Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không?

58
Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không

Bảo hiểm nhân thọ được thiết lập để bảo vệ nguồn tài chính của chủ sở hữu và gia đình của cá nhân, gia đình trong trường hợp tai nạn ảnh hưởng đến khả năng làm việc và hỗ trợ tài chính của các thành viên trong gia đình. Nhưng bảo hiểm nhân thọ không thực sự chỉ dành cho rủi ro. Đó cũng là một giải pháp để quản lý tài chính, chuẩn bị cho những kế hoạch và mục tiêu trong tương lai. Vậy Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm bảo vệ đến sức khỏe con người, thân thể và tính mạng. Đây là sự thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa bên mua bảo hiểm phải đóng phí và bên bảo hiểm phải chi trả một khoản tiền nhất định khi xảy ra rủi ro hoặc đáo hạn hợp đồng.

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định đối tượng bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tuổi thọ, tính mạng con người.

Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không?

Việc này còn tùy thuộc vào thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ hợp đồng nhân thọ của bạn có thời hạn tham gia là 20 năm nhưng sau 15 năm tham gia bạn muốn rút thì sẽ được hoàn lại số tiền đã đóng. Việc rút tiền bảo hiểm trước hạn càng lâu thì số tiền hoàn lại càng lớn. Tuy nhiên sẽ có áp dụng mức phí khi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Mức phí này được quy định tùy theo thời điểm yêu cầu rút tiền.

Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không

Quy trình rút tiền bảo hiểm nhân thọ sau 15 năm

Về quy trình rút tiền bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta có hai hình thức là rút trước hạn và rút khi đến hạn với cách thức thực hiện khác nhau cụ thể là: 

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ đúng hạn

Bước 1: Khi đáo hạn thì nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng để khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán. 

Bước 2: Thực hiện điền các thông tin theo mẫu vào đơn yêu cầu thanh toán quyền lợi hợp đồng bảo hiểm.

Bước 3: Công ty bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra thông tin nếu hợp lệ thì quá trình đóng hợp đồng và rút tiền sẽ được nhanh chóng.xử lý.

Bước 4: Khách hàng sẽ nhận toàn bộ số tiền theo quy định trong hợp đồng thông qua hình thức thanh toán đã chọn.

Có được đóng bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần không?

Theo Điều 37 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về đóng phí bảo hiểm nhân thọ như sau:

Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số kỳ phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì thời gian gia hạn đóng phí là 60 ngày.

3. Các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương chấm dứt thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này trong thời hạn 02 năm kể từ ngày bị chấm dứt và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.

4. Trường hợp bên mua bảo hiểm không đóng hoặc không đóng đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được tự ý khấu trừ phí bảo hiểm từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm và không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm. Quy định này không áp dụng đối với bảo hiểm nhóm.

Theo quy định nêu trên thì bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ thành nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Vấn đề “Bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 15 năm có lỗ không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu hợp đồng thuê nhà công chứng. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đóng phí bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số kỳ phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì thời gian gia hạn đóng phí là 60 ngày.
Các bên có thể thỏa thuận khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm đã bị đơn phương chấm dứt thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này trong thời hạn 02 năm kể từ ngày bị chấm dứt và bên mua bảo hiểm đã đóng số phí bảo hiểm còn thiếu.
Trường hợp bên mua bảo hiểm không đóng hoặc không đóng đủ phí bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm không được tự ý khấu trừ phí bảo hiểm từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm và không được khởi kiện đòi bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm. Quy định này không áp dụng đối với bảo hiểm nhóm.

Bên mua bảo hiểm nhân thọ có quyền yêu cầu bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm trong thời hạn bao lâu?

Theo Điều 30 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như sau:
Thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm
Thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm là 01 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan không tính vào thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
Trường hợp người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng chứng minh được rằng không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.
Trường hợp người thứ ba yêu cầu bên mua bảo hiểm bồi thường về những thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này được tính từ ngày người thứ ba yêu cầu.
Căn cứ trên quy định thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm là 01 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.
Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan không tính vào thời hạn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm.
Như vậy, bên mua bảo hiểm nhân thọ có quyền yêu cầu bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm trong thời hạn 01 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)