Điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con là gì?

129

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục hoàn tất việc chuyển tên người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản liên quan đến mảnh đất này sang tên nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều vấn đề xuất hiện trong ứng dụng khiến mọi người bối rối và khó đổi tên. Để đơn giản hóa quy trình, người dân nên nắm rõ các quy định về trường hợp, điều kiện, chi phí và thủ tục sang tên trên Sổ đỏ. Và nên tham khảo những điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con mà Tìm luật đã liệt kê dưới đây nhé! Hy vọng sẽ giúp bạn thật nhiều trong quá trình thực hiện cho tặng đất.

Sang tên đất được hiểu thế nào?

Sang tên đất đai hay Sang tên sổ đỏ là cách mọi người gọi với tên gọi này để chỉ thủ tục đăng ký biến động đối với việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất, tài sản, đất đai.

Việc đăng ký biến động được ghi rõ trong giấy chứng nhận, cụ thể: Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định thì trang 3 và trang 4 của Giấy chứng nhận dùng để xác nhận những biến động trong trường hợp người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế đất đai. quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp không được sang tên Sổ đỏ cho con

Khi cha mẹ không đủ điều kiện sang tên

Tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định thì việc người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

Có Giấy chứng nhận, trừ 02 trường hợp:

Trường hợp tất cả những người được hưởng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền. Quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người thừa kế không nhận được giấy chứng nhận nhưng có quyền chuyển nhượng, tặng cho.

Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được chuyển nhượng, tặng cho đất khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật đất đai 2013.

Theo đó, khi bố mẹ thừa kế quyền sử dụng đất, kể cả đất chưa có Giấy chứng nhận nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì được phép sang tên cho con.

Khi con không trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo quy định con không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa từ người khác, kể cả cha, mẹ.

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Điều 3 Khoản 1 và Khoản 2 Khoản b, tại thời điểm đăng ký chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân thì cơ quan cho phép xem xét xem cá nhân, hộ gia đình có tham gia sản xuất không.

Điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con là gì?
Điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con là gì?

Khi con không sinh sống trong rừng phòng hộ

Theo quy định tại khoản 4 Điều 191 và Điều 192 Luật Đất đai năm 2013, trường hợp cha, mẹ có quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt, khu phục hồi sinh thái thuộc khu rừng mục tiêu mà con không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ. Các hộ gia đình và khu rừng đặc dụng này không được chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền canh tác.

Điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con là gì?

Điều kiện để được sang tên sổ đỏ

Điều kiện đối với bố mẹ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 bố mẹ muốn tặng cho thải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế theo quy định khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013;
  • Đất không có tranh chấp đang diễn ra;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên tài sản để bảo đảm thi hành án;
  • Vẫn trong thời hạn sử dụng đất cho phép.

Điều kiện đối với con

Con không thuộc các trường hợp không được nhận tặng cho theo quy định Điều 191 Luật Đất đai 2013

  • Cá nhân không được phép nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất với những trường hợp không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Cá nhân không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Cá nhân không được chuyển nhượng, tặng cho đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hoặc phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Vì vậy, cả cha, mẹ con phải đáp ứng các điều kiện trên thì cha mẹ sẽ có quyền, con không được rơi vào trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

 Không thể tặng cho bằng lời nói

Căn cứ tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đối với đất gắn liền với đất hay còn gọi phổ biến là tặng cho đất thì phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu bố mẹ muốn tặng cho con đất thì phải lập thành hợp đồng và công chứng chứng thực theo quy định pháp luật.

Thực hiện đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày

Theo khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định thì:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tiến hành thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Ngoài ra, theo khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013, trong vòng 30 ngày kể từ ngày tặng cho có hiệu lực thì các bên phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Bị phạt hành chính sang tên nhưng không thực hiện đăng ký biến động đất đai

Trong trường hợp các bên tặng cho không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký biến động trong thời hạn 24 tháng kể từ thời hạn trên.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn trên 24 tháng mà không đăng ký thay đổi.

Trong trường hợp các bên tặng cho không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt gấp 02 lần mức xử phạt tại khu vực nông thôn.

Ngoài việc bị phạt tiền thì còn buộc người đang sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo đúng quy định.

Lưu ý: Việc xử phạt xảy ra khi hợp đồng tặng cho quy định chỉ khi được công chứng hoặc chứng thực vì khi đó việc tặng cho giữa bố mẹ và con mới được xác lập và công nhận.

Được miễn thuế TNCN, lệ phí trước bạ khi sang tên

Điểm a, câu 1, điều 3 Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai, công trình hình thành trong tương lai theo quy định) theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC. Giao dịch mua bán nhà đất giữa vợ và chồng. Cha ruột, mẹ ruột với con ruột; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; Bố chồng, mẹ chồng và con dâu; bố vợ, mẹ vợ, con rể được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định bất động sản là quà tặng giữa: Cha thật, mẹ thật, con thật. Cha mẹ nuôi với con nuôi. Bố chồng, mẹ chồng và con dâu; bố vợ, mẹ vợ, con rể được miễn lệ phí trước bạ.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Điều cần lưu ý khi cha mẹ sang tên đất cho con là gì?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới các vấn đề pháp lý và các thông tin pháp lý như mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà, mẫu hợp đồng thuận tình ly hôn,… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Khiếu nại sang tên đất đai có được không?

Quyền khiếu nại của một cá nhân là một yêu cầu theo luật định, vì vậy nếu đó chỉ là một khiếu nại, bạn có thể làm như vậy. Tuy nhiên, với nội dung thông tin bạn cung cấp, rất có thể khiếu nại của bạn sẽ không dẫn đến kết quả như mong muốn vì việc hoàn trả của bạn là tự nguyện và bạn là người lớn.

Sang tên đất cho người vắng mặt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, nếu vợ chồng bạn không ở Việt Nam thì không thể làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ ​​mẹ bạn cho vợ chồng bạn.
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam, tài sản chung vợ chồng là tài sản do vợ, chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, nếu bạn chứng minh được quyền sử dụng đất của mình là tài sản chung có được trong thời kỳ hôn nhân thì việc chồng bạn sở hữu riêng các quyền sử dụng đất đó sau này sẽ chứng minh là có lợi cho bạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Thủ tục sang tên đất của cô cho cháu như thế nào?

Những trường hợp sau thì được miễn thuế đó là giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
Do vậy cô với cháu khi chuyển nhượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân, còn khi nhận di sản thì phải đóng 10% do rơi vào tường hợp thu nhập bất thuờng

5/5 - (1 bình chọn)