Tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2024 nhanh

7028
Dịch vụ tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2024 nhanh

Giấy phép lái xe (GPLX) là một trong những loại giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, có rất nhiều sử dụng giấy phép lái xe giả làm ảnh hưởng đến chính chủ bằng lái xe, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe tại nhà dưới đây sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Việc tra cứu giấy phép lái xe có thể tra cứu theo nhiều cách khác nhau. Do đó, trong khuôn khổ bài viết “Tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2024 nhanh” này, Tìm luật sẽ đưa đến bạn đọc thông tin về tra cứu giấy phép lái xe theo cccd.

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008

Giấy phép lái xe phải do cơ quan thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải cấp cho người đã qua sát hạch lái xe. Đây là bằng chứng rằng bạn có đủ điều kiện để lái xe cơ giới. Tuy nhiên, nhiều tội phạm giả mạo các tài liệu như vậy. Đặc biệt là tội phạm có mục đích xấu hoặc kiếm lợi bất chính. 

Vì vậy, tra cứu giấy phép lái xe giúp chủ phương tiện và cơ quan chức năng kiểm tra, đối chiếu thông tin giấy phép lái xe với cơ sở dữ liệu của Cục CSGT đường cao tốc Việt Nam hay không. Việc này giúp chủ xe kiểm tra thông tin giấy phép đã chính xác hay chưa, nếu sai có thể chỉnh sửa, bổ sung. 

Ngoài ra, chủ phương tiện hoặc cơ quan chức năng có thể nhận biết giấy phép lái xe giả. Hoặc một số trường hợp giấy phép lái xe bị sai thông tin có thể sửa chữa nhanh chóng và ngay lập tức. 

Giấy phép lái xe là gì?

Bằng lái xe hay là một loại giấy phép hoặc chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép lái xe, lưu thông, tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như mô tô, phân khối lớn. xe máy, ô tô con, xe tải, xe khách, xe khách, xe công-ten-nơ hoặc các loại phương tiện khác lưu thông trên đường công cộng.

Quy định về giấy phép lái xe ở các quốc gia khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của quốc gia, nhưng nhìn chung, người xin cấp giấy phép lái xe phải trải qua một số thủ tục pháp lý để có được giấy phép lái xe, chẳng hạn như xin giấy phép lái xe. sát hạch lái xe hoặc sát hạch lái xe nghiêm ngặt (tùy loại xe) và các thủ tục khác. Sau khi có bằng lái xe, một người có quyền (theo luật) tham gia giao thông bằng phương tiện.

Giấy phép lái xe được cấp dựa trên độ tuổi nhất định. Nếu vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe để kiểm tra. Một số luật ở nhiều nước quy định hình phạt mất giấy phép lái xe hoặc tước giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn (treo bằng lái xe).

Các loại giấy phép lái xe tại Việt Nam năm 2023

Giấy phép lái xe hạng A

  • Giấy phép lái xe A1
  • Giấy phép lái xe A2

Giấy phép lái xe hạng B

  • Giấy phép lái xe B1
  • Giấy phép lái xe B2 

Giấy phép lái xe hạng C

Dịch vụ tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2023 nhanh
Tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2023 nhanh

Giấy phép lái xe hạng D

Giấy phép lái xe hạng E

Giấy phép lái xe hạng F

Cách tra cứu giấy phép lái xe theo cccd

Ngày nay công nghệ phát triển giúp chúng ta có thể dễ dàng tra cứu giấy phép lái xe theo cccd. Điều kiện cần thiết để tra cứu trực tuyến là bạn phải chuẩn bị dữ liệu sao cho họ và tên khớp với CMND. Với đầy đủ thông tin cá nhân, bạn có thể tra cứu giấy phép lái xe bằng CMND theo hướng dẫn dưới đây.

Tra cứu giấy phép lái xe dựa trên website của Bộ giao thông vận tải

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: www.gplx.gov.vn

Đây là trang web chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chịu sự quản lý chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam. Bằng cách đăng ký và tìm kiếm bằng lái xe có ID trên trang web này, bạn có thể chắc chắn về thông tin chính thức và chính xác nhất.

Bước 2: Bạn thực hiện nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay trái.

Trong một số trường hợp, nếu bạn nhập số giấy phép nhưng không xác minh được, bạn sẽ cần nhập số sê-ri để thử lại. Với số seri, bạn vẫn có thông tin có thể dùng để tra cứu bằng lái xe theo số CMND.

Bước 3: Tại mục “Loại giấy phép”, bạn chọn loại giấy phép lái xe tương ứng, nhập chính xác “Ngày tháng năm sinh”.

Theo sửa đổi mới, từ ngày 1/6/2019, không còn nhập số thứ tự mà nhập ngày, tháng, năm sinh của cá nhân theo cấu trúc.

Nếu là thẻ Pet: yyyyMMdd – tức là năm – tháng – ngày viết liền nhau.

Bước 4: Nhập mã capcha và thực hiện bấm “Tra cứu”

Khi bạn tra cứu và nhận được kết quả, hãy kiểm tra thông tin bằng cách trả lời: họ và tên, ngày sinh, ngày xuất bản, số thứ tự. Thông tin liên quan này có thể được sử dụng để xác minh rằng giấy phép lái xe của bạn là chính xác.

