Đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023

575
Đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023

Mọi công dân hiện nay đều có quyền được cơ quan có thẩm quyền về dân số đăng ký và quản lý nơi cư trú. Đối với con chưa thành niên, cha mẹ có nghĩa vụ đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú cho con. Việc đăng ký thường trú này phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Do đó, nơi cư trú của đứa trẻ được xác định bởi cha mẹ và với sự đồng ý của cha mẹ, đứa trẻ có thể được nhập vào sổ đăng ký gia đình theo thông tin của người cha. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023 trong bài viết sau đây của Tìm Luật.

Hộ khẩu là gì?

Đăng ký hộ khẩu là một phương pháp kiểm soát dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Nó là một công cụ và thủ tục hành chính giúp nước này kiểm soát sự di chuyển của công dân Việt Nam. Hệ thống hộ khẩu của Việt Nam được tạo ra để kiểm soát trật tự xã hội và quản lý kinh tế của đất nước. Nó chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam và một số quốc gia khác.

Cơ quan công an là cơ quan cấp sổ hộ khẩu. Công dân phải thay đổi sổ hộ khẩu khi có thay đổi về nơi cư trú hoặc khi có thắc mắc về các quyền như thay đổi tài sản, căn hộ, nơi làm việc, tài liệu, v.v. Các thủ tục bao gồm chia tách, sáp nhập, khai báo tạm trú, tạm vắng, v.v.

Quyền của công dân có tên trong hộ khẩu tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 10 Luật cư trú 2020, quyền và nghĩa vụ của chủ hộ và các thành viên trong hộ đối với việc cư trú như sau:

Những người cùng sống hợp pháp ở nơi cư trú và có quan hệ gia đình là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột. Nếu bạn có linh tính, bạn có thể đăng ký thường trú hoặc tạm trú tùy thuộc vào hộ gia đình của bạn.

Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, những người cùng nơi cư trú theo quy định của Luật này, cùng hộ khẩu và có đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật này sẽ được đăng ký thường trú hoặc bạn có thể đăng ký tạm trú.

Nhiều hộ gia đình có thể đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại cùng một địa chỉ hợp pháp.

Khi nào phải xin xác nhận đồng ý cho đăng ký thường trú?

Theo quy định trên, nếu bạn không có quyền được cấp hộ khẩu mà có nhu cầu tạm trú, thường trú, làm việc, học tập thì phải được sự xác nhận, đồng ý của người quen. Nếu bạn muốn đăng ký ở đó Nếu bạn sống trong nhà của người khác, bạn sẽ cần phải xin phép xác nhận.

Nội dung của biên bản nghiệm thu phải bao gồm các nội dung sau:

 • Tên và thông tin cá nhân của người có nhà ở hợp pháp.
 • Chi tiết địa chỉ và giấy tờ pháp lý của ngôi nhà thuộc sở hữu của bạn bè và người thân.

Để đăng ký thường trú trong trường hợp ở nhờ, cho mượn, cho thuê, công dân phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu/nhân khẩu
 • Báo cáo nhân khẩu học.
 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp – Văn bản cho phép nhập khẩu có xác nhận của công an địa phương.
Đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023

Tải xuống mẫu đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023

Hướng dẫn làm mẫu đơn đồng ý cho nhập hộ khẩu

Phần 1, trình bày về các thông tin cá nhân của chủ hộ bao gồm: 

 • Họ và tên: Chủ hộ;
 • Ngày, tháng, năm sinh: ghi theo giấy khai sinh;
 • Giới tính: Chủ hộ;
 • Mục Chứng minh nhân dân/CCCD: ghi rõ số chủ sở hữu hoặc Căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp giống như trên giấy tờ tương ứng;
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Nơi đăng ký hộ khẩu của người chú thường trú theo hộ khẩu;
 • Số điện thoại: viết đúng, đầy đủ;
 • Số Fax: Nhập thông tin tùy chọn nếu có;
 • Email: Nhập bất kỳ thông tin tùy chọn nào;

Phần 2: 

Cung cấp chính xác địa chỉ ngôi nhà thuộc sở hữu của chủ sở hữu ngôi nhà;

Cho biết thông tin chi tiết về những người đăng ký thường trú tại địa chỉ trên, bao gồm: họ và tên; Ngày, tháng, năm sinh (theo giấy khai sinh), số Hộ chiếu/giấy tờ do nước ngoài cấp; Được cho; Nơi ở hiện tại ở nước ngoài; Quan hệ với người có chỗ ở hợp pháp;

Mặc dù không có quy định nào bắt buộc người nộp hồ sơ xin lý lịch nhà phải tuân theo các quy tắc về văn phong, cách viết, v.v. Tuy nhiên, cần cân nhắc một số nội dung sau:

Viết cùng một loại mực, không viết tắt, nội dung chữ viết rõ ràng, thống nhất;

Không được xóa, thay đổi nội dung phiếu đăng ký xác nhận chưa nhập hộ khẩu nhà. Nếu điền sai, bạn phải in ra mẫu mới để hoàn thiện.

Mức phạt khi nhập hộ khẩu muộn cho con

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày đăng ký khai sinh cho trẻ em, cha, mẹ, người đại diện hộ gia đình hoặc người đang nuôi, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em.

Hiện nay, Điều 9 Khoản 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi cho trẻ nhập cảnh muộn.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sau:

Thực hiện không đúng các quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, hủy đăng ký thường trú, hủy đăng ký tạm trú, tách hộ khẩu, điều chỉnh thông tin nơi cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Nếu bạn không tuân thủ các quy định về đăng ký cư trú và thông báo nghỉ học.

Không xuất trình sổ hộ khẩu, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ khác có liên quan đến cư trú khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Căn cứ quy định trên, từ năm 2022, mức phạt đối với hành vi đăng ký cho trẻ em chậm đăng ký sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì bị phạt 750.000 đồng.

Các bạn xem thêm bài viết

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Đơn đồng ý cho con nhập khẩu theo bố năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác như các thông tin pháp lý như điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, các mẫu đơn pháp luật, tư vấn pháp lý… Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Có cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp khi cho người thân nhập hộ khẩu không?

Theo điều 20 khoản 2 điểm c luật cư trú 2020 thì điều kiện đăng ký thường trú như sau:
Công dân được sự đồng ý của chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp của mình đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp mà mình không sở hữu.

Cơ quan nào có thẩm quyền làm thủ tục nhập khẩu?

Theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2020, trường hợp cha hoặc mẹ không ở cùng nơi cư trú thì nơi cư trú của con chưa thành niên (thường trú hoặc tạm trú) là nơi thường trú của cha hoặc mẹ. Nơi cư trú của con chưa thành niên có thể là nơi cư trú của cha, mẹ mà con thường xuyên chung sống.
Thủ tục nhập khẩu của trẻ được giải quyết tại đồn công an quận, huyện hoặc thành phố nơi cha/mẹ đăng ký thường trú.
Nếu cả cha và mẹ có cùng một bản sao hộ khẩu thì thủ tục nhập khẩu được thực hiện tại cơ quan công an nơi cha và mẹ đã đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu bố mẹ bạn không có cùng hộ khẩu thì bạn có thể nộp hồ sơ tại chỗ ở hợp pháp của họ.

5/5 - (1 bình chọn)