Mẫu sơ yếu lý lịch 2023

1987
Dịch vụ tư vấn soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023

Sơ yếu lý lịch là một trong những thành phần không thể thiếu của mỗi cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính như đi xin việc, đi nhập học hay tham gia thủ tục tố tụng,… Sơ yếu lý lịch rất quen thuộc trong cuộc sống, nhưng không phải ai, cá nhân nào cũng biết cách viết và chứng thực sơ yếu lý lịch như thế nào. Do vậy, Tìm luật sẽ cung cấp Mẫu sơ yếu lý lịch 2023 cho bạn tham khảo các mẫu được cập nhật mới nhất dưới đây

Sơ yếu lý lịch là gì?

Có thể hiểu đơn giản sơ yếu lý lịch là bản tóm tắt những thông tin quan trọng của một người, bao gồm tư liệu về bản thân của người viết, tư liệu về nhân thân (bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em…), quá trình học tập, hoạt động và công tác của một người

Sơ yếu lý lịch gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch gồm những nội dung sau:

– Hình ảnh của cá nhân (thông thường là ảnh 4×6)

– Thông tin cá nhân: họ tên, tên gọi khác, giới tính, ngày sinh, năm sinh, nơi sinh, dân tộc, tôn giáo, nguyên quán, hộ khẩu thường trú, số và nơi cấp chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, dân tộc, trình độ văn hóa, ngày vào Đoàn – Đảng…

– Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, chỗ ở, nghề nghiệp của bố, mẹ, vợ/ chồng, anh-chị-em ruột, con cái

– Quá trình học tập – làm việc của người làm đơn

– Khen thưởng – kỷ luật

– Lời cam đoan

– Chữ ký và xác nhận đóng dấu của địa phương

Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch

Sau đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch. Mời bạn đọc tham khảo:

Bản lý lịch cần rõ ràng, dễ hiểu

Thông thường, bản sơ yếu lý lịch là giấy tờ đầu tiên của hồ sơ mà sẽ được các nhà tuyển dụng xem khi nhận hồ sơ của ứng viên. Do vậy, trước hết về hình thức, bản sơ yếu lý lịch cần rõ ràng, dễ hiểu. Bạn nên chọn lọc thông tin cần thiết để ghi vào bản sơ yếu lý lịch để tránh dài dòng.

Tóm tắt các kinh nghiệm làm việc

Liệt kê các công ty, tổ chức bạn đã từng làm việc. Đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn những công việc liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể viết về trải nghiệm các công việc bán thời gian của mình. Nhưng nếu bạn có một công việc toàn thời gian, bạn có thể bỏ qua những trải nghiệm bán thời gian này. Hãy liệt kê nội dung công việc đã làm cũng như một vài thông tin về công ty cũ. Những thành tựu bạn đã đạt được trong công việc như từng được khen thưởng về vấn đề gì? được làm những chức vụ gì?

Ảnh và chữ trong hồ sơ cần có tính thẩm mỹ

– Ảnh trong sơ yếu lý lịch thường có kích cỡ là ảnh 4×6, ảnh chụp chân dung phải nhìn rõ mặt, không chụp các cảnh vật khác trong ảnh. Không được sử dụng hình ảnh chỉnh sửa quá nhiều, đặc biệt là tẩy xóa các nét của bản thân để nhận diện trên khuôn mặt. Ảnh không ép vì khi đóng dấu xác nhận của các cơ quan chức năng không in được lên ảnh.

– Sơ yếu lý lịch nên đánh máy cho rõ ràng. Chữ trong hồ sơ nếu viết tay yêu cầu viết rõ ràng, một màu mực, không tẩy xóa để tạo thiện cảm cho người đọc.

Dịch vụ tư vấn soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023
Soạn thảo mẫu sơ yếu lý lịch 2023

Mẫu sơ yếu lý lịch 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [62.50 KB]

[1] Dán ảnh chân dung kích thước 4×6 và có đóng dấu giáp lai của cơ quan xác nhận bản sơ yếu lý lịch này.

[2] Ghi đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa.

[3] Ghi quê quán theo thông tin trên CMND/CCCD.

[4] Ghi trình độ văn hóa (Ví dụ: Nếu tốt nghiệp THPT hệ 12 năm thì ghi “12/12 chính quy” hoặc “12/12 bổ túc văn hóa”).

[5] Ghi trình độ chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật đã được đào tạo theo văn bằng đã được cấp.

[6] Ghi rõ loại hình đào tạo (Ví dụ: Chính quy, tại chức…).

[7] Ghi rõ tháng năm, hình thức được khen thưởng hoặc tháng năm, lý so sai phạm, hình thức kỷ luật.

[8] Ghi rõ họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi công tác, chỗ ở hiện tại, điện thoại liên hệ của bố mẹ, anh chị em ruột.

[9] Điền đầy đủ, ngắn gọn thông tin về quá trình đào tạo từ bậc Tiểu học đến bậc học hiện tại.

