Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê khi thuê xe ô tô

496
Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê khi thuê xe ô tô

Ngày nay, hệ thống giao thông đường bộ được mở rộng do vậy nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao. Trong nhiều người hợp đi du lịch hoặc đến một nơi khác nơi mình sinh sống mà cần phương tiện đi lại thì có thể thuê xe để chạy. Khi thuê xe thì thường hay có biên bản giao xe để ghi nhận lại việc giao xe giữa hai bên. Vậy mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê xe ô tô có nội dung như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Tìm luật nhé

Mẫu biên bản bàn giao xe ô tô cho thuê là gì?

Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê là một văn bản ghi nhận lại sự việc giao xe giữa người cho thuê xe ô tô và người thuê xe ô tô. Biên bản bàn giao xe ô tô được ghi nhận là một văn bản có giá trị pháp lý bởi nó liên quan tới tài sản và lợi ích của các bên khi tham gia ký kết biên bản.

Đối tượng biên bản bàn giao xe ô tô là chiếc xe ô tô. Theo đó, đặc điểm của xe ô tô được nêu cụ thể trong Giấy đăng ký xe ô tô và chứng nhận kiểm định. Khi giao kết hợp đồng thuê xe ô tô, bên thuê xe ô tô phải yêu cầu bên cho thuê xe ô tô cung cấp giấy tờ xe này. Qua giấy tờ xe ô tô này, bên thuê sẽ nắm được thông tin cơ bản về chủ sở hữu, sử dụng chiếc xe ô tô mà mình chuẩn bị thuê.

Quy định về giao kết hợp đồng thuê xe ô tô

Biên bản bàn giao xe cho thuê là mẫu có căn cứ, căn cứ hợp lệ để xác nhận hoạt động bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân. Hoạt động bàn giao xe được thực hiện đúng quy trình, sau khi hai bên ký biên bản bàn giao xe, tài sản xe sẽ được bàn giao đúng quy định.

– Hợp đồng thuê xe ô tô có bản chất là hợp đồng thuê tài sản. Căn cứ theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê, theo đó bên cho thuê giao tài sản trong một thời hạn cho bên thuê để sử dụng và bên thuê phải trả tiền thuê. Như vậy, chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô bao gồm bên cho thuê xe ô tô và bên thuê xe ô tô.

– Căn cứ quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định chủ thể giao kết hợp đồng thuê xe ô tô phải đáp ứng điều kiện như sau:

+ Bên cho thuê xe ô tô: có thể là cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu xe ô tô hoặc là người được chủ sở hữu xe ô tô ủy quyền tham gia giao kết hợp đồng thuê xe ô tô theo giấy ủy quyền tham gia giao kết hợp đồng thuê xe ô tô theo giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền hợp pháp.

Bên cho thuê xe ô tô là cá nhân: có đầy đủ năng lực hành vi dân sự tham gia giao kết hợp đồng thuê xe ô tô hoàn toàn tự nguyện;

Trường hợp xe ô tô là tài sản chung của vợ chồng thì phải có sự đồng ý của vợ hoặc chồng còn lại về việc cho thuê xe ô tô.

Bên cho thuê xe ô tô là tổ chức: được thành lập hợp pháp và kèm theo thông tin người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền của tổ chức hợp pháp.

+ Bên thuê xe ô tô: Tương tự như bên cho thuê xe ô tô. Tuy nhiên, bên thuê xe ô tô có thể chỉ là một cá nhân hoặc một công ty có chức năng kinh doanh xe ô tô.

Thời hạn thuê ô tô do các bên thỏa thuận,  từ ngày, tháng, năm  đến ngày, tháng, năm 

Bên thuê ô tô có quyền và nghĩa vụ sau

–    Được giao xe ô tô đúng thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

–    Được sử dụng ô tô của bên cho thuê trong thời gian ký kết hợp đồng thuê ô tô. 

–    Được ngừng thanh toán trong trường hợp bên cho thuê vi phạm hợp đồng.

–    Thanh tóa tiền thuê xe cho bên cho thuê đúng hạn. 

–    Chịu toàn bộ chi phí bảo dưỡng xe theo kỳ hạn. 

–    Chịu toàn bộ chi phí xăng dầu trong khi sử dụng xe.

