Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

503
Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có thể gây ra những hậu quả và xử phạt theo quy định của pháp luật. Nếu bạn cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ hoặc sai sót trong quá trình khai nhận hồ sơ làm hộ chiếu, cơ quan cấp hộ chiếu có thể từ chối cấp hộ chiếu cho bạn. Điều này sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và du lịch quốc tế của bạn. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết “Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?” sau nhé!

Các loại hộ chiếu và thời hạn 

Có các loại hộ chiếu khác nhau, bao gồm hộ chiếu thường, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Hộ chiếu thường được cấp cho công dân để đi du lịch chung. Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các nhà ngoại giao và các quan chức chính phủ đi công tác. Hộ chiếu công vụ được cấp cho những người đại diện cho chính phủ trong các mục đích cụ thể.

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, Việt Nam đang cấp 03 loại hộ chiếu gồm:

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport), trang bìa màu nâu đỏ, gồm 48 trang.

Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Thời hạn: có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.

Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại Hà Nội) và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (tại TP HCM), hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport), trang bìa màu xanh lá cây đậm, gồm 48 trang.

Cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội,…được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.

Thời hạn: có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.

Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại Hà Nội) và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (tại TP HCM), hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport), trang bìa màu xanh tím.

Cấp cho công dân Việt Nam.

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông là bao lâu?

Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên: có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn, gồm 48 trang

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi: có giá trị không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn, gồm 48 trang.

Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ: thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó, gồm 48 trang.

Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn, gồm 12 trang.

Cơ quan cấp: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú với trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân và tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi trong trường hợp có thẻ căn cước công dân, hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài nếu công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Ngoài các loại hộ chiếu nêu trên thì công dân Việt Nam còn có thể sử dụng, giấy thông hành để đi trong phạm vi biên giới các nước láng giềng theo quy định. Hiện nay, công dân Việt nam có thể xin các loại giấy thông hành sau:

 • Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia, 
 • Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Lào, và 
 • Giấy thông hành biên giới Việt nam – Trung Quốc.
Khai sai thông tin hộ chiếu

Có thể bạn quan tâm: Tải mẫu đơn xin cấp lại hộ chiếu bị mất file

Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?

Nếu cơ quan cấp hộ chiếu phát hiện thông tin không chính xác sau khi bạn đã nhận được hộ chiếu, họ có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin chính xác trong một thời hạn nhất định. Bạn có thể phải thực hiện các biện pháp bổ sung và chứng minh tính xác thực của thông tin. Việc khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có thể vi phạm quy định của pháp luật và dẫn đến xử phạt hành chính.

Hồ sơ sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

01 tờ khai Mẫu X01

02 ảnh mới chụp, cỡ 4x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Trường hợp đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân) của người từ đủ 14 tuổi trở lên thì nộp hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó.

Lưu ý:

Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp dưới đây thì thực hiện như sau:

 • Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu;
 • Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả thì cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận hộ chiếu:

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết xin cấp hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).
 • Thời gian trả kết quả hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ). Người xin cấp hộ chiếu nộp trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh. Người xin cấp hộ chiếu có thể yêu cầu nhận hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện và phải tự trả phí theo quy định
 • Hộ chiếu cấp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh: Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Hộ chiếu cấp tại Cục xuất nhập cảnh: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng (Chưa bao gồm lệ phí chuyển phát nhanh nếu người xin cấp hộ chiếu yêu cầu.)

Những lưu ý quan trọng khi làm hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng được cấp bởi cơ quan chức năng của một quốc gia để xác nhận danh tính và quốc tịch của người nắm giữ. Nó cho phép người sở hữu hộ chiếu di chuyển và du lịch quốc tế. Để làm hộ chiếu, thường bạn sẽ phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết, điền vào mẫu đơn đăng ký, nộp phí và tham gia cuộc phỏng vấn (nếu có).

 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với bố mẹ.
 • Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu bạn cần khai chính xác và trung thực, trên tờ khai dán ảnh phải có dấu giáp lai 
 • Hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn thì được xem xét khôi phục
 • Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận xử lý bởi các cơ quan khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình là đơn vị nào nhé!

Mời bạn xem thêm về: mẫu đơn nghỉ việc mới theo quy định hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Tìm Luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Khai sai thông tin hộ chiếu xử lý như thế nào?” Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ khác thông tin pháp lý khác liên quan, các tin tức, mẫu đơn pháp lý chuẩn xác, cập nhật mới nhất theo quy định pháp luật. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, vui lòng cập nhật trang web để nắm bắt được thông tin, tình hình pháp lý mới nhất phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. 

Câu hỏi thường gặp

Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có ảnh hưởng gì không?

Theo điều 20 nghị định 73 của chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có kèm quy định xử phạt hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại.
Theo đó, các đương đon vi phạm về việc khai thông tin không đúng sự thật khi cấp hộ chiếu, các loại giấy tờ thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú… Mức phạt dành cho hành vi này là từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.
Trường hợp cố tình khai sai thông tin và bị phát hiện sẽ được cán bộ phỏng vấn hướng dẫn và nhắc nhở. Tuy nhiên, trường hợp khi khai xong hồ sơ, phát hiện có sai sót, sơ sót… bạn không nên hoảng loạn hay lo sợ. Bạn có thể nhờ cán bộ hướng dẫn trực tiếp sửa chữa. Phòng xuất nhập cãnh cũng có bố trí riêng một cửa tiếp dân để tiếp nhận và xử lý sửa chữa nhưng sai sót.

Lệ phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu?

Lệ phí sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu: 50.000 đồng (Năm mươi nghìn đồng).

5/5 - (1 bình chọn)