Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay mới nhất

209
cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay

Trong nhiều trường hợp, hôn nhân không thể duy trì và việc tìm kiếm một giải pháp để kết thúc mối quan hệ. Đơn ly hôn đơn phương viết tay là văn bản để một bên trong cuộc hôn nhân yêu cầu ly thân và chấm dứt hợp đồng hôn nhân mà không cần sự đồng ý của bên kia. Trong bài viết này, Tìm luật sẽ hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay mới nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương

Tải xuống đơn ly hôn đơn phương viết tay mới nhất

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay mới nhất

Trong trường hợp người khởi kiện bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức và thực hiện hành vi tố tụng dân sự, người đại diện hợp pháp của họ phải ký tên điểm chỉ. Nếu người khởi kiện hoặc người đại diện hợp pháp của họ không biết viết, không thể nhìn thấy, không thể tự mình lập đơn khởi kiện hoặc ký tên điểm chỉ, thì người có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự sẽ làm chứng và ký xác nhận vào đơn khởi kiện theo quy định tại Điểm c, Khoản 2 của Điều 189 trong Bộ luật Tố tụng dân sự.

Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương viết tay được hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP như sau:

Mục (1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

Mục (2) Ghi tên và địa chỉ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự:

+ Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào, ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội.

+ Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào, ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Mục (3) Ghi họ tên người khởi kiện. Đối với trường hợp người khởi kiện là người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó.

Mục (4) Ghi đầy đủ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, ví dụ thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H.

Mục (5), (7), (9) và (12) Ghi tương tự như hướng dẫn tại mục (3).

Mục (6), (8), (10) và (13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại mục (4).

Mục (11) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết.

Mục (14) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự.

Mục (15) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án .

Mục (16) Người khởi kiện phải ký tên và điểm chỉ vào đơn khởi kiện.

cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay

Thủ tục ly hôn đơn phương 

Trong một số trường hợp, một trong hai người trong một mối quan hệ hôn nhân có thể yêu cầu ly hôn đơn phương, nghĩa là một người muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân mà không cần sự đồng thuận của bên còn lại. Thủ tục ly hôn đơn phương có thể phức tạp, cần tuân theo các quy định pháp lý và thủ tục được quy định bởi pháp luật. Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

Căn cứ Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về trình từ đơn phương ly hôn thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người bị yêu cầu ly hôn.

Bước 2: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, thẩm phán sẽ thông báo thụ lý vụ án bằng văn bản cho nguyên đơn và bị đơn. Đồng thời, phân công thẩm phán thụ lý vụ án.

Bước 4: Tham dự các buổi hòa giải và công khai chứng cứ tại Tòa án

Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết ly hôn đơn phương.

Bước 7: Thẩm phán ban hành bản án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Điều kiện để được yêu cầu đơn phương ly hôn?

Ly hôn là một quá trình quan trọng và khá phức tạp. Theo đó, có những điều kiện cụ thể mà một người phải đáp ứng để được yêu cầu đơn phương ly hôn. Những điều kiện này có thể thay đổi tùy theo quy định pháp luật của từng quốc gia. Bạn có thể tham khảo các mẫu liên quan như bản mẫu đơn ly hôn thuận tình của chúng tôi. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về điều kiện để được yêu cầu đơn phương ly hôn như sau:

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Vấn đề “Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay mới nhất” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay được hiểu như thế nào?

Mẫu đơn ly hôn đơn phương sẽ được sử dụng khi một trong hai bên đó là vợ hoặc chồng có yêu cầu cụ thể đối với Toà giải quyết việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, vấn đề tài sản và con cái của người khởi kiện.
Trong thực tế giai đoạn hiện nay, ta nhận thấy, ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa hai bên là vợ chồng dần trở nên trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng đã không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
Nếu như mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì mỗi chúng ta đều sẽ vẫn có thể cố gắng để nhằm mục đích dung hòa cuộc sống tuy nhiên nếu thực sự cuộc sống hôn nhân đã trở nên quá nặng nề, mệt mỏi thì dù cho một bên có không đồng ý thì bên còn lại cũng có thể làm đơn ly hôn gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mẫu đơn ly hôn đơn phương trong giai đoạn hiện nay được sử dụng phổ biến và có những ý nghĩa và vai trò quan trọng trong thực tiễn đời sống.

Để đơn phương ly hôn thì mất bao nhiêu thời gian?

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:
Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…
Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng… mà có thể kéo dài hơn.

5/5 - (1 bình chọn)