Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn

1314
Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn

Đa số các mẫu biên bản bàn giao thiết bị cho mượn đều được sử dụng bởi các công ty cho thuê máy móc, thiết bị để thực hiện mọi hoạt động sản xuất. Biên bản bàn giao này được tạo ra để hỗ trợ kiểm soát tất cả các thiết bị một cách hiệu quả nhất, đảm bảo thoả thuận giữ bên mượn và bên cho mượn. Bạn đọc có thể tìm hiểu và tải xuống mẫu biên bản bàn giao thiết bị cho mượn trong bài viết dưới đây của Tìm luật nhé!

Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn

Quy định của pháp luật về hợp đồng mượn tài sản

Mẫu biên bản bàn giao được áp dụng trong nhiều trường hợp cụ thể khi bàn giao tài sản như nhà ở, vật kiến ​​trúc, tài sản gắn liền với nhà, đất hoặc khi bàn giao tài sản như phương tiện, máy móc, thiết bị. Mẫu viên bản bàn giao thiết bị cho mượn có thể được sử dụng làm mẫu đăng ký bàn giao tài liệu, mẫu đăng ký bàn giao hàng hóa, mẫu đăng ký bàn giao công cụ dụng cụ, mẫu đăng ký bàn giao thiết bị…

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Theo đó, tất cả những tài sản không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.

Đồng thời pháp luật cũng quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ mượn tài sản được xác định như sau:

Thứ nhất, đối với bên mượn tài sản:

Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn
Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn

Bên mượn tài sản có các nghĩa vụ sau:

 • Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.
 • Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.
 • Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.
 • Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản:

 • Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.
 • Yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận.
 • Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.

Thứ hai, về quyền và nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản:

Bên cho mượn tài sản có các nghĩa vụ sau:

 • Nếu có, cung cấp thông tin liên quan đến việc sử dụng tài sản và tình trạng khuyết tật của tài sản.
 • Nếu có sự thỏa thuận, thanh toán cho bên mượn các chi phí liên quan đến việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của tài sản.
 • Trong trường hợp bên mượn biết hoặc cần phải biết về khuyết tật của tài sản và không thông báo điều này, bồi thường cho bên mượn trong trường hợp gây ra thiệt hại cho bên mượn, trừ những khuyết tật mà bên mượn đã biết hoặc nên biết.

Về quyền của bên cho mượn tài sản:

 • Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
 • Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
 • Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Hướng dẫn soạn thảo biên bản bàn giao máy móc, thiết bị

Biên bản bàn giao thiết bị cho mượn hiện nay là hình thức được các doanh nghiệp, tập đoàn sử dụng phổ biến… Sau khi đã ký kết thành công, biên bản bàn giao thiết bị sẽ được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản làm căn cứ để sử dụng trong trường hợp có tranh chấp giữa hai bên. Biên bản bàn giao thiết bị cho mượn được lập để bàn giao thiết bị giữa bên thuê và bên cho thuê. Đây là mẫu được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức.

(1): Điền số hợp đồng kinh tế, ngày, tháng, năm, điền tên của bên thuê và bên đi thuê

(2): Điền ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản

(3): Điền tên của bên cho thuê ( bên A)

(4): Điền địa chỉ của bên cho thuê

(5): Điền đại diện của bên cho thuê

(6) : Điền tên của bên nhận ( bên B)

(7): Điền địa chỉ của bên nhận

(8): Điền đại diện của bên nhận

(9): Điền ngày, tháng, năm của hợp đồng kinh tế

Lưu ý khi tạo biên bản bàn giao thiết bị

Khi viết một biên bản bàn giao thiết bị thì bạn cần phải thật tỉ mỉ và lưu ý những điều quan trong sau đây:

Thông tin đầy đủ

 • Một biểu mẫu biên bản bàn giao thiết bị phải chứa đầy đủ những thông tin liên quan đến việc giao máy móc. Đặc biệt là thông tin của bên giao và nhận phải được tạo lập một cách chi tiết, chuẩn xác nhất. Nếu sai thông tin của một trong hai bên thì sẽ gây rất nhiều phiền phức cho bên còn lại. Bởi khi đó, bên không có thông tin chính xác sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc bàn giao. Biên bản gần như không có tác dụng gì.
 • Ngoài ra, biên bản cũng cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến thiết bị, máy móc được bàn giao. Đơn cử như số lượng máy, loại máy, tên hãng, mã thiết bị, tình trạng khi giao nhận, thời gian bàn giao và hoàn trả,… Những thông tin này sẽ phần nào giúp xác định nghĩa vụ của bên giao lẫn bên nhận.

