Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?

96

Đăng ký khai sinh là quyền mà trẻ em được sinh ra, không phụ thuộc vào việc trẻ em được sinh ra trong những hoàn cảnh, điều kiện nhất định. Con sinh ra khi mẹ chưa thành niên thì phải được đảm bảo quyền được làm giấy khai sinh giống như những trường hợp khác. Bố mẹ chưa đủ tuổi thì vẫn được khai sinh cho con. Trong bài viết “Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?” này, Tìm luật sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề đăng ký khai sinh khi bố mẹ chưa đủ tuổi.

Sau khi sinh con bao lâu phải làm giấy khai sinh?

  • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con;
  • Ngoài cha, mẹ thì người khai sinh cho con có thể là ông, bà hoặc người thân thích khác. Như vậy, pháp luật tạo điều kiện để khai sinh cho trẻ dù cha, mẹ không thể trực tiếp đến khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền;

Lệ phí khi đi khai sinh cho trẻ

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ không phải trả phí. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh

Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ (trừ trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

Làm giấy khai sinh mất mấy ngày?

Thông thường, người giám hộ tình trạng hôn nhân lập giấy khai sinh cho con ngay sau khi nộp đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký khai sinh cho con và gửi cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký vào ngày hôm sau. hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ và không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Sau khi sáp nhập, quy trình đăng ký khai sinh kéo dài hơn, tùy thuộc vào thủ tục liên quan, tối đa 20 ngày để thông báo khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.

Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?

Tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

Điều 13 Luật Trẻ em 2016 cũng quy định, trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Do đó, đăng ký khai sinh là quyền của trẻ em bất kể trẻ em được sinh ra trong hoàn cảnh nào, kể cả việc mẹ của trẻ em chưa đủ tuổi kết hôn. Như vậy bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?
Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?

Những giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đủ tuổi

Khi đến nộp giấy khai sinh của trẻ em tại cơ quan đăng ký khai sinh, người đi khai sinh phải mang theo các giấy tờ sau:

Hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc CCCD hoặc giấy tờ khác có ảnh, thông tin do cơ quan có thẩm quyền cấp còn được quyền sử dụng giấy chứng minh của trẻ em. người thực hiện nghiệp vụ đăng ký khai sinh;

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha hoặc mẹ để xác định nơi đăng ký khai sinh: Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú chụp từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính.

Làm Giấy khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ 18 tuổi như thế nào?

Giấy khai sinh của trẻ em được sinh ra khi bố mẹ chưa kết hôn sẽ bỏ trống tên cha và xác định họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ.

Nếu muốn có tên cha trong Giấy khai sinh, cha, mẹ của trẻ phải cùng lúc thực hiện thủ tục nhận cha con và đăng ký khai sinh cho con.

Cụ thể, Căn cứ quy định Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020 thủ tục làm Giấy khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ 18 tuổi thực hiện như sau:

Bước 1: Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ để nộp bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;
  • Giấy chứng sinh;
  • Nếu kết hợp thủ tục nhận cha con thì có thêm: Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

Văn bản xác nhận quan hệ cha con là văn bản do cơ quan y tế nhà nước hoặc nước ngoài, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác xác nhận quan hệ cha con hoặc quan hệ họ hàng trong gia đình cấp.

Trường hợp không có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ giữa cha và mẹ thì các bên phải cam kết bằng văn bản về mối quan hệ giữa cha và mẹ. Trong đó có ít nhất 02 người làm chứng quan hệ cha mẹ con.

Bước 2: Nộp giấy tờ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha (nếu thực hiện đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con).

Ngoài hồ sơ để nộp, người yêu cầu làm Giấy khai sinh còn cần đem theo các giấy tờ sau để xuất trình:

  • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.
  • Trường hợp trong Hồ sơ khai sinh có thông tin từ nước ngoài thì phải bổ sung các giấy tờ chứng minh việc trẻ em nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam gồm: Hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của trẻ em, cửa khẩu xuất, nhập cảnh; giấy xác nhận việc trẻ em cư trú tại Việt Nam của cơ quan công an có thẩm quyền.

Bước 3: Ủy ban nhân dân xã tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy khai sinh

Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong thông báo và tính đúng đắn của các giấy tờ kèm theo, trình bày trong hồ sơ.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, người làm luật dân sự nếu thấy dữ liệu trong sổ khai sinh là đầy đủ và phù hợp thì phải thông báo cho chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã và nhập dữ liệu vào sổ khai sinh vào sổ sinh . Mã PIN.

Người nộp đơn nhận giấy khai sinh từ chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Có được phép khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đủ 18 tuổi?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Tìm luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý cùng các thông tin pháp lý như mẫu sơ yếu lý lịch 2023 Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline:  0833.102.102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

16 tuổi có làm giấy khai sinh cho con được không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015 thì : “Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.”
Đồng thời, điều 13 Luật Trẻ em 2016 cũng có quy định: “Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.”
Vì thế việc bố hoặc mẹ đứa trẻ ở độ tuổi 16 hay ở độ tuổi nào cũng không ảnh hưởng tới việc người con được làm giấy khai sinh.

Mẹ chưa đủ tuổi ông bà có được đăng ký khai sinh hộ không?

Căn cứ vào Điều 15 Luật Hộ tịch quy định về Trách nhiệm đăng ký khai sinh
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động
Từ quy định trên, ông bà hoàn toàn có thể khai sinh cho cháu

5/5 - (1 bình chọn)