Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động?

56
Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động?

Đối với trẻ em dưới 7 tuổi khi ốm đâu, bệnh tật cần đến sự chăm sóc của bố mẹ. Chính vì vậy, pháp luật quy định cho người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm đau hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội để đảm bảo tài chính khi người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con. Vậy, Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tìm luật để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019

Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi của người lao động?

Căn cứ tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng chế độ ốm đau quy định như sau:

“1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”.

Như vậy, người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội có con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị ốm

Tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm và được cơ sở y tế xác nhận thì thơi gian nghỉ được xác định như sau:

– Con dưới 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 20 ngày.

– Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 15 ngày.

Thời gian nghỉ trên được tính cho 1 năm làm việc tại đơn vị. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội mà một trong hai người hết thời gian nghỉ mà con vẫn chưa khỏi thì người còn lại được tiếp tục nghỉ để chăm sóc con.

Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động?
Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động?

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị ốm đau

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị ốm đau

Theo Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi khoản 2.1 Điều 4 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định về hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau như sau:

Trường hợp điều trị nội trú:

– Bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện của con người lao động dưới 7 tuổi.

– Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng bản sao Giấy báo tử;

– Trường hợp Giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì bổ sung giấy tờ khác của cơ sở khám, chữa bệnh có thể hiện thời gian vào viện;

– Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.

Trường hợp điều trị ngoại trú:

– Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

– Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

– Trường hợp con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài

+ Bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám chữa bệnh do cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị ốm đau

Theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

+ Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

+ Người sử dụng lao động nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động

 Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

+ Người sử dụng lao động trực tiếp nhận Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích, giao dịch điện tử;

+ Người sử dụng lao động nhận tiền trợ cấp cơ quan bảo hiểm xã hội để chi trả cho người lao động.

– Người lao động có thể nhận tiền trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

+ Thông qua người sử dụng lao động;

+ Thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trực tiếp nhận tại cơ quan bảo hiểm xã hội trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan bảo hiểm xã hội;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “Ủy quyền lĩnh thay các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chi trả: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi ốm đau của người lao động?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật sẵn sàng giải đáp các vấn đề pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Mức hưởng chế độ ốm đau khi 02 con dưới 07 tuổi bị ốm đau cùng lúc ra sao?

Mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp của bạn là 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 24 ngày và nhân với số ngày bạn nghỉ. Trường hợp bạn mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó chia cho 24 ngày và nhân với số ngày bạn nghỉ.

Con trên 7 tuổi bị bệnh, mẹ ở nhà chăm sóc có được hưởng chế độ ốm đau không?

Theo quy định của pháp luật, người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì sẽ được giải quyết chế độ ốm đau. Trường hợp trẻ từ 07 tuổi trở lên thì bảo hiểm xã hội sẽ không giải quyết.

5/5 - (1 bình chọn)