Download Mẫu công văn gửi thuế mới nhất năm 2023

208
download mẫu công văn gửi thuế

Trong hệ thống thuế của một quốc gia, mẫu công văn gửi thuế là công cụ quan trọng giúp cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp báo cáo và nộp thuế một cách đúng đắn và tuân thủ các quy định về thuế. Vậy “Mẫu công văn gửi thuế mới nhất năm 2023″ có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Download Mẫu công văn gửi thuế mới nhất

Download Mẫu công văn gửi thuế mới nhất

Mời bạn xem thêm: mẫu sơ yếu lý lịch 2023 được luật sư, luật gia của Tìm Luật cập nhật mới hiện nay theo quy định pháp luật.

Lưu ý khi làm công văn giải trình thuế

Nội dung trong Mẫu công văn giải trình thuế cần phải diễn đạt một cách rõ ràng, ngắn gọn, và tập trung vào việc giải trình, tránh việc dài dòng hoặc trình bày một cách rườm rà. Các yếu tố quan trọng trong nội dung Mẫu công văn giải trình thuế bao gồm:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ.

– Thời gian và địa điểm gửi công văn giải trình.

– Cơ quan nhận công văn.

– Thông tin của cơ quan, doanh nghiệp giải trình.

– Người đại diện của cơ quan, doanh nghiệp thực hiện giải trình.

– Nội dung giải trình thuế.

– Xác nhận của người đại diện pháp luật hoặc người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp giải trình.

– Nội dung: Công văn phải tuân thủ tính trung thực và chính xác, không được sai lệch thông tin. Trường hợp cố tình làm giả hoặc gian dối trong công văn giải trình sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

– Ngôn ngữ: công văn cần sử dụng văn phong lịch sự, nghiêm túc, và phải có tính thuyết phục, hợp lý.

– Về hình thức: Công văn phải được trình bày rõ ràng, khoảng cách giữa các dòng, cỡ chữ vừa phải, đúng chính tả, in đậm, in nghiêng hợp lý.

– Đối tượng gửi đơn giải trình:

+ Cơ quan thuế tiếp nhận công văn giải trình thuế thường là chi cục thuế quản lý khu vực mà cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp gặp sai sót về thuế. Vì vậy, khi gửi công văn, các doanh nghiệp cần lưu ý gửi đúng đến đối tượng nhận, tránh sai sót khiến việc giải trình chậm trễ.

+ Thông tin của doanh nghiệp, tổ chức bao gồm: Tên, Mã số thuế, Địa chỉ, Phương thức liên hệ (Điện thoại, email, fax)Thông tin của người đại diện bao gồm: Chức vụ, CMND/CCCD, nơi cư trú. Nội dung bao gồm: Nguyên nhân tại sao phải giải trình thuế, lý do xảy ra sai sót, biện pháp khắc phục, kiến nghị, yêu cầu với cơ quan thuế, xác nhận của người đại diện đứng đầu.

Mẫu công văn gửi thuế mới nhất

Các trường hợp phải gửi công văn giải trình vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Trong quá trình quản lý thuế và tài chính, các cơ quan thuế, tổ chức và doanh nghiệp thường phải đối mặt với việc xử lý vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Để đảm bảo tính minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật và giải quyết các vấn đề này một cách hiệu quả, việc gửi công văn giải trình là việc rất quan trọng. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp phải gửi công văn giải trình vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 37 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, các trường hợp phải giải trình vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, bao gồm:

“Điều 37. Giải trình vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

1. Các trường hợp giải trình vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

a) Hành vi vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn được phát hiện thông qua công tác thanh tra thuế, kiểm tra thuế hoặc các trường hợp lập biên bản vi phạm hành chính điện tử;

b) Hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điều 16, 17, 18; khoản 3 Điều 20; khoản 7 Điều 21; Điều 22 và Điều 28 Nghị định này. Cụ thể như sau:

+ Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn;

+ Hành vi trốn thuế;

+ Vi phạm hành chính về thuế đối với ngân hàng thương mại, người bảo lãnh nộp tiền thuế;

+ Hành vi in/đặt in hóa đơn theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc đặt in trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn.

