Hủy sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

123
Hủy sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào

Bảo hiểm xã hội là một trong những vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Nhiều người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội của họ vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những quy định liên quan đến thủ tục này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Tìm luật sẽ tìm hiểu về các trường hợp được phép hủy bảo hiểm xã hội và các quy định hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội như thế nào nhé.

Hủy sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?

Có rất nhiều lý do khiến người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ, tuy nhiên cơ quan BHXH chỉ thực hiện hủy sổ cho người lao động khi họ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH trước đây.

05 trường hợp người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội được cơ quan BHXH ghi nhận:

  1. Người lao động chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ BHXH cũ.
  2. Tham gia BHXH trong một thời gian ngắn tại đơn vị cũ và không muốn quá trình tham gia BHXH bị phức tạp.
  3. Đã nhận hưởng BHXH 1 lần, sổ cũ không còn giá trị hưởng lợi ích hoặc lợi ích nhỏ, muốn hủy sổ và làm sổ mới tại nơi làm việc mới.
  4. Do quá trình chuyển công tác phức tạp nhiều người có tới 2 sổ bảo hiểm xã hội.
  5. Sổ bảo hiểm xã hội cũ bị sai thông tin và không muốn làm các thủ tục điều chỉnh thông tin.

Khi đi làm tại đơn vị mới người lao động buộc phải thực hiện làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ để có thể tham gia tiếp tục BHXH ở đơn vị mới. Nếu người lao động không chốt sổ BHXH cũ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục tham gia đóng BHXH tại nơi làm việc mới. Trách nhiệm chốt sổ thuộc về đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gây khó dễ cho người lao động có thể chốt sổ doanh nghiệp sẽ bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH.

Căn cứ khoản 5 Mục I Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014 hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến gộp sổ bảo hiểm xã hội của người lao động có nhiều sổ do Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh ban hành:

“5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.”

Như vậy, theo quy định hiện hành người lao động chỉ được hủy sổ bảo hiểm xã hội khi có cam kết trong đơn đề nghị không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN

Hủy sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào

Thủ tục hủy bảo hiểm xã hội

Hiện tại, chưa có văn bản chính thức nào của BHXH Việt Nam hướng dẫn cụ thể cách hủy sổ BHXH. Do đó, NLĐ muốn hủy sổ BHXH phải cam kết không ghi nhận tham gia BHXH, kể cả BHTN của nơi làm việc cũ và làm theo hướng dẫn của NSDLĐ để hủy sổ BHXH tại cơ sở bảo hiểm xã hội nơi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Khi thực hiện hủy sổ BHXH người lao động cần làm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị sổ BHXH cần hủy, các giấy tờ tùy thân hoặc sổ hộ khẩu bản gốc để xác nhận. Cơ quan BHXH sẽ chỉ hủy sổ BHXH trong trường hợp người lao động có nhiều sổ hoặc phải đem sổ cần hủy đến trực tiếp để hủy chứ không hủy thông qua số sổ được.

Bước 2: Đến tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện hoặc tỉnh, thành phố nơi mình đăng ký tham gia BHXH ở đơn vị cũ thực hiện làm đơn xin hủy sổ BHXH. Đơn xin hủy sổ BHXH theo Mẫu TK1-TS phải kèm theo cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. 

Bước 3: Nộp đơn và chờ kết quả xác nhận đã hủy sổ từ cơ quan BHXH.

Sau khi làm hoàn tất các thủ tục hủy sổ BHXH cũ bạn có thể đăng ký tham gia BHXH và nhận sổ BHXH mới tại đơn vị mình đang làm việc.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng ta có thể thấy mỗi người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chỉ được cấp một cuốn sổ có mã số bảo hiểm xã hội duy nhất. Nhưng thực tế chúng ta vẫn thấy có tình trạng người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên do làm việc ở nhiều công ty khác nhau, CMND hoặc Thẻ căn cước đã thay đổi và mỗi người lao động phải đóng một khoản phí nhập tịch cho bảo hiểm. Nhiều đơn vị sử dụng lao động là người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm của công ty ban đầu thay vì gộp sổ bảo hiểm. Hiện nay “Luật BHXH” của nước ta và các nghị định hay văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định nào về thủ tục hủy sổ BHXH cũ.

Mẫu đơn xin hủy sổ bảo hiểm

Mẫu đơn xin hủy sổ bảo hiểm xã hội được biết đến là mẫu văn bản của cá nhân muốn xin hủy và không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội đối với việc tham gia bảo hiểm trước đó ở công ty cũ. Mẫu đơn xin hủy sổ bảo hiểm có các nội dung như: thông tin cá nhân, phụ lục thành viên hộ gia đình, lý do muốn hủy và không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong bài viết trên Tìm Luật đã gửi đến bạn đọc những thông tin về vấn đề “Hủy sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp nào?“. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan như mẫu đơn thuận tình ly hôn vắng mặt thì hãy theo dõi chúng tôi nhé

Câu hỏi thường gặp

Hủy sổ bảo hiểm xã hội có mất chi phí gì không?

Người tham gia bảo hiểm xã hội nếu thuộc đối tượng được hủy và đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật cho phép được hủy sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ không phải trả phí khi hủy sổ

Công ty không chịu trả sổ thì khiếu nại lên cơ quan nào?

Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động như sau
Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại.
Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.
Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về điều tra tai nạn lao động theo quy định tại Điều 17 Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động.
Như vậy, trong trường hợp công ty không chịu trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể trực tiếp tới ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết, nếu công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính.

5/5 - (1 bình chọn)