–    Phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của mình  

–    Giao trả xe ô tô trong tình trạng như khi nhận, khi hết thời hạn thuê cho bên cho thuê ô tô.

 Bên cho thuê có quyền và nghĩa vụ sau:

–    Được nhận chi phí của việc cho thuê ô tô đúng hạn. 

–    Yêu cầu bên thuê chấm dứt ngay việc sử dụng xe ô tô không đúng mục đích nếu bên thuê không chấm dút hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng và yêu cầu bên thuê xe hoàn xe ô tô đang thuê và bồi thường thiệt hại. 

–    Giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến xe ngay sau khi Hợp đồng có hiệu lực. Giấy tờ kiên quan đến xe gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy kiểm định, giấy bảo hiểm xe. 

–    Chịu trách nhiệm pháp lý về nguồn gốc và quyền sở hữu của xe. 

–    Mua bảo hiểm xe và đăng kiểm xe cho các lần kế tiếp trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng. 

–    Xuất hóa đơn thuê xe: 1 tháng/ lần.  

Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê khi thuê xe ô tô

Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê

Biên bản bàn giao xe cho thuê là bằng chứng về việc giao và nhận tài sản (như ô tô, xe máy) giữa người cho thuê và người thuê. Biên bản phải rõ ràng rằng việc mô tả đầy đủ và chính xác các quyền và nghĩa vụ trong biên bản thì sẽ có lợi cho cả hai bên tránh xảy ra tranh chấp sau này. Giấy giao xe là giấy tờ quan trọng đề phòng trường hợp xảy ra tranh chấp về sau nên bạn nên cất giữ giấy tờ này cẩn thận.

Bên cho thuê xe đồng ý cho bên thuê thuê ô tô với mục đích sử dụng và với tên xe, biển kiểm soát, màu sơn, số máy, số khung, nhãn hiệu….

Hướng dẫn viết

Phần mở đầu: Nêu rõ quốc hiệu tiêu ngữ, tên biên bản, tên cơ quan

Phần nội dung:

– Trình bày rõ tiêu đề : biên bản bàn giao nhận xe

– Trong nội dung biên bản cần nêu rõ : đại diện bên giao, đại diện bên nhận, số chứng minh nhân dân, ngày cấp , nơi cấp, địa chỉ của bên giao bên nhận, thời gian giao, địa điểm giao nhận…

– Cung cấp thông tin về loại xe tiến hành bàn giao

– Thông tin về tình trạng của xe, trang bị theo xe bộ hồ sơ xe, thông tin về quà tặng ( nếu có),, ngoài ra hai bên có thể có thêm thỏa thuận khác

– Biên bản phải lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản, có giá trị pháp lý như nhau.

Phần kết: Ghi rõ ngày tháng năm, đại diện bên giao và bên nhận kí và ghi rõ họ tên

Vấn đề Mẫu biên bản bàn giao xe cho thuê khi thuê xe ô tô“ đã được Tìm Luật giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với các chuyên viên tay nghề, kinh nghiệm cao, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu đơn xin nghỉ việc 1 ngày… hoặc các thông tin pháp lý khác một cách chuẩn xác. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí. Vui lòng vào trang Tìm Luật để biết thêm các thông tin chi tiết. 

Câu hỏi thường gặp

Cần chuẩn bị giấy tờ cần chuẩn bị để cho thuê xe ô tô?

Giấy tờ cần chuẩn bị để cho công ty thuê xe ô tô
Để hoàn thiện thủ tục cho công ty thuê xe ô tô, bên cho thuê cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:
Mẫu hợp đồng cho thuê
Công chứng hợp đồng
Hóa đơn đỏ với hợp đồng cho thuê xe 1 bản chính + 2 bản photo, đơn đề nghị mua hoá đơn (theo file đính kèm) 2 bản chính, CMND còn thời hạn sử dụng (15 năm): 1 bản photo + bản chính
Đóng thuế GTGT và thuế TNCN

Thuê xe gây tai nạn ai phải bồi thường?

Theo Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
“Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, công ty cho thuê sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Sau đó người gây tai nạn sẽ phải hoàn trả lại số tiền đó cho công ty cho thuê
Bên cạnh đó, nếu gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

5/5 - (1 bình chọn)