Luật tách sổ đỏ mới nhất 2023 quy định như thế nào?

69
Luật tách sổ đỏ mới nhất 2023 quy định như thế nào?

Nhiều cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hiện nay sở hữu những mảnh đất lớn, tuy nhiên do có mục đích sử dụng mảnh đất đó khác nhau nên người sử dung đất có thể tách sổ đỏ để sử dụng mảnh đất với nhiều mục đích khác nhau. Việc tách sổ đỏ phải được thực hiện theo quy trình thủ tục của pháp luật quy định. Vậy, Luật tách sổ đỏ mới nhất 2023 quy định như thế nào? Hãy cùng Timluat.com tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
  • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP
  • Nghị định 148/2020/NĐ-CP

Tách sổ đỏ là gì?

Pháp luật hiện hành không có định nghĩa cụ thể về tách sổ đỏ. Tuy nhiên, có thể hiểu tách sổ đỏ là việc chia tách một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất với diện tích nhỏ hơn thành nhiều bìa sổ đỏ khác nhau.

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều có thể tách thửa đất được mà phải đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Điều kiện tách sổ đỏ

Điều kiện tách sổ đỏ tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

– Đáp ứng điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu. Trong đó, với mỗi tỉnh, thành phố, diện tích và kích thước tối thiểu để tách thửa được quy định khác nhau bởi theo quy định tại khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”

+ Các phường có hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất dao động từ 30 – 90m2;

+ Các xã giáp ranh quận và thị trấn thì dao động từ 60 – 120m2;

+ Các xã vùng đồng bằng thì dao động từ 80 – 180m2…

– Có Sổ đỏ. Tuy nhiên, ở một số địa phương chỉ yêu cầu thửa đất được tách có đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ.

– Không thuộc trường hợp không được tách thửa đất như: Thửa đất nằm ở dự án phát triển nhà ở, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, gắn liền với diện tích nhà đang thuê…

Ngoài ra, nếu tách sổ đỏ để mua bán, tặng cho… thì đất phải không có tranh chấp, không bị kê biên, đang trong thời hạn sử dụng đất.

Hồ sơ tách Sổ đỏ gồm những gì?

Hồ sơ tách Sổ đỏ được quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm 01 bộ như sau:

– Đơn đề nghị tách thửa.

– Bản gốc Sổ đỏ. Nếu có yêu cầu cần chuẩn bị thêm hồ sơ kỹ thuật về thửa đất.

– Nếu mua bán, tặng cho, phân chia tài sản… thì cần phải có hợp đồng mua bán, tặng cho, văn bản thỏa thuận phân chia tài sản… hợp lệ.

– Giấy tờ tùy thân của người tách Sổ đỏ: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu…

Luật tách sổ đỏ mới nhất 2023 quy định như thế nào?

Nộp hồ sơ tách Sổ đỏ ở đâu?

Để thực hiện tách Sổ đỏ, người sử dụng đất có thể đến cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sau đây:

– Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất (nếu có nhu cầu).

– Bộ phận Một cửa – nếu địa phương đã có bộ phận Một cửa để tiếp nhận và trả kết quả.

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nếu địa phương chưa có Bộ phận Một cửa.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Tách Sổ đỏ mất bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian thực hiện tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính ngày nghỉ, ngày lễ, không tính thời gian nhận hồ sơ tại xã, thời gian nộp thuế, phí… của người sử dụng đất…

Riêng với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì thời gian này tăng thêm 10 ngày, tương đương với tách thửa sẽ mất không quá 25 ngày.

Trình tự thủ tục thực hiện tách sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính.

– Nếu chưa thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4. Trả kết quả

Kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Chi phí tách sổ đỏ?

Khi thực hiện tách Sổ đỏ thì người sử dụng đất phải nộp các chi phí sau đây:

– Chi phí đo đạc do khi tách thửa phải đo đạc phần diện tích cần tách. Đây là một trong những điều kiện đầu tiên để xác định thửa đất có thể tách thửa được không.

Khoản chi phí thường do tổ chức, đơn vị đo đạc thực hiện và thu theo giá của mỗi đơn vị.

– Chi phí cấp Sổ đỏ. Chi phí này do Hội đồng nhân dân của từng địa phương quy định. Tuy nhiên, mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy (cấp mới), tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đổi (cấp đổi) theo quy định tại Thông tư 02/2014/TT-BTC.

Vấn đề “Luật tách sổ đỏ mới nhất 2023 quy định như thế nào?” đã được Tìm luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các thông tin pháp lý, các mẫu đơn như tra cứu số giấy phép lái xe theo cmnd… Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Các trường hợp được tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các quy định hướng dẫn liên quan thì người dân có thể thực hiện quyền tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp trong các trường hợp sau đây:
– Chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
– Thừa kế một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
– Tặng cho một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
– Thế chấp một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
– Góp vốn một phần bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Đến hạn trả kết quả mà không nhận được Sổ đỏ, phải làm sao?

Nếu cơ quan có thẩm quyền không trả lời hoặc cố ý gây khó khăn thì bạn có thể chọn một trong hai cách là khiếu nại hoặc khởi kiện.
– Khiếu nại: Bạn có thể viết đơn hoặc khiếu nại trực tiếp đến người đứng đầu cơ quan cấp Sổ đỏ. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu của bạn là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn khiếu nại.
Riêng vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày (căn cứ Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011). Nếu ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết là 45 ngày và được kéo dài không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý yêu cầu khiếu nại.
Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai là không quá 45 ngày; vụ việc phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý yêu cầu khiếu nại theo quy định tại Điều 37 Luật Khiếu nại năm 2011.
– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân: Trong trường hợp này, bạn cần phải có đầy đủ căn cứ để khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai đã nhận hồ sơ sang tên Sổ đỏ của bạn theo quy định tại Điều 31 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

5/5 - (1 bình chọn)