đồng theo đơn giá cố định. Giá hai bên thỏa thuận sẽ được điều chỉnh theo từng thời điểm hoặc theo khối lượng công việc.

Hợp đồng thi công xây dựng theo nội dung công việc gồm những hợp đồng nào?

Hợp đồng tư vấn xây dựng: là hợp đồng xây dựng thực thiện một hay toàn bộ công việc tư vấn cho cả công trình.
Hợp đồng thi công xây dựng: đây là mẫu hợp đồng thực hiện thi công một hoặc toàn bộ công trình xây dựng.
Hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng công trình: là hợp đồng thực hiện thi công tất cả công trình.
Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ: hợp đồng quy định việc thực hiện cung cấp – lắp đặt các thiết bị để sử dụng trong công trình theo bản vẽ thiết kế.
Hợp đồng thiết kế và thi công xây dựng công trình: là dạng hợp đồng quy định về việc thiết kế và thi công một hoặc toàn bộ công trình xây dựng.
Hợp đồng chìa khóa trao tay: đây là dạng hợp đồng thi công xây dựng nhà ở có giá trị lớn và bao quát tất cả công việc từ đầu đến kết thúc công trình như: lên phương án, thiết kế và thi công.
Hợp đồng cung cấp nhân công xây dựng: hợp đồng xây dựng này cung cấp nhân lực bao gồm các kỹ sư, công nhân và các loại máy móc thiết bị để thiết kế thi công.

5/5 - (1 bình chọn)