+ Hành vi cho, bán hóa đơn;

+ Hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn.

Mức xử phạt khi vi phạm về công văn giải trình thuế

Trong lĩnh vực quản lý thuế, việc vi phạm về công văn giải trình thuế có thể dẫn đến mức xử phạt từ cơ quan thuế. Mức xử phạt được quy định chặt chẽ và cụ thể để đảm bảo tính công bằng trong hệ thống thuế của một quốc gia. Tuy nhiên, việc không tuân thủ các quy định liên quan đến công văn giải trình thuế có thể dẫn đến mức xử phạt nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mức xử phạt khi vi phạm về công văn giải trình thuế, cụ thể như sau:

Trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thực hiện nộp công văn giải trình thuế trễ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

– Nếu tổ chức, doanh nghiệp khai thuế sai dẫn đến số thuế phải nộp bị thiếu hoặc tăng số thuế phải đóng để được hoàn thuế, họ sẽ bị phạt một phần trăm số tiền thuế phải nộp theo Luật Quản lý thuế 2019. Nếu họ trốn thuế, mức phạt sẽ tùy thuộc vào số lần trốn thuế đã được quy định tại Điều 108.

– Tổ chức, doanh nghiệp phải nộp tờ khai giải trình trong vòng 5 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính thuế. Nếu có nhiều tình tiết cần điều tra, thời gian nộp giải trình có thể được kéo dài và được xác định bằng văn bản.

– Nếu giải trình được thực hiện trực tiếp, tổ chức, doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai giải trình trong 2 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính thuế.

Tìm Luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Download Mẫu công văn gửi thuế mới nhất năm 2023” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ khác thông tin pháp lý khác liên quan như là: các tin tức, mẫu đơn pháp lý chuẩn xác, cập nhật mới nhất theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, vui lòng cập nhật trang web để nắm bắt được thông tin, tình hình pháp lý mới nhất phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. 

Câu hỏi thường gặp

Công văn giải trình thuế là gì?

Sau khi kê khai thuế gặp phải sai sót trong nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn, tờ khai thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế… hoặc khi có yêu cầu của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải lập biên bản giải trình thuế để giải thích lý do. Công văn giải trình thuế có thể hiểu đơn giản là các văn bản hành chính được các doanh nghiệp, hoặc cơ quan, tổ chức soạn thảo để giải thích, làm rõ các vấn đề vướng mắc liên quan đến thuế khi làm việc với cơ quan quản lý thuế.
Mẫu công văn giải trình thuế được áp dụng để giải trình các vấn đề liên quan đến thuế, như giải trình sai sót khi kê khai thuế, viết sai hóa đơn giá trị gia tăng… Do đó, khi các tổ chức, cá nhân mắc phải những sai sót trên, thì cần lập văn bản giải trình, gửi lên cơ quan chức năng sớm nhất có thể, tránh bị xử phạt theo quy định.
Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về mẫu công văn giải trình thuế trong các văn bản pháp luật. Do đó, các cơ quan, tổ chức cần căn cứ vào tình hình cụ thể của vấn đề phát sinh mà lập công văn sao cho phù hợp. Thông thường, công văn giải trình thuế sẽ không quá dài, mà chủ yếu bám sát vào nội dung giải trình.

Thuế là gì?

Thuế là khoản thu của ngân sách nhà nước không hoàn trả và không mang tính đối giá, do cơ quan quyền lực nhà nước quy định.
Thuế được thu dưới hình thức bằng vật hoặc bằng tiền.
Thuế là khoản nhà nước thu đối với tổ chức, cá nhân có các hoạt động sản xuất, kinh doanh, có thu nhập hoặc tài sản được pháp luật xác định là đối tượng chịu thuế nên quan hệ thu, nộp này không mang tính đối giá

5/5 - (1 bình chọn)