Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo

92
Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo

Việc đăng ký bản quyền logo là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người tạo ra logo đó. Khi bạn đăng ký bản quyền logo, bạn sẽ có quyền pháp lý độc quyền sử dụng, sao chép, phân phối và trưng bày logo đó. Để bảo vệ quyền lợi của bạn hãy thực hiện ngay thủ tục đang ký bản quyền. Hãy tham khảo thêm trong bài viết “Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo” của Tìm luật nhé!

Khi nào đăng ký logo dưới hình thức bản quyền tác giả hoặc đăng ký nhãn hiệu?

Trước khi đăng ký bản quyền, hãy tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ và quyền liên quan đến logo theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam. Đảm bảo rằng logo của bạn không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào của người khác. Thực hiện kiểm tra tìm kiếm để xác định xem có logo nào tương tự đã được đăng ký bản quyền hay chưa.

Tìm Luật có cung cấp thông tin về Hướng dẫn đăng ký logo bản quyền chi tiết cho bạn

Logo (phần hình ảnh) cũng phải chịu bản quyền (thường được gọi là đăng ký bản quyền). Nếu logo có bản quyền thì logo cũng có bản quyền. Một tác phẩm nghệ thuật ứng dụng.

Đăng ký logo dưới hình thức bản quyền giúp bảo vệ các sáng tạo trí tuệ có tính chất văn hóa và bảo vệ tác giả của tác phẩm khỏi việc sử dụng logo trái phép.

Nếu logo được đăng ký làm nhãn hiệu thì logo đó được coi là nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức đó để nhận biết và phân biệt với người khác. người/tổ chức khác.

Logo chỉ có thể được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu nếu chủ sở hữu phải nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Việc logo được đăng ký làm bản quyền hay nhãn hiệu phụ thuộc vào mục đích sử dụng logo. Tuy nhiên, xét về phạm vi quyền, việc đăng ký nhãn hiệu logo mang lại cho chủ sở hữu quyền sử dụng lớn nhất.

Ưu điểm của việc đăng ký logo dưới hình thức bản quyền là bạn nhận được giấy chứng nhận đăng ký ngay lập tức. Tuy nhiên, phạm vi quyền đối với logo của bạn không đầy đủ và được bảo vệ về mặt pháp lý như đăng ký logo của bạn làm nhãn hiệu. Vì vậy, để lựa chọn giữa hai phương án đăng ký bản quyền logo, chúng tôi khuyên bạn nên chọn hình thức đăng ký nhãn hiệu hoặc hình thức đăng ký bảo vệ logo nếu có.

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo như thế nào?

Cần phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết để đăng ký bản quyền, bao gồm thông tin chi tiết về logo và các thông tin về người đăng ký (tên, địa chỉ, thông tin liên lạc, v.v.). Tìm hiểu về cơ quan bảo hộ trí tuệ và liên hệ với họ để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình đăng ký bản quyền logo.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo dưới hình thức quyền tác giả:

Căn cứ Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ, để tiến hành đăng ký logo, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Tờ khai (đơn) đăng ký bản quyền cho logo;
 • Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê thiết kế logo hoặc tuyên bố quyền tác giả (trường hợp chủ sở hữu logo không đồng thời là tác giả sáng tạo logo);
 • Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra logo;
 • Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (trường hợp tác giả kiêm luôn là chủ sở hữu tác phẩm)
 • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu tác giả sáng tạo ra logo (bản sao)
 • Đăng ký kinh doanh/chứng minh thư nhân dân/quyết định thành lập của chủ sở hữu logo (bản sao)
 • Hai bản in màu logo có chữ ký của chủ sở hữu (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc chữ ký và dấu công ty (nếu chủ sở hữu là Công ty)
 • Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Luật Hoàng Phi thực hiện đăng ký bản quyền cho logo

Hồ sơ đăng ký logo theo hình thức nhãn hiệu sẽ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (logo) theo mẫu của Cục SHTT;
 • Nhóm sản phẩm/dịch vụ mà logo muốn đăng ký độc quyền;
 • 05 mẫu logo (nhãn hiệu) in trên giấy A4;
 • Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu;
 • Tài liệu khác liên quan (nếu có)
Đăng ký bản quyền thương hiệu logo

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo

Hoàn thành đơn đăng ký bản quyền logo theo yêu cầu của cơ quan bảo hộ trí tuệ. Đơn đăng ký này có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin chi tiết về logo, mô tả công việc sáng tạo, ngày tạo ra logo, và các thông tin khác liên quan. Sau đó gửi hồ sơ đăng ký bản quyền cùng với các tài liệu và phí đăng ký tương ứng theo yêu cầu của cơ quan bảo hộ trí tuệ.

Quy trình Đăng ký bản quyền logo được thực hiện như sau.

Bước 1: Lựa chọn hình thức đăng ký logo

Như đã trình bay ở trên, logo có hai hình thức đăng ký (i) đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu (ii) đăng ký bản quyền dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Mỗi hình thức đề có ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo

Sau khi phân loại và lựa chọn hình thức bảo hộ, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo theo nội dung thành phần hồ sơ đã được hướng dẫn ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký đăng ký bản quyền logo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức/cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký tại:

Đăng ký logo tại Cục bản quyền tác giả theo hình thức đăng ký quyền tác giả
Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Đà Nẵng: Số 01 đường An Nhơn 7, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: Số 170 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ theo hình thức nhãn hiệu
Hà Nội: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký bản quyền logo sau khi nộp

Sau khi đơn đăng ký được nộp, đơn sẽ được cơ quan thẩm định kiểm duyệt hồ sơ trước khi đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cho chủ sở hữu.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo

Trường hợp khi thẩm định hồ sơ, hồ sơ đăng ký đặt yêu cầu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo cho chủ sở hữu.

Có thể bạn quan tâm: mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản được chúng tôi cập nhật mới hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu logo” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Thời gian đăng ký bản quyền logo tại Cục bản quyền tác giả là bao lâu?

Về thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho logo, theo quy định tại Điều 52 Luật sở hữu trí tuệ là 15 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời gian đăng ký thường kéo dài thêm và trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày (tính từ ngày hồ sơ hợp lệ)

Phí đăng ký bản quyền logo?

Chi phí đăng ký bản quyền logo phụ thuộc vào hình thức đăng ký logo (đăng dưới hình thức quyền tác giả hay đăng ký dưới dạng nhãn hiệu).
Về cơ bản chi phí đăng ký như sau:
Chi phí đăng ký logo dưới hình thức quyền tác giả: 2.500.000 VND (hai triệu năm trăm nghìn đồng)
Chi phí logo dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu (1 nhãn hiệu/01 nhóm sản phẩm/dịch vụ) sẽ là: 3.500.000 VND ( bao gồm phí tra cứu logo, phí nộp đơn đăng ký, phí cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền)
Lưu ý: Chi phí nêu trên đã bao gồm phí dịch vụ, phí nhà nước nhưng không bao gồm 5% VAT

5/5 - (1 bình chọn)