Biển số xe theo mã định danh là gì?

62
Biển số xe theo mã định danh là gì

Biển số xe theo mã định danh, còn được gọi là biển số định danh, là một khái niệm mới trong lĩnh vực quản lý biển số xe trong giao thông. Tính đến từ ngày 15/8, biển số xe được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của chủ xe thay vì gắn liền với xe cụ thể như trước. Điều này đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong quy trình cấp biển số xe tại Việt Nam. Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về ” Biển số xe theo mã định danh là gì?” có nội dung như thế nào trong bài viết dưới đây.

Biển số xe theo mã định danh là gì?

Biển số xe theo mã định danh là gì?

Theo Thông tư 24 của Bộ Công an, ngày 15/8 sẽ áp dụng nhiều thay đổi quan trọng về quy trình cấp, đăng ký, và thu hồi biển số cho các phương tiện ô tô và xe máy. Thay đổi mới nhất là việc quản lý biển số ô tô và xe máy sẽ dựa vào mã định danh của chủ xe, áp dụng từ ngày 15/8.

Biển số định danh là biển số phương tiện được cấp và quản lý dựa trên mã định danh của chủ xe. Điều này bao gồm:

– Số định danh cá nhân (đối với chủ xe là công dân Việt Nam).

– Mã định danh hoặc số thẻ thường trú/tạm trú/chứng minh thư khác (đối với chủ xe là người nước ngoài).

– Mã số thuế (đối với phương tiện thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức).

Theo Thông tư 24, quy trình cấp biển số định danh vẫn bao gồm việc ngẫu nhiên chọn ra 5 số hoặc thông qua hình thức đấu giá biển số xe. Tuy nhiên, có sự khác biệt về cách quản lý từ ngày 15/8. Khi chủ xe đã nhận được một biển số xe, biển số đó sẽ được mặc định định danh với chủ xe dựa trên thông tin trong hệ thống.

Biển số xe theo mã định danh là gì?

Biển số định danh được quản lý như thế nào?

Theo Thông tư 24, đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân, đó là dãy số 12 chữ số trên thẻ CCCD có chip.

Đối với người dân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh cá nhân, là dãy số 12 chữ số trên thẻ CCCD (Chứng minh nhân dân có chip). Đối với người nước ngoài, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh của họ, cũng như thông qua hệ thống định danh và xác thực điện tử, hoặc số thẻ thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp chủ xe là một tổ chức, biển số xe định danh sẽ được quản lý dựa trên mã định danh điện tử của tổ chức, thông qua hệ thống định danh và xác thực điện tử. Nếu tổ chức chưa có mã định danh điện tử, thì quản lý sẽ dựa trên mã số thuế hoặc quyết định thành lập của tổ chức.

Khi xe hết niên hạn sử dụng, gặp sự cố hoặc chuyển quyền sở hữu xe, biển số định danh của chủ xe sẽ được thu hồi bởi cơ quan đăng ký xe. Chủ xe cần đăng ký lại biển số này cho xe mới thuộc quyền sở hữu của họ.

Số biển số định danh sẽ được giữ lại cho chủ xe trong khoảng thời gian 5 năm, bắt đầu từ ngày thu hồi. Sau khi hết thời hạn này, nếu chủ xe chưa đăng ký lại số biển số định danh, nó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký và cấp cho tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định.

Đăng ký biển số xe định danh như thế nào?

Theo Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an, mỗi người dân hoặc tổ chức khi đăng ký xe mới sẽ phải cấp biển số xe định danh. Người dân sẽ thực hiện quy trình đăng ký xe và cấp biển số định danh giống như trước đây để nhận được biển số xe định danh. Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và hợp lệ, cơ quan đăng ký có thẩm quyền sẽ cấp biển số xe định danh cho chủ xe ngay khi tiếp nhận hồ sơ.

Đặc biệt, đối với các xe đã đăng ký với biển số 05 trước ngày 15/08/2023, không cần thực hiện thủ tục thu hồi biển số xe hiện tại. Thay vào đó, biển số hiện tại sẽ tự động trở thành biển số xe định danh của chủ xe, theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 của Thông tư 24 năm 2023. Khi chủ xe đăng ký xe mới, họ sẽ được cấp biển số mới hoặc biển số xe định danh lại theo quy định. Trong đó:

– Cá nhân hay tổ chức được cấp biển số mới nếu chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đăng ký cho xe khác.

