Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới nhất năm 2023

189
Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới nhất

Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết là mẫu văn bản giúp người dân và tổ chức có thể gửi yêu cầu hoặc khiếu nại đến cơ quan công an nhằm yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh và trật tự. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần sự can thiệp của lực lượng công an để giải quyết các vấn đề pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích của cộng đồng hoặc cá nhân. Trong bài viết dưới , hãy cùng Tìm luật tìm hiểu về “Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới nhất năm 2023” để sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Download Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới nhất

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [13.79 KB]

Hướng dẫn viết Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết

Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết là văn bản quan trọng để người dân có thể trình bày và yêu cầu cơ quan công an xem xét, điều tra, và giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, tội phạm, hoặc các vấn đề khác có liên quan đến lĩnh vực quản lý của lực lượng công an. Việc viết đơn đề nghị công an yêu cầu phải chính xác và tuân thủ các quy định của pháp luật. Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới bao gồm các nội dung như sau:

Phần mở đầu:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ

– Tên văn bản: ĐƠN ĐỀ NGHỊ

– Kính gửi: Cơ quan công an cụ thể (thường là cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết).

Phần nội dung:

– Thông tin người làm đơn: Họ và tên; Năm sinh; Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; Địa chỉ đăng ký thường trú; Địa chỉ liên hệ; Số điện thoại liên lạc.

– Nội dung đề nghị

– Yêu cầu giải quyết

Phần cuối đơn:

– Phần cam đoan những nội dung trình bày trong đơn là đúng sự thật và người làm đơn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nội dung vừa nêu.

– Người làm đơn phải ký tên, ghi rõ họ tên

Trường hợp nào cần viết đơn đề nghị gửi công an giải quyết?

Việc viết đơn đề nghị gửi công an là một