Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không theo quy định pháp luật?

134
Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không

Xin chào Tìm luật, tôi muốn nhờ Tìm luật tư vấn một vấn đề mà tôi đang thắc mắc. Tôi là sinh viên mới ra trường và bị gọi đi khám để đi nghĩa vụ quân sự. Tôi bị cận cả hai mắt trên 2 độ và bị loạn thị nữa. Tìm luật cho tôi hỏi Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không? Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào? Mong nhận được tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự

Đi nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân. Việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự đòi hỏi sự đóng góp của mỗi công dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước theo quy định của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, mọi công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tầng lớp xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú.

Theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

– Tuổi đời: 

+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

+ Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

– Tiêu chuẩn chính trị:

+ Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;

+ Đối với các cơ quan đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định;

+ Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

– Tiêu chuẩn văn hoá:

+ Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

+ Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không

Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không?

Ngày nay, việc bị cận thị xảy ra phổ biến. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự là bắt buộc với mọi công dân khi đủ điều kiện. Việc bị cận thị có phải đi nghĩa vụ hay không thì pháp luật đã có quy định rõ ràng như sau:

Theo Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh cận thị khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Cận thị dưới 1,5 diop: điểm 2;

Cận thị từ 1,5 diop đến dưới 3 diop: điểm 3;

Cận thị từ 3 diop đến dưới 4 diop: điểm 4;

Cận thị từ 4 diop đến dưới 5 diop: điểm 5;

Cận thị từ 5 diop trở lên: điểm 6;

Cận thị đã qua phẫu thuật thì tính theo thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm.

Đồng thời, theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về phân loại sức khỏe tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng sức khoẻ.

Như vậy, khi khám sức khỏe tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân nam bị cận thị từ 1,5 diop trở lên sẽ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ và bị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Việc miễn nghĩa vụ quân sự sẽ được đánh giá dựa trên quy định pháp luật cụ thể của mỗi nước về nghĩa vụ quân sự. Mỗi quốc gia có những quy định riêng về việc miễn nghĩa vụ quân sự nếu tình trạng sức khỏe của bạn khiến bạn không thể tham gia các hoạt động quân sự. Vì vậy, để biết có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không cần kiểm tra và tuân thủ pháp luật hiện hành.

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự năm 2024 bao gồm:

(1) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

(2) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

(3) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

(4) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

(5) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp các thông tin pháp lý khác như mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản, điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, … được cập nhật thông tin mới từ luật sư, luật gia, chuyên viên tư vấn.

Vấn đề “Bị cận 2 độ có đi nghĩa vụ không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh loạn thị thì các loại loạn thị đều có điểm là 6.
Đồng thời, theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe tuyển chọn nghĩa vụ quân sự như sau:
Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.
Từ quy định trên thì bệnh loạn thị sẽ có sức khỏe loại 6 mà theo tiêu chuẩn sức khỏe tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.
Như vậy, người mắc bệnh loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Xăm mình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Quy định về hình xăm, chữ xăm khi xét duyệt tiêu chuẩn tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội được quy định tại Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam;
Theo đó tại khoản 9 Điều 5 quy định không tuyển chọn vào phục vụ trong Quân đội những trường hợp sau:
“Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở vị trí lộ diện, như: Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.”
Như vậy, quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội dung thuộc tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức trong công tác tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.
Vì vậy, quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, nếu để những công dân có hình xăm, chữ xăm với nội dung nêu trên nhập ngũ vào Quân đội, gây phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh, lễ tiết tác phong của người quân nhân cách mạng, xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội.
Những công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm không thuộc các quy định trên hoặc có thể tẩy xóa thì vẫn được xem xét, tuyển chọn nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)