Khai sinh cho con cần giấy tờ gì?

75
Khai sinh cho con cần giấy tờ gì

Trẻ em có quyền được sinh ra và có quốc tịch, giấy khai sinh là giấy từ ghi nhận sự tồn tại của công dân. Cấp giấy khai sinh là thủ tục bắt buộc đối với cha mẹ sau khi con được sinh ra. Để bảo đảm quyền khai sinh của con thì cha, mẹ hoặc người thân thích phải đi đăng ký giấy khai sinh cho con trong thời hạn do pháp luật quy định. Khi làm giấy khai sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định. vậy Khai sinh cho con cần giấy tờ gì? Trình tự thực hiện như thế nào? Cùng Tìm luật theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé

Nội dung đăng ký khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ gốc, đóng vai trò quan trọng của mỗi công dân. Giấy đăng ký khai sinh gồm có:

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Khai sinh cho con cần giấy tờ gì?

Khai sinh là một trong những tình tiết liên quan đến tình trạng của một người, dùng để xác định một cá nhân có đầy đủ quyền và lợi ích. Làm giấy khai sinh cho trẻ là việc rất quan trọng, vì không có giấy khai sinh trẻ không được đi học.

Theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch, khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng sinh (bản chính);

– Sổ Hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú của anh, chị để chứng minh nơi cư trú và xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;

– Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng anh;

– Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng); trường hợp ủy quyền cho người khác đi đăng ký khai sinh thì phải có văn bản ủy quyền hợp lệ và giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền.

– Điền các thông tin trong Tờ khai đăng ký khai sinh

Khai sinh cho con cần giấy tờ gì

Thủ tục khi sinh cho con như thế nào?

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp hồ sơ tại UBND có thẩm quyền.

Bước 2: Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã. Trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ. Chủ tịch UBND cấp xã ký 01 bản chính Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu.

Lệ phí đăng ký khai sinh

– Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

– Miễn lệ phí đối với trường hợp khai sinh đúng hạn, người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Thời gian làm giấy khai sinh mất bao lâu?

Khi bạn đến UBND để đăng kí khai sinh cho con thì sau khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ cần thiết để tiến hành khai sinh cho trẻ, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. Trừ trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ.

Hiện nay, ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, việc đăng ký khai sinh được thực hiện song song việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ (liên thông thủ tục hành chính).

Vấn đề “Khai sinh cho con cần giấy tờ gì? đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình về vấn pháp lý cho quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu về vấn đề pháp lý liên quan như là mẫu đơn nghỉ việc. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký khai sinh cho con thì phải đến đâu?

 Nếu cả hai vợ chồng đều là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) một trong hai bên vợ chồng đều có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho em bé
Nếu một trong hai người là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài thì theo quy định tại Điều 35 Luật hộ tịch, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con thuộc UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên.

Dì ruột có được đăng ký khai sinh cho cháu không?

Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh, theo đó: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. ”Đối chiếu theo quy định trên, trong trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì những người khác trong gia đình hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. Do đó, với tư cách là dì ruột cháu bé hoàn toàn có thể đi đăng ký khai sinh cho cháu theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)