– Trường hợp biển số xe cũ được thu hồi, chủ xe sẽ được cấp biển số xe định danh mới theo quy định.

Bán xe thì biển số định danh có chuyển sang chủ xe mới không?

Theo quy định, biển số định danh của chủ xe cũ sẽ bị thu hồi khi quyền sở hữu xe được chuyển nhượng, và không được phép chuyển sang chủ mới. Do đó, khi bán xe, chủ xe cần giữ lại cà vẹt (giấy đăng ký xe) và biển số xe để tiến hành thủ tục thu hồi biển số tại cơ quan đăng ký xe. Ngoài , người được định danh trên mã định danh trong trường hợp gây tai nạn hoặc vi phạm luật giao thông cũng phải chịu trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, việc thu hồi biển số định danh trong trường hợp chuyển sang chủ xe mới là một yêu cầu bắt buộc.

Quy trình thu hồi biển số xe định danh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe

– Giấy tờ của chủ xe theo quy định

– 02 bản cà số máy, số khung xe

– Chứng nhận đăng ký xe

– Biển số xe

– Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

Lưu ý: Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị trực tiếp tại:

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện

– Dịch vụ bưu chính công ích

– Khai báo thông tin qua Cổng dịch vụ công trực tuyến

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ gồm:

– Tiếp nhận thông tin do chủ xe hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền cung cấp

– Tiếp nhận thông tin khai báo trên Cổng dịch vụ công trực tuyến

– Tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe

Bước 4: Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe

Bước 5: Nhập thông tin trên hệ thống và in giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

Nếu không tiến hành thu hồi biển số xe máy theo quy định, người vi phạm có thể bị phạt: 

+ Từ 800.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân;

+Từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

Vấn đề “Biển số xe theo mã định danh là gì?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp bị thu hồi biển số xe định danh

Bộ Công an đã đưa ra quyết định thu hồi biển số xe định danh (dựa trên Khoản 7 Điều 3 Thông tư 24) khi chủ xe gặp phải các trường hợp dưới đây:
Xe đã hết niên hạn sử dụng.
Xe hư hỏng, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Chủ xe chuyển quyền sở hữu xe.
Biển số xe định danh bị thu hồi sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký lại cho xe khác thuộc quyền sở hữu của bản thân mình và không gặp phải các trường hợp trên. Toàn bộ chữ và số trên biển số định danh sẽ được lưu lại cho chủ xe trong thời hạn không vượt quá 05 năm kể từ ngày bị thu hồi. Nếu quá thời hạn 05 năm mà chủ xe vẫn chưa làm thủ tục đăng ký biển số cho xe khác thì biển số xe định danh của chủ xe đó sẽ được chuyển vào kho để dùng làm biển số cho xe khác.

Những tiện ích của biển số xe định danh

Biển số xe định danh không chỉ mang lại nhiều tiện ích cho công tác quản lý của Nhà nước mà còn giúp người dân dễ dàng hơn trong việc quản lý xe của mình.
Đối với công tác quản lý biển số xe:
Hỗ trợ quy trình truy xuất thông tin của chủ xe và phương tiện để công an dễ dàng xác minh những vấn đề liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông.
Nâng cao ý thức và trách nhiệm của chủ xe khi tham gia giao thông và đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ về các vấn đề trật tự an toàn giao thông.
Đối với người dân:
Người dân khi bán xe vẫn có thể sử dụng lại biển số cũ để đăng ký cho xe mới (Khoản 7 Điều 3 Thông tư 24 năm 2023).
Cá nhân hay tổ chức có nhu cầu chuyển nơi cư trú hay trụ sở từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác sẽ được giữ nguyên biển số định danh đó (Khoản 8 Điều 3 và Khoản 1 Điều 16 Thông tư 24 năm 2023).
Xe biển 03 số hoặc 04 số được phép đổi sang biển số định danh nếu chủ xe có nhu cầu thay đổi (Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24 năm 2023).
Chủ xe có biển số định danh không bị giới hạn số lượng xe do mình làm chủ sở hữu. Những xe khác của chủ xe vẫn sẽ dùng chung một biển số xe định danh tương ứng sau khi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)