Phải có hợp đồng mua bán và vận chuyển hàng hóa

Bạn nên hiểu rõ bản chất của biên bản bàn giao thiết bị chỉ là xác định rõ vấn đề liên quan đến việc giao nhận máy móc. Chứ không liên quan đến dịch vụ cho thuê, mướn hay mua bán thiết bị. Do đó, nếu công ty / doanh nghiệp của mọi người cho thuê, mua bán máy móc thì phải lập một hợp đồng mua bán riêng.

Ngoài ra, việc bàn giao thiết bị chỉ nằm trong khuôn khổ bên giao chấp nhận đưa thiết bị cho bên nhận, và bên nhận chấp nhận lấy hàng. Hoàn toàn không liên quan đến việc ai sẽ là người chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa. Thế nên, cả hai cần phải xác định rõ với nhau ai sẽ là người chịu trách nhiệm lấy và giao hàng. Sau đó lập một hợp đồng vận chuyển cụ thể, liệt kê chi phí giao hàng (tùy vào điều kiện, yêu cầu của đôi bên).

Chữ kí của hai bên giao và nhận

Trong một biên bản bàn giao thiết bị, điều không thể thiếu là chữ ký của cả hai bên. Khi cả hai bên đều đặt chữ ký và đóng dấu mộc, điều này thể hiện sự đồng tình trong việc bàn giao thiết bị cho nhau. Trong trường hợp một trong hai bên không ký kết, biên bản sẽ trở thành vô hiệu và không có giá trị. Lưu ý rằng, nếu người ký kết đại diện cho một công ty trong quá trình bàn giao và nhận, việc đóng dấu mộc cũng là cách xác định danh tính của doanh nghiệp một cách chính xác.

Mời các bạn xem thêm bài viết:

Tìm luật đã tư vấn các thông tin có liên quan đến vấn đề “Tải xuống biên bản bàn giao thiết bị cho mượn” hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd …. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Cấu trúc của một biên bản bàn giao thiết bị gồm có gì?

Để lập được một biên bản bàn giao thiết bị chuẩn thì mọi người cần phải nắm rõ cấu trúc của biểu mẫu. Biểu mẫu cần có những thông tin gì, viết ra sao, kèm theo loại chứng từ nào không,… Và cấu trúc cơ bản của một biên bản bàn giao máy móc sẽ gồm những nội dung sau:
Thông tin của người giao (cho thuê, mướn, mượn) thiết bị và của cả bên nhận máy móc.
Thông tin thiết bị: Số lượng, tình trạng khi bàn giao.
Tên thiết bị được bàn giao, mã hiệu, thông số kỹ thuật.
Quy định về việc sử dụng thiết bị khi bàn giao, cam kết nghĩa vụ đôi bên về việc cho mượn / thuê và hoàn trả máy móc.

Tại sao càn có biên bản bàn giao thiết bị?

Trước tiên, biên bản bàn giao chủ yếu được sử dụng để chỉ rõ trách nhiệm của cả đôi bên về việc nhận / giao hàng, sử dụng máy móc được cho mượn / thuê. Nếu có một trong hai bên không thực hiện đúng trách nhiệm thì sẽ dựa vào biên bản để làm cơ sở xử lý. Khi này, cả bên nhận và bên giao sẽ có trách nhiệm hơn đối với việc làm của mình. Đồng thời, nếu thực hiện đúng trách nhiệm thì cũng giúp doanh nghiệp chứng minh độ uy tín, tận tâm.
Riêng đối với những công việc, ngành nghề mang tính chất đặc thù và cần sử dụng thiết bị; thì việc sử dụng biên bản bàn giao thiết bị sau khi hoàn thành công việc cần dùng sẽ đúng với điều luật lao động.
Đặc biệt, trong một biên bản bàn giao thiết bị sẽ liệt kê tất cả những máy móc được giao vào thời điểm cả đều đồng ý. Thế nên, khi phải trả về thì bên thuê sẽ phải có trách nhiệm trả đầy đủ nguyên trạng thiết bị như ban đầu được nhận. Nhờ vào việc thống kê danh sách thiết bị một cách chi tiết nên sẽ tránh tình trạng tranh chấp máy móc xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)