Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi

63
Làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi

Làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi đòi hỏi quy trình riêng biệt và tuân theo các quy định cụ thể. Khi trẻ bước qua tuổi 14, hộ chiếu của trẻ sẽ có một số điểm khác biệt so với hộ chiếu dành cho trẻ nhỏ hơn. Vậy “Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi ” có nội dung như thế nào? Hãy cùng Tìm Luật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để bạn có thể vận dụng vào trong cuộc sống.

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi

Làm hộ chiếu cho trẻ em cần giấy tờ gì?

Để làm hộ chiếu cho trẻ em, cần chuẩn bị một số loại giấy tờ quan trọng để chứng minh danh tính và quốc tịch của trẻ. Điều này giúp đảm bảo quy trình làm hộ chiếu sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng, đồng thời đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt 2019 quy định giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

– 01 tờ khai Mẫu TK01. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi thì tờ khai do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo:

Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm nếu đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì nộp kèm theo.

Hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh nếu điều chỉnh: Họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Hộ chiếu của trẻ em đó nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu;

Đơn trình báo theo Mẫu X08 hoặc giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất.

Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu trong trường hợp người giám hộ khai và ký thay.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3 x 4;

Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi

Việc làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi có những đặc điểm riêng biệt và yêu cầu thủ tục cụ thể. Khi trẻ em trên 14 tuổi, việc cấp mới, gia hạn hoặc cấp đổi hộ chiếu sẽ khác với hộ chiếu dành cho trẻ dưới 14 tuổi. Điều này liên quan đến việc xác minh thông tin cá nhân của trẻ. Trong phần bài dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi, cụ thể như sau:

Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em

Đối với trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Theo Điều 14 Nghị định 136/2007/NĐ-CP (sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP), hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho trẻ em được xác định như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (theo mẫu quy định)

– Văn bản (theo mẫu quy định) của cơ quan có thẩm quyền về việc cử hoặc được cho phép ra nước ngoài trong đó ghi rõ là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong biên chế Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

– Tờ khai và sách vở chứng tỏ thuộc diện đi theo hoặc đi thăm của con dưới 18 tuổi

– Quyết định hoặc ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nơi người đó đang thao tác (nếu có) và quyết định hoặc ý kiến bằng văn bản của Bộ Ngoại giao về việc đi theo hoặc đi thăm của con dưới 18 tuổi

Nếu người đề nghị là con dưới 18 tuổi cần nộp thêm bản sao giấy khai sinh và bản sao giấy chứng tỏ nhân dân (đối với trường hợp đã đủ 14 tuổi trở lên). Các sách vở trên là bản chụp thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu 

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp

Người có yêu cầu thực hiện việc nộp hồ sơ

Công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Bộ Ngoại giao) hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.

Bước 2: Người có đề nghị cấp hộ chiếu nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét và thực hiện thủ tục

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn không thật 5 ngày thao tác Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tiến hành xem xét thực hiện thủ tục và trả kết quả cho những người dân đề nghị. Trường hợp không cấp hộ chiếu thì trả lời cho những người dân đề nghị bằng văn bản và nêu rõ nguyên do.

Cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, hộ chiếu phổ thông được cấp cho trẻ em được xác định như sau:

Hồ sơ đề nghị cấp

Người yêu cầu hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện, hồ sơ gồm có:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu yếu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của tớ.

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng tỏ nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

 Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, hồ sơ cần lưu ý:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú.

– Bản chụp giấy chứng tỏ nhân dân còn giá trị.

Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Bước 1: Người có yêu cầu cấp hộ chiếu nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông hoàn toàn có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cư theo một trong những phương pháp sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cư công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

– Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cư Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cư Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cư, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Lưu ý: 

Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị hoàn toàn có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cư – Bộ Công an.

Theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 29/2022/TT-BCA, những trường hợp thiết yếu cần hộ chiếu gấp được quy định gồm có:

-Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có sách vở chỉ định của bệnh viện;

– Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết nên phải đi gấp để xử lý và xử lý, nếu có sách vở chứng tỏ những sự việc đó;

– Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên cấp dưới trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu yếu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang thao tác;

– Trường hợp có nguyên do cấp thiết khác đủ địa thế căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cư xem xét, quyết định.

Bước 2: Nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định

Người có yêu cầu cấp hộ chiếu khi nộp hồ sơ phải nộp lệ phí hộ chiếu theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý và xử lý thủ tục

– Đối với những trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cư công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú nêu tại khoản 1 Điều này, cơ quan Quản lý xuất nhập cư trả kết quả trong thời hạn không thật 8 ngày thao tác Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ.

– Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cư, Cục Quản lý xuất nhập cư trả kết quả trong thời hạn không thật 5 ngày thao tác Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý:

– Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân thường trú phải phụ trách trước pháp luật về nội dung xác nhận trong tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

– Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được người đề nghị cấp hộ chiếu ủy thác nộp hồ sơ và nhận kết quả phải phụ trách trước pháp luật về việc đối chiếu đúng chuẩn giữa người đề nghị cấp hộ chiếu, giấy chứng tỏ nhân dân và tờ khai của tớ.

Trường hợp cấp hộ chiếu cho trẻ em là công dân Việt Nam đang ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 136/2007/NĐ-CP (Sửa đổi tương hỗ update tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP), việc cấp hộ chiếu được thực hiện như sau:

*Hồ sơ đề nghị cấp

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

– Giấy tờ chứng tỏ có quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao giấy khai sinh nếu người đề nghị cấp hộ chiếu dưới 9 tuổi.

Trường hợp cha hoặc mẹ có nhu yếu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của tớ.

*Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu

Bước 1: Nộp hồ sơ đến nơi có thẩm quyền cấp

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc xử lý và xử lý thủ tục

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả kết quả cho những người dân đề nghị trong thời hạn không thật 5 ngày thao tác, Tính từ lúc ngày nhận hồ sơ.

Vấn đề “Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em trên 14 tuổi” đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu sơ yếu lý lịch 2023… hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu quốc gia bao gồm: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Theo đó, hộ chiếu trẻ em được hiểu là hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi.
Hiện nay, hộ chiếu trẻ em được cấp riêng với hộ chiếu của bố mẹ.

Điểm khác biệt của hộ chiếu trẻ em với hộ chiếu người lớn

1- Làm hộ chiếu không cần có mặt trẻ em
Trẻ em không cần phải có mặt khi làm hộ chiếu, cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông là được.
2- Có thời hạn sử dụng ngắn hơn và không được gia hạn
Hộ chiếu trẻ em có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
Khác với hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm (theo khoản 2 Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh).
3- Không làm hộ chiếu online riêng cho trẻ được
Hình thức này chỉ áp dụng đối với người trên 14 tuổi. Còn trẻ em dưới 14 tuổi cấp riêng hộ chiếu thì không thực hiện online được.

5/5 - (1 bình chọn)