Cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online dễ dàng năm 2023

58
Cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online dễ dàng năm 2023

Trên thực tế có nhiều trường hợp người lao động có mong muốn hủy bảo hiểm xã hội như chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ bảo hiểm xã hội cũ; có tới 2 sổ bảo hiểm xã hội; sổ bảo hiểm xã hội cũ bị sai thông tin;… Hiện nay người lao động có thể hủy sổ bảo hiểm xã hội online dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm luật nhé.

Khi nào được hủy sổ bảo hiểm xã hội?

Hiện nay nhiều người có nhu cầu hủy sổ bảo hiểm xã hội do có nhiều sổ hoặc chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ bảo hiểm xã hội cũ. Tuy nhiên việc hủy sổ bảo hiểm xã hội chỉ được thực hiện khi pháp luật cho phép. Vậy, khi nào được hủy sổ bảo hiểm xã hội? Hãy theo dõi nội dung sau đây để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tại Tiểu mục 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU quy định về trường hợp hủy sổ bảo hiểm như sau:

– Người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS).

– Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”.

Như vậy, người lao động chỉ được hủy sổ bảo hiểm xã hội khi có cam kết trong đơn đề nghị không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN.

Lưu ý: Khi tiến hành hủy sổ bảo hiểm xã hội theo cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo sổ sẽ bị hủy.

Khi nào được hủy sổ bảo hiểm xã hội?

Xin hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ được không?

Theo quy định thì mỗi người lao động khi tham gia BHXH chỉ được cấp 1 sổ với 1 mã số BHXH duy nhất.Tuy nhiên, thực tế vẫn có trường hợp người lao động sở hữu tới 2 hay nhiều sổ bảo hiểm xã hội do làm việc tại nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau và có sự thay đổi về CMND hoặc CCCD của mỗi lần tham gia.

Thay vì phải gộp sổ thì nhiều người lao động lại muốn hủy luôn sổ bảo hiểm xã hội trong thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ.

Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và các văn bản pháp luật hướng dẫn đều chưa có quy định về thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ.

Tuy nhiên trong Công văn số 3663/BHXH-THU của Bảo hiểm xã hội Tp Hồ Chí Minh từng có hướng dẫn về việc hủy sổ bảo hiểm như sau:

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.

Theo đó, cơ quan bảo hiểm xã hội cũng chỉ tiến hành hủy sổ bảo hiểm xã hội nếu xác minh được là người lao động thực sự không tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian được ghi nhận trong sổ muốn hủy.

Còn nếu người lao động có đi làm, ký hợp đồng lao động và đóng BHXH trong thời gian đó thì không thể hủy sổ bảo hiểm xã hội mà bắt buộc phải tiến hành thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội khi có nhiều sổ.

Cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online

Hiện nay người lao động có thể thực hiện hủy sổ bảo hiểm xã hội bằng hình thức online. Đây là một hình thức khá mới mẻ, do đó có thể nhiều người chưa biết cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online online như thế nào? Để tự hủy tài khoản trên ứng dụng VssID, người lao động có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Website: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, sau đó chọn “Đăng nhập” và lựa chọn loại “Cá nhân“. Sau đó, nhập mã số BHXH và mật khẩu (tài khoản dùng để đăng nhập trên ứng dụng VssID).

Cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online dễ dàng năm 2023

Bước 2: Nhấn vào phần “Thông tin cá nhân,” nằm ở góc phải của giao diện. Sau đó, chọn “Hủy tài khoản“.

Bước 3: Lúc này chuyển đến giao diện giống như lúc đăng ký tài khoản, nhưng bạn cần lưu ý vào mục “Lý do ngừng“.

Hãy điền lý do ngừng tại đây, đây là điều bắt buộc để hủy tài khoản.

Bước 4: Một mã xác thực OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký tài khoản trước đó. Hãy nhập mã này vào cửa sổ và sau đó chọn “Xác nhận“.

Bước 5: Một hộp thoại xác nhận sẽ hiển thị, hỏi có chắc chắn muốn ngừng tài khoản hay không. Chọn “Đồng ý” để hoàn thành quá trình hủy tài khoản.

Khi nhận được thông báo “Hủy tài khoản thành công,” lúc này đã hoàn tất quá trình hủy sổ bảo hiểm xã hội trực tuyến.

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội tại cơ quan có thẩm quyền

Có thể nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc hủy sổ bảo hiểm xã hội online. Vậy nên, người lao động vẫn có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để thực hiện. Nếu bạn chưa nắm rõ quy trình thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội tại cơ quan có thẩm quyền nhưu thế nào? Hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Cắn cứ theo Mục 5 Công văn số 3663/BHXH-THU, quy trình và thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Sổ bảo hiểm xã hội cần hủy;

– Các giấy tờ tùy thân để xác nhận.

Bước 2: Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện hoặc tỉnh, thành phố nơi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ thực hiện làm Đơn xin hủy sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn xin hủy sổ bảo hiểm xã hội theo Mẫu TK1-TS phải kèm theo cam kết không thừa nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình trong thời gian ghi trên sổ bảo hiểm xã hội mà bạn yêu cầu hủy.

Bước 3: Nộp đơn và chờ kết quả xác nhận đã hủy sổ từ cơ quan Bảo hiểm xã hội

Sau khi làm hoàn tất các thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ, người lao động có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội và nhận sổ bảo hiểm xã hội mới tại đơn vị mình đang làm việc.

Tìm luật có cung cấp các thông tin pháp lý được cập nhật mới nhất hiện nay như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, cùng các thông tin pháp lý mới khác, độc giả có thể truy cập vào website để biết thêm thông tin.

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Cách hủy sổ bảo hiểm xã hội online dễ dàng năm 2023”. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Sổ bảo hiểm xã hội dùng để làm gì?

Căn cứ Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:
Điều 96. Sổ bảo hiểm xã hội
1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.
2. Đến năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội.
3. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội bằng phương thức giao dịch điện tử.

Theo đó, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội.

Công ty có phải trả sổ BHXH cho người lao động khi họ nghỉ việc không?

Căn cứ Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:
Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động
5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, công ty có trách nhiệm phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)