[10] Ghi rõ thời gian đào tạo “Từ tháng … năm … đến tháng … năm …” hoặc “Từ tháng … năm … đến nay”

[11] Ghi rõ hình thức đào tạo (Ví dụ: Chính quy, tại chức…).

[12] Ghi rõ văn bằng, chứng chỉ được cấp sau quá trình đào tạo (Ví dụ: Bằng Tiến sĩ, Bằng Thạc sỹ, Bằng Cử nhân…).

[13] Ghi rõ thời gian công tác “Từ tháng … năm … đến tháng … năm …” hoặc “Từ tháng … năm … đến nay”

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng sơ yếu lý lịch

Điều 24 Nghị định 23/2015 quy định, người yêu cầu chứng thực chữ ký cần chuẩn bị:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Sơ yếu lý lịch mình sẽ ký và yêu cầu chứng thực.

Thủ tục làm sơ yếu lý lịch công chứng

Theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì trình tự thủ tục chứng thực sơ yếu lý lịch tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;
 • Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực kiểm tra giấy tờ yêu cầu chứng thực, nếu thấy đủ giấy tờ theo quy định nêu trên, tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình và việc chứng thực không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 25 của Nghị định này thì yêu cầu người yêu cầu chứng thực ký trước mặt và thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực chữ ký theo mẫu quy định;
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Đối với giấy tờ, văn bản có từ (02) hai trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối, nếu giấy tờ, văn bản có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Lưu ý: Đối với trường hợp chứng thực chữ ký tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra các giấy tờ, nếu nhận thấy người yêu cầu chứng thực có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều này thì đề nghị người yêu cầu chứng thực ký vào giấy tờ cần chứng thực và chuyển cho người có thẩm quyền ký chứng thực.

Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP thì “Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân”; cụ thể:

 • Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu.
 • Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.
 • Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình.

Điều này có nghĩa người thực hiện chứng thực chỉ chứng nhận chữ ký trên Sơ yếu lý lịch là của người yêu cầu chứng thực, còn không chịu trách nhiệm về nội dung trên Sơ yếu lý lịch.

Vì vậy, người có yêu cầu chứng thực có thể lựa chọn những nơi sau để yêu cầu chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch theo quy định về thẩm quyền chứng thực chữ ký tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP :

 1. Tại UBND phường, xã hoặc Phòng tư pháp cấp huyện nào (không bắt buộc phải là nơi có hộ khẩu thường trú).
 2. Tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng
 3. Tại Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (đối với người đang ở nước ngoài).

Thông tin liên hệ

Trên đây là Mẫu sơ yếu lý lịch 2023 được cập nhật mới của chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan tới mẫu sơ yếu lý lịch 2023, mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu hợp đồng thuê nhà,.. hay các thông tin pháp lý khác, bạn có thể truy cập vào Tìm Luật để đọc, tìm hiểu thêm các thông tin pháp luật mới của chúng tôi. Hi vọng thông tin trên hữu ích cho độc giả!

Câu hỏi thường gặp

Người yêu cầu chứng thực có quyền và nghĩa vụ gì?

Theo Điều 8 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của người yêu cầu chứng thực như sau:
“Điều 8. Quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu chứng thực
Người yêu cầu chứng thực có quyền yêu cầu chứng thực tại bất kỳ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào thuận tiện nhất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 6 Điều 5 của Nghị định này. Trong trường hợp bị từ chối chứng thực thì có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức từ chối giải thích rõ lý do bằng văn bản hoặc khiếu nại theo quy định của pháp luật.
Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về nội dung, tính hợp lệ, hợp pháp của giấy tờ, văn bản mà mình yêu cầu chứng thực hoặc xuất trình khi làm thủ tục chứng thực theo quy định của Nghị định này.”

Người thực hiện chứng thực có được nhận xét gì vào sơ yếu lý lịch không?

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP về chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân như sau:
“Điều 15. Chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân
1. Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân. Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác về việc ghi nhận xét trên tờ khai lý lịch cá nhân thì tuân theo pháp luật chuyên ngành.
2. Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình. Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.”
Theo đó, người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác về việc ghi nhận xét trên tờ khai lý lịch cá nhân thì tuân theo pháp luật chuyên ngành. Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình. Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.

Sơ yếu lý lịch có cần thiết phải có ảnh không?

Sơ yếu lý lịch cần thiết phải có ảnh để xác minh danh tính. Ảnh trong sơ yếu lý lịch thường có kích cỡ là ảnh 4×6, ảnh chụp chân dung phải nhìn rõ mặt, không chụp các cảnh vật khác trong ảnh. Không được sử dụng hình ảnh chỉnh sửa quá nhiều, đặc biệt là tẩy xóa các nét của bản thân để nhận diện trên khuôn mặt. Ảnh không ép vì khi đóng dấu xác nhận của các cơ quan chức năng không in được lên ảnh.

5/5 - (1 bình chọn)