Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

41
Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Hộ chiếu là một trong những tờ giấy quan trọng khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Thông tin trên hộ chiếu, bao gồm nơi sinh, đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm tra tại cửa khẩu và của hãng hàng không. Sai sót hoặc thông tin không chính xác về nơi sinh trong hộ chiếu có thể gây ra nhiều vấn đề. Vậy Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Đối với các chuyến bay nội địa, thủ tục lên máy bay sẽ dễ dàng hơn đối với hành khách người Việt Nam. Họ chỉ cần đảm bảo thông tin trên vé máy bay trùng khớp với thông tin trên giấy tờ cá nhân là đã được lên máy bay.

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng hộ chiếu để tham gia chuyến bay quốc tế cần chú ý tơi thông tin về nơi sinh. Ở một số quốc gia, nơi sinh là một thông tin quan trọng, và nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin này, có thể ảnh hưởng đến an ninh biên giới và che giấu danh tính trở nên dễ dàng.

Khi hộ chiếu có thông tin nơi sinh không chính xác hoặc thiếu thông tin về nơi sinh, hành khách có thể bị từ chối nhập cảnh, không được xuất cảnh, hoặc thậm chí không được phép lên máy bay.

Vì vậy, để tránh những rắc rối không mong muốn trong quá trình làm thủ tục đi máy bay, hành khách nên xem xét việc cập nhật hoặc làm lại hộ chiếu nếu thông tin về nơi sinh không chính xác.

Mời bạn xem thêm: Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?

Hồ sơ đề nghị cấp sửa đổi hộ chiếu bao gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu là một phần quan trọng trong quy trình xin cấp hoặc chỉnh sửa hộ chiếu. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng quy định có thể đảm bảo quá trình làm thủ tục diễn ra một cách suôn sẻ. Căn cứ theo Điều 6 Thông tư 29/2016 TT-BCA hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì hồ sơ sửa đổi, bổ sung hộ chiếu bao gồm các giấy tờ sau:

“Điều 6. Về hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

1. Hồ sơ gồm:

a) 01 tờ khai Mẫu X01;

b) 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.”

Lưu ý: 

Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, hoặc bổ sung hộ chiếu cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân có giá trị sử dụng để thực hiện việc kiểm tra và đối chiếu. Tuy nhiên, các trường hợp sau đây cần thực hiện như sau:

– Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú, cần xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để thực hiện kiểm tra và đối chiếu.

– Đối với trường hợp mà cơ quan, tổ chức, hoặc doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả thì cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, hoặc doanh nghiệp đó cần xuất trình giấy giới thiệu, cùng với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng. Điều này đảm bảo quá trình kiểm tra và đối chiếu thông tin một cách chính xác.

Chính thức bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu theo Luật mới

Việc bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu là một quy định quan trọng được áp dụng theo Luật mới. Điều này yêu cầu người dân phải thực hiện theo quy định để đảm bảo tính hợp lệ và chính xác khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định mới liên quan đến việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu, cụ thể như sau:

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023, thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh (hộ chiếu) bao gồm:

– Ảnh chân dung;

– Họ, chữ đệm và tên;

– Giới tính;

– Nơi sinh;

– Ngày, tháng, năm sinh;

– Quốc tịch;

– Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; cơ quan cấp; ngày, tháng, năm cấp; ngày, tháng, năm hết hạn;

– Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân;

– Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại;

– Thông tin khác do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, theo Khoản 3 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh (hộ chiếu) bao gồm:

– Ảnh chân dung;

– Họ, chữ đệm và tên;

– Ngày, tháng, năm sinh;

– Giới tính;

– Quốc tịch;

– Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh;

– Ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp;

– Ngày, tháng, năm hết hạn;

– Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân;

– Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Như vậy, quy định mới này đã chính thức bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu từ ngày 15/8/2023.

Quy định mới chính thức bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu từ ngày 15/8/2023. Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023, khi bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu, công dân sẽ tiếp tục sử dụng hộ chiếu đã cấp trước đó theo mẫu cũ cho đến ngày hết hạn ghi trên hộ chiếu hiện tại.

Mời bạn xem thêm: điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định theo pháp luật mới hiện nay.

Vấn đề “Hộ chiếu sai nơi sinh có bay được không?” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu Việt Nam

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.
Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với bố mẹ.
Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu bạn cần khai chính xác và trung thực, trên tờ khai dán ảnh phải có dấu giáp lai 
Hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn thì được xem xét khôi phục
Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận xử lý bởi các cơ quan khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình là đơn vị nào nhé!

Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không?

Về lý thuyết hộ chiếu có giá trị cho đến tận ngày hết hạn. Nhưng trên thực tế, hộ chiếu có giá trị hay không phụ thuộc vào quy định của điểm đến. Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn ít nhất là 3 đến 6 tháng. 
Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn dưới 6 tháng nhưng bạn có lịch trình đi và về cụ thể và vẫn làm trong thời hạn của hộ chiếu thì nhiều quốc gia vẫn chấp nhận miễn là bạn phải rời khỏi quốc gia đó trước khi hộ chiếu hết hạn.
Tuy nhiên vẫn có một vài quốc gia từ chối cho khách lên trên máy bay khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng vì vậy quan trọng là bạn phải tìm hiểu rõ quy định của quốc gia đó trước khi đến.

5/5 - (2 bình chọn)