Làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không năm 2023?

99
Làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không năm 2023?

Có nhiều em bé hiện nay khi sinh ra không được cha mẹ hay người thân làm giấy khai sinh ngay mà một thời gian sau mới đi đăng ký khai sinh. Có nhiều trẻ khi được 1 tuổi thì người thân mới thực hiện đăng ký khai sinh. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi về bảo hiểm, học tập của trẻ. Vậy, làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không? Hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014
  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Nghị định 82/2020/NĐ-CP

Bao lâu sau khi sinh thì phải làm giấy khai sinh cho con?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; Trường hợp cha, mẹ không thể làm đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không?

Theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 có quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Như vậy, căn cứ quy định trên thì trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con, thì cha mẹ (ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

Tuy nhiên, cha mẹ (ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em) có thể làm giấy khai sinh muộn 1 năm. Để đảm bảo quyền lợi cho trẻ, thì cha mẹ và người thân nên làm giấy khai sinh đúng với thời hạn quy định.

Làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không năm 2023?

Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân từ khi sinh ra đều có quyền được khai sinh.

Trẻ em sinh ra mà sống được từ 24h trở lên mới chết thì phải được khai sinh sau đó khai tử. Nếu sinh ra mà sống dưới 24h thì mới không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha, mẹ đẻ của trẻ có yêu cầu.

Về trách nhiệm đăng ký khai sinh tại Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

  • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ là người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.
  • Trường hợp cha, mẹ không thể đi đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trước đây, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ mà không thực hiện khai sinh đúng thời hạn thì bị xử phạt cảnh cáo theo quy định tại Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành đã có nhiều sự thay đổi, điều chỉnh. Nghị định 110/2013/NĐ-CP được bãi bỏ, thay thế bởi Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh quy định tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP như sau:

–  Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

– Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng với một trong các hành vi sau:

  • Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;
  • Cung cấp tài liệu, thông tin sai sự thật về nội dung khai sinh;

Có thể thấy, hiện nay quy định xử phạt hành chính đối với hành vi đăng ký khai sinh muộn đã không còn. Nếu đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ không bị phạt.

Mặc dù đăng ký khai sinh muộn cho con không bị phạt nhưng cha mẹ hoặc người thân nên đăng ký khai sinh sớm để trẻ em có thể được hưởng các quyền lợi chính đáng về bảo hiểm, học tập…

Thủ tục đăng ký khai sinh muộn cho con như thế nào?

Căn cứ tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh cụ thể như sau:

Bước 1: Mang theo giấy chứng sinh đến để đăng ký hộ tịch (nếu không có giấy chứng sinh thì có người làm chứng hoặc giấy cam đoan về việc sinh là đúng sự thật).

Bước 2: Đến UBND xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ để thưc hiện đăng ký khai sinh.

Bước 3: Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ trả lại hồ sơ và hướng dẫn, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ thì Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch sau đó đưa người đăng ký khai sinh cho con ký rồi trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

– Thời hạn giải quyết: Thường thì sẽ có ngay trong lúc đăng ký khai sinh cho con.

Thông tin liên hệ

Tìm luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Làm giấy khai sinh muộn 1 năm có sao không năm 2023?”. Ngoài ra, chúng tôi có giải đáp vấn đề pháp lý khác liên quan đến tra cứu số giấy phép lái xe theo cmnd. Rất hân hạnh được giúp ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí làm thủ tục khai sinh cho trẻ là bao nhiêu?

Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ em không phải trả phí. Đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng thời hạn: theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Làm giấy khai sinh mất mấy ngày?

Thông thường, sau khi xuất trình được đầy đủ giấy tờ cần thiết để tiến hành khai sinh cho trẻ, công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.
Trừ trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)