Thông tin giấy phép lái xe theo chứng minh thư của bạn đã được cập nhật trong hệ thống của Tổng cục đường bộ. Nếu chẳng may giấy tờ của bạn bị thất lạc, hư hỏng và không còn giấy tờ gốc, bạn vẫn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại mà không cần phải thi lại.

Kết quả tìm kiếm không khớp với thông tin giấy phép của bạn, đây là giấy phép giả mạo.

Nếu trang tìm kiếm báo “Không tìm thấy số giấy phép đã nhập” thì bạn nên xem lại các bước thực hiện xem có lỗi không. Chỉnh sửa và nhấp để tìm kiếm lại bằng lái xe theo ID.
Nếu đã làm đúng hướng dẫn và nhập đúng thông tin nhưng vẫn báo “Không thể tìm thấy số giấy phép lái xe đã nhập” thì có 2 phương án”

Tình huống 1: Nếu bạn thực tế thi bằng lái xe (chính thống ) – Thông tin của bạn chưa cập nhật trên hệ thống Lúc này bạn có thể liên hệ với Bộ Giao thông Vận tải nơi bạn đã dự thi và yêu cầu cập nhật đầy đủ.

Tình huống 2: Bạn mua bằng hay nói cách khác là bạn không chính thức thi đầy đủ cả lý thuyết và thực hành. Có thể bằng lái xe của bạn là giả và bạn biết và hiểu rõ nhất nguyên nhân của bằng lái xe giả.

Ngoài việc cập nhật thông tin về giấy phép lái xe các hạng, trang web của Cơ quan quản lý đường cao tốc còn có các lỗi vi phạm giao thông. Đây là điểm đặc biệt đối với giấy phép lái xe PET mới được gia hạn 6 tháng một lần. Nếu thấy vi phạm thì phải nộp phạt.

Tra cứu giấy phép lái xe qua điện thoại bằng tin nhắn SMS

Ngoài cách tra cứu bằng lái xe bằng ID, bạn còn có thể tra cứu bằng lái xe bằng tin nhắn. Phương thức này chỉ áp dụng đối với giấy phép lái xe mới làm bằng vật liệu PET. Để kiểm tra, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

TC (dấu cách) (số GPLX) (số seri)

Gửi đến 093.608.1778 hoặc 093.608.3578

Cước tin nhắn từ 500đ đến 2000đ.

Sau khi gửi tin nhắn , bạn sẽ nhận được phản hồi từ hệ thống chứa thông tin giấy phép lái xe gửi đến số điện thoại của bạn, bao gồm: hạng giấy phép lái xe, số seri, ngày hết hạn, tình trạng vi phạm (nếu có).

Với cách này tuy không miễn phí nhưng số tiền bạn phải trả khá nhỏ và cũng rất tiện lợi. Đặc biệt với người không thể tra cứu bằng lái xe theo số CMND.

Tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd

Bước 1: Bạn tải ứng dụng VNEID về điện thoại.

  • Ứng dụng VNEID cho Android
  • Ứng dụng VNEID cho iOS

Bước 2: Bạn mở ứng dụng VNEID, tiến hành đăng nhập. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy nhấp vào Đăng ký. Sau đó chọn Quét mã.

Bước 3: Bạn hướng camera vào mã QR trên thẻ Căn cước công dân cần quét. Vuốt lên để mở thông tin giấy phép lái xe của bạn.

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử do Bộ Công an cấp được đánh giá là một trong những loại thẻ căn cước công dân tiên tiến, hiện đại với nhiều chức năng và tiện ích. Có một mã QR ở mặt trước của thẻ mà bạn có thể quét để tìm nhiều thông tin quan trọng về mọi người.

Theo C06 – Cục Cảnh sát trật tự xã hội, thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử tới đây tích hợp nhiều tiện ích như thông tin thẻ xanh về COVID-19, tiêm chủng, giấy thông hành, thông tin xét nghiệm, thông tin lái xe. giấy phép và nhiều tiện ích khác.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Tra cứu giấy phép lái xe theo cccd năm 2024 nhanh. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả trong quá trình tra cứu, Tìm Luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý cùng các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như mẫu đơn xin nghỉ việc, mẫu sơ yếu lý lịch 2024,…. cập nhật một cách nhanh chóng, chuẩn xác tới quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Thời hạn giấy phép lái xe được quy định thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:
Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3: không có thời hạn sử dụng.
Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Nếu người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe đã cấp có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp.
Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
Giấy phép lái xe các hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.

Thời hạn của giấy phép lái xe quốc tế là bao lâu theo quy định?

Tại quy định Điều 6 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thời hạn điều khiển của giấy phép lái xe quốc tế như sau:
IDP có giá trị tối đa 3 năm kể từ ngày cấp và phải tuân theo thời hạn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.
Các hạng xe do IDP cho phép lái tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.
Như vậy, thời hạn của giấy phép lái xe quốc tế (IDP) không được quá 3 năm kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn có giá trị của giấy phép lái xe quốc gia.

5/5 - (3 bình chọn)