Mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ

139
Mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ

Trong quá trình cấp sổ đỏ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất) đôi khi không tránh khỏi những sai sót ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân về quyền sử dụng đất. Đặc biệt là tên chủ sở hữu ghi trong sổ đỏ. Pháp luật hiện nay đã tạo điều kiện ghi nhận các điều khoản cho phép chỉnh sửa thông tin trong sổ đỏ. Khi muốn đính chính thông tin trên sổ đỏ cần viết đơn gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét. Vậy mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu nhé

Các trường hợp đính chính sổ đỏ

Đính chính sổ đỏ có thể hiểu là việc sửa chữa lại thông tin đã bị sai sót ghi trên sổ đỏ, thông tin bị sai sót có thể là về các thông tin của chủ sở hữu đất đai hoặc là các thông tin đối với thửa đất.

Pháp luật quy định về các trường hợp thực hiện đính chính sổ đỏ tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Trường hợp 1 Có sai sót trong thông tin của người sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Những sai sót này có thể là:

  • + Thông tin thông tin về tên gọi, giấy tờ của pháp nhân, hoặc tên gọi, giấy tờ nhân thân của người sử dụng đất.
  • + Địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (địa chỉ này thường là địa chỉ nơi thường trú ghi trên sổ hộ khẩu).

– Trường hợp 2: Có sai sót về thông tin thửa đất và tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra xác nhận.

Nếu thuộc một trong các trường hợp như trên, người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ

Hồ sơ đính chính tên trong sổ đỏ

Trong trường hợp sai sót này là do lỗi của người sử dụng đất thì hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin đề nghị đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai thông tin.

+ Các giấy tờ khác liên quan đến việc đề nghị đính chính: Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu…

Trình tự, thủ tục đính chính tên trong sổ đỏ

Trình tự thủ tục giải quyết yêu cầu đính chính tên trong sổ đỏ được tiến hành theo trình tự sau đây:

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp có yêu cầu đính chính thông tin Sổ đỏ, GCN quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký nơi có đất 01 bộ hồ sơ như chúng tôi đã trình bày ở phía trên.

Bước 2: Hồ sơ được cán bộ tại Bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất tiến hành kiểm tra xem đã đầy đủ và chính xác chưa. Khi đã đúng theo quy định của luật, người nộp hồ sơ sẽ được nhận phiếu hẹn trả kết quả giải quyết

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện sổ đỏ đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp sổ đỏ đã cấp để thực hiện đính chính thông tin

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.81 KB]

Hướng dẫn viết đơn đính chính tên trong sổ đỏ

(1) Cơ quan nộp đơn:

+ Cơ quan được gửi đến là Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đã cấp giấy chứng nhận mà có sai sót nếu người viết đơn là tổ chức có thông tin Sổ đỏ, GNC quyền sử dụng đất cần đính chính.

+ Cơ quan được gửi là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi đã cấp giấy chứng nhận mà có sai sót nếu người viết đơn là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có yêu cầu đính chính thông tin Sổ đỏ, GCN quyền sử dụng đất.

(2) Thông tin người đề nghị: Ghi chính xác thông tin họ tên, số CCCD, địa chỉ nơi thường trú của người có yêu cầu đính chính thông tin Sổ đỏ.

(3) Nội dung cần đính chính: Trong đó trình bày những nội dung bị sai sót, thiếu hoặc nhầm lẫn trong Sổ đỏ. Lý do sai sót và cung cấp lại thông tin chính xác để đề nghị đính chính thông tin.

(4) Thông tin về Sổ đỏ : Ghi chính xác số được in trên Sổ đỏ, GCN quyền sử dụng đất đã được cấp.

(5) Ngày cấp: Ghi chính xác theo ngày đã được cấp được ghi trong Sổ đỏ, GCN quyền sử dụng đất.

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn đính chính tên trong sổ đỏ”. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến các mẫu đơn như tải mẫu đơn ly hôn thuận tình Hy vọng có thể giúp đỡ bạn trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Đính chính tên sai có được cấp giấy chứng nhận mới không?

Theo quy định các trường hợp: đăng ký biến động quyền sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; thay đổi thời hạn sử dụng đất… và đính chính nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận. Có nghĩa trường hợp của bạn chỉ thực hiện thủ tục xác nhận lại phần tên đúng vào giấy chứng nhận cũ đã cấp.
Trừ trường hợp giấy chứng nhận đã cấp không còn chỗ để xác nhận thay đổi thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy chứng nhận mới với thông tin đã được điều chỉnh.

Đính chính thông tin về tên trong sổ đỏ mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục đính chính
Điểm r Khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai quy định: Theo đó, thời gian thực hiện việc thủ tục đính chính không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)