Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ bao giờ?

115
Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ bao giờ?

 Bộ luật Lao động năm 2019 được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 20/11/2019. Bộ luật Lao động trên quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm các bên trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động. Bộ luật Lao động năm 2019 đã có một số thay đổi so với luật cũ bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động. Hãy xem và tải xuống Bộ luật Lao động năm 2019 dưới bài viết này nhé.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:45/2019/QH14Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Thị Kim Ngân
Ngày ban hành:20/11/2019Ngày hiệu lực:01/01/2021
Ngày công báo:26/12/2019Số công báo:Từ số 993 đến số 994
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung nổi bật

Không còn hợp đồng lao động theo thời vụ

Trước đây theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012, có 03 loại hợp đồng lao động là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn; hợp đồng lao động xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Hiện nay, theo quy định mới thì chỉ còn 02 loại hợp đồng lao động. Từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động sẽ không được ký kết hợp đồng thời vụ với người lao động.

Bên cạnh đó, Bộ luật lao động còn quy định tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam làm việc trong điều kiện bình thường từ 60 tuổi lên 62 tuổi vào năm 2028 và tăng từ 55 tuổi lên đến 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện bình thường là 60 tuổi 03 tháng và nữ là 55 tuổi 04 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương cho người lao động từ năm 2021

Người lao động sẽ có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, tết trong năm, bao gồm:

 • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch: 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 • Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, người lao động sẽ có thêm 01 ngày nghỉ vào dịp Lễ Quốc khánh 02/9 và vẫn được hưởng nguyên lương.

Bên cạnh đó, người lao động còn được thêm trường hợp được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương, cụ thể là khi cha nuôi, mẹ nuôi; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; con nuôi chết thì được nghỉ 03 ngày. Lưu ý, người lao động phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp này.

Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ bao giờ?
Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ bao giờ?

Được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do, thậm chí nghỉ việc mà không cần báo trước

Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động theo thời hạn sau:

 • Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
 • Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Thậm chí trong những trường hợp sau đây người lao động không cần báo trước theo thời hạn nêu trên:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp được chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động;
 • Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng;
 • Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
 • Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc;
 • Đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Người lao động làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút

Bộ luật Lao động 2019 bổ sung, quy định chi tiết cho phép người lao động được nghỉ giữa giờ, tùy từng trường hợp mà được tính vào thời giờ làm việc hay không. Cụ thể:

 • Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc quy định tại Điều 105 của Bộ luật này từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.
 • Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.

Như vậy, Bộ luật này đã bổ sung thời gian nghỉ giữa giờ cho người lao động có thời gian làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày trong khi Bộ luật Lao động 2012 chỉ ghi nhận thời gian nghỉ giữa giờ đối với trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp làm việc theo ca liên tục 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa ca được tính vào giờ làm việc.

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. 

Tải xuống Bộ luật lao động năm 2019

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ bao giờ?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, timluat.com với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như … Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Vợ có thể nhận hết tiền lương của chồng từ công ty không?

Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 quy định nếu người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.
Theo đó, nếu việc ủy quyền là hợp pháp thì người sử dụng lao động phải chuyển lương của người lao động đến người được ủy quyền.
Do đó, nếu chồng ủy quyền cho vợ mình nhận lương thì lương của chồng sẽ được công ty chuyển thẳng tiền lương đến tài khoản của vợ, lúc này người vợ sẽ là người trực tiếp nhận tiền lương của chồng.

Người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động có thể bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Theo đó, người nào có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải ngay.

Lao động nữ được ưu tiên giao kết hợp đồng khi mang thai không?

Theo quy định Bộ luật Lao động 2019 về bảo vệ thai sản bổ sung trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.
Bên cạnh đó, người sử dụng lao động sẽ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

✅ Bộ luật:📝 Bộ luật Lao động năm 2019
✅ Định dạng:📄 File Word
✅ Số lượng file:📂 1
✅ Số lượt tải:📥 +768
5/5 - (1 bình chọn)