Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

76
chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu

Chạy xe sai làn đường là một hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ phổ biến và có thể gây nguy cơ cho an toàn giao thông. Phạt tiền là một hình thức xử phạt thường gặp và mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ vi phạm, vị trí xảy ra vi phạm, loại phương tiện và quy định của quốc gia hoặc địa phương cụ thể.

Vậy “Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi chạy xe sai làn đường là như thế nào?

Hầu hết các tuyến đường đều được thiết kế với sự phân chia rõ ràng của các làn đường, có thể là đường 4 làn hoặc đường hai làn, nhằm quản lý lưu thông của các phương tiện một cách hiệu quả. Điều này giúp kiểm soát tình trạng giao thông và đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi tham gia vào giao thông đường bộ.

Theo Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.”

Theo đó, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.”

Như vậy, việc vi phạm chạy xe sai làn đường là tình trạng khi người điều khiển phương tiện không tuân thủ việc chạy xe vào đúng làn đường dành cho loại phương tiện của họ trên đoạn đường với sự phân chia thành nhiều làn, mỗi làn được dành cho một hoặc một số loại phương tiện cụ thể.

Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông, việc tuân thủ đi đúng làn đường quy định, dừng đèn đỏ đúng làn đường nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho tất cả người tham gia giao thông. Chạy xe sai làn đường không chỉ gây mất trật tự giao thông mà còn có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu về mức phạt và các quy định liên quan đối với việc chạy xe sai làn đường trong bài viết dưới đây.

Căn cứ theo Điều 5, 6, 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với lỗi đi sai làn như sau:

Ô tô đi sai làn đường: 

– Người điều khiển ô tô có hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 5 Điều 5).

– Đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5).

– Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5) và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm c Khoản 11 Điều 5).

Xe máy đi sai làn đường: 

– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) (Điểm g Khoản 3 Điều 6).

– Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường mà gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm b Khoản 7, Điểm c Khoản 10 Điều 6).

Máy kéo, xe máy chuyên dùng đi sai làn đường: 

– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Điểm c Khoản 3 Điều 7).

– Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (Điểm a Khoản 7, Điểm b Khoản 10 Điều 7).

Xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện đi sai làn đường: 

Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 8.

Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

Phân biệt giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi sai vạch kẻ đường là điều quan trọng trong việc tham gia giao thông. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại lỗi này giúp người tham gia giao thông tuân thủ quy tắc, đảm bảo an toàn và tránh mức phạt không cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường, cụ thể như sau:

Lỗi sai làn đường

Trên phần đường xe chạy đó phải có biển báo làn đường R.412 (Làn đường dành riêng cho từng loại xe) và R. 415 (Biển gộp làn đường theo phương tiện), hoặc có chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông điều khiển phương tiện của mình di chuyển sang làn đường dành cho phương tiện khác. Khi đó, người tham gia giao thông được coi là vi phạm lỗi sai làn.

Lỗi đi sai vạch kẻ đường

Tại những đoạn đường ngã 3 hoặc ngã 4, các phương tiện sẽ được phân luồng đi thẳng, rẽ phải hoặc rẽ trái bằng các vạch kẻ đường (vạch liền hoặc vạch đứt), mũi tên chỉ hướng và biển báo hiệu R.411. Trong đó, vạch kẻ đường sẽ cho người điều khiển phương tiện biết được số lượng làn đường có trên phần đường xe chạy. Mũi tên cho biết hướng xe được di chuyển trên làn đường đó.

Biển số R.411 giúp báo hiệu cho người điều khiển xe biết số lượng làn đường, hướng đi trên mỗi làn đường. Nếu người tham gia giao thông đi không đúng với làn đường và hướng chỉ dẫn của mũi tên thì sẽ mắc lỗi vi phạm “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biến báo và vạch kẻ đường”.

Trường hợp trên tuyến đường đó có biển báo 411 nhưng không có vạch kẻ đường 1.18, người điều khiển xe không bị xử phạt.

Như vậy, người tham gia giao thông cần chú ý, lỗi đi sai vạch kẻ đường chỉ được xác định khi trên tuyến đường xe chạy có sự kết hợp của biến báo R.411, vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng.

Vấn đề “Chạy xe sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp


Lỗi đi sai làn đường có cần hình ảnh không?

Đối với lỗi đi sai làn, CSGT có thể quan sát và phát hiện được bằng mắt thường, từ đó dừng xe để lập biên bản và xử lý theo quy định. Vì vậy, lỗi vi phạm này sẽ không cần đến hình ảnh.

Người đi bộ có bị xử phạt lỗi đi sai làn không?

Tại Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với người đi bộ không đi đúng phần đường quy định là từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng và không có quy định về mức xử phạt đối với hành vi người đi bộ đi sai làn đường.
Và xử phạt hành vi người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc với mức xử phạt là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)