Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online năm 2023

98
Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online năm 2023

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức, người tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với điều kiện kinh tế và thu nhập của mình. BHXH tự nguyện giúp người tham gia được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất khi mất khả năng lao động. Vậy Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online năm 2023 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tìm Luật nhé

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu

Tham gia BHXH tự nguyện là một cách để bảo vệ bản thân và gia đình khi gặp khó khăn về thu nhập hoặc sức khỏe. Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 năm 2014, hiện tại có 2 nhóm đối tượng tham gia BHXH chính là nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và nhóm đối tượng tham gia BHXH theo hình thức tự nguyện.

Tại Doanh nghiệp các đối tượng tham gia BHXH lần đầu thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc căn cứ quy định tại Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 2, Nghị định 143/2018/NĐ-CP bao gồm:

1) Người lao động là công dân Việt Nam:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động.
  • Cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng an ninh quốc phòng.
  • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
  • Người quản lý doanh nghiệp người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.
  • Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2) Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Người có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online năm 2023

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Hiện nay, việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu đầu cho người lao động đã được tối giản các thủ tục hành chính thông qua giao dịch điện tử giúp người lao động, doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Căn cứ vào Quyết định 772/QĐ-BHXH trình tự thực hiện và cách thức đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu gồm các bước như sau:

Đối với người lao động làm việc ở nước ngoài:

Lập hồ sơ theo quy định đóng qua đơn vị đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với đơn vị sử dụng lao động:

Bước 1: Ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng đối với người lao động đã được cấp mã số BHXH. Hướng dẫn người lao động lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS đối với người lao động chưa được cấp được mã số BHXH (kể cả người lao động không nhớ mã số BHXH).

Bước 2: Nộp hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả do cơ quan BHXH đã giải quyết.

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho người lao động

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đơn vị sử dụng lao động và người lao động làm việc ở nước ngoài có thể nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH trực tiếp hoặc nộp hồ sơ online theo một trong các phương thức sau:

  1. Thông qua thực hiện giao dịch BHXH điện tử.
  2. Thông qua dịch vụ bưu chính công ích.
  3. Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Đối với trường hợp doanh nghiệp thực hiện thông qua giao dịch BHXH điện tử: Đơn vị sử dụng lao động, người lao động làm việc ở nước ngoài gửi hồ sơ điện tử đến cơ quan BHXH trên phần mềm kê khai BHXH của BHXH Việt Nam hoặc phần mềm BHXH điện tử do tổ chức IVAN BHXH cung cấp.

Bước 2. Nhận kết quả giải quyết

Đơn vị sử dụng lao động hoặc người lao động làm việc ở nước ngoài nhận sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan BHXH đã giải quyết theo các hình thức đăng ký.

Thời gian thực hiện đăng ký BHXH cho người lao động là 30 ngày, tính từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động, doanh nghiệp phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định.

Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể thực hiện các thủ tục này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất

Trình tự thanh toán bảo hiểm xã hội như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng ngân hàng mà bạn dùng trên điện thoại, chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

 Bước 2: Chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, rồi ấn chọn dịch vụ, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toá để lựa chọn loại hình dịch vụ đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế mà muốn thực hiện

Bước 3: Nhấn Xác nhận để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch và lựa chọn thanh toán Bảo hiểm xã hội cho cá nhân Ngoài việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của 3 ngân hàng nêu trên, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

 Mẫu tờ khai đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện online

Trên đây là vấn đề “Cách nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện online năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện ra sao?

Mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia được xác định theo tỷ lệ như sau như sau:
Đối với hộ nghèo: Tỷ lệ hỗ trợ = 30%;
Đối với hộ cận nghèo: Tỷ lệ hỗ trợ = 25%;
Các đối tượng khác: Tỷ lệ hỗ trợ = 10%.
Trong đó, thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).
Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phù hợp.

Thời điểm đóng BHXH tự nguyện là khi nào?

Thời điểm đóng
Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với phương thức đóng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP được thực hiện như sau:
a) Trong tháng đối với phương thức đóng hằng tháng;
b) Trong 03 tháng đối với phương thức đóng 03 tháng một lần;
c) Trong 04 tháng đầu đối với phương thức đóng 06 tháng một lần;
d) Trong 07 tháng đầu đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.
Thời điểm đóng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp đóng một lần cho nhiều năm về sau hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu quy định tại Điểm đ và Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này được thực hiện tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng.

5/5 - (1 bình chọn)