Quy định khi dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu

70
Quy định khi dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu

Khi tham gia giao thông những phương tiện đều phải tuân thủ các tín hiệu khi tham gia giao thông và cũng phải chú ý thực hiện nghiêm túc tránh trường hợp vi phạm gây ra rất nhiều hậu quả xấu như đi sai làn, rẽ sai làn, dừng đèn đỏ sai làn. Hiện tượng chủ phương tiện khi dừng xe sai làn đường để chờ đèn tín hiệu là tình trạng rất phổ biến. Vì một vài lí do vội vàng hay đi ẩu dẫn đến bắt phạm lỗi ngay lập tức. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Tìm luật để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ 2008

Khái niệm lỗi sai làn đường

Khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Do đó, lỗi đi sai làn đường được hiểu là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415. Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó.

Cụ thể, khi có biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô; thì được xác định là lỗi “sai làn đường” và sẽ bị xử phạt lỗi sai làn đường.

Dừng đèn đỏ ở làn rẽ trái

Đoạn ở các ngã tư, khi đèn đỏ có tín hiệu bật, nhiều người tham gia giao thông đã không chú ý tới vạch kẻ đường hình mũi tên chỉ hướng cho phép của từng làn xe. Nên xảy ra các tình huống như định đi thẳng thì đứng vào làn đường có mũi tên rẽ phải, hoặc định rẽ trái thì đứng vào làn đường có mũi tên đi thẳng…Và nếu đứng sai thì khi có tín hiệu đèn xanh, hầu hết các chủ phương tiện đều đi sai hướng được phép.

Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ có quy định về sử dụng làn đường như sau:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”

Chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường: phải đặt Biển 411 “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”.

Do đó trường hợp vạch kẻ đường kết hợp với biển 412 quy định về làn đường dành riêng cho từng xe. Mà người tham gia giao thông không đi đúng chỉ dẫn vạch kẻ đường là đã vi phạm quy định về sử dụng làn đường.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ

“Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”

Việc người lái bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính là đúng quy định pháp luật giao thông đường bộ, vì đã vi phạm quy tắc chung của người tham gia giao thông.

Dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu?

Quy định khi dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu

Theo Điều 11 Luật giao thông đường bộ quy định:

“Điều 11. Chấp hành báo hiệu đường bộ

1.Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.”

Do đó, tại ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, nếu có cắm biển R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” hoặc trên mặt đường có kẻ vạch phân làn thì khi dừng đèn đỏ, làn đường bên phải chỉ dành cho người điều khiển phương tiện giao thông rẽ phải. 

Trường hợp nếu các phương tiện đi thẳng đứng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại  Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Có 2 trường hợp xảy ra để kết luận người tham gia giao thông có bị vi phạm và bị xử phạt lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường:

Trường hợp 1: Có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi

Nếu ở ngã tư có cắm biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như ảnh trên, thì làn bên phải chỉ dành cho rẽ phải, những người đứng chờ đèn đỏ như trên là phạm luật.

Phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với vi phạm lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường

Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp

Nếu ở ngã tư không có biển 411, không có vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ đơn thuần có biển “đèn đỏ được rẽ phải” thì người đứng chờ đèn đỏ ở làn này là không sai luật. 

Một trường hợp nữa là có biển 411, có vạch nhưng ở dạng kết hợp như ảnh trên, tức vừa được đi thẳng, vừa rẽ phải thì người đứng chờ ở đây cũng không sai. Vạch kiểu này thường áp dụng ở những ngã tư đường hẹp, có khoảng 2 làn nhưng lưu lượng giao thông đông đúc. 

Tuy nhiên, trong thực tế giao thông, những người đứng chờ đèn đỏ nên chủ động nhường làn này cho xe muốn rẽ phải, nếu lưu lượng không quá đông đúc. Khi tham gia giao thông, không chỉ đúng luật mà còn cần xây dựng văn hóa giao thông không làm ảnh hưởng tới người khác.

Các trường hợp vi phạm lỗi dừng đèn đỏ sai làn

Người tham gia giao thông cần nắm rõ các trường hợp vi phạm lỗi dừng đèn đỏ sai làn để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh bị phạt hành chính, cụ thể:

Trường hợp 1: Có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi

Tại ngã tư có tín hiệu giao thông, nếu trên mặt đường có kẻ vạch phân làn hoặc có biển cắm R.411 với nội dung “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo vạch kẻ đường” thì khi tài xế dừng đèn đỏ, nếu các phương tiện đi thẳng đứng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ bị kết luận là phạm lỗi.

Bên cạnh đó, theo điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người tham gia giao thông dừng đèn đỏ sai làn sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp

Nếu ngã tư không có biển 411 và vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ có biển “đèn đỏ được rẽ phải” thì phương tiện được phép chờ đèn đỏ ở làn này.  Tuy nhiên, nếu ngã tư có biển 411, có vạch kết hợp, người dùng sẽ được phép đi thẳng hoặc rẽ phải nên chủ xe đứng chờ ở đây sẽ không vi phạm.

Thực tế, trong trường hợp lưu lượng phương tiện trên đường không quá đông đúc, người tham gia giao thông đứng chờ đèn đỏ nên chủ động nhường đường cho phương tiện muốn rẽ phải. Khi tham gia giao thông, chủ xe không chỉ cần tuân thủ đúng luật mà cần xây dựng văn hóa giao thông để tránh gây tai nạn hoặc làm ảnh hưởng đến người khác.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm vấn đề pháp lý khá như download mẫu đơn ly hôn thuận tình …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Ô tô dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu?

Trường hợp nếu các phương tiện xe ô tô đi thẳng đứng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt tiền cao nhất lên đến 600.000 đồng.. Cụ thể:
“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”
Có thể thấy nếu xe ô tô dừng đèn đỏ sai làn đường phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” thì bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo điểm c, khoản 1, điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức xử phạt cho hành vi này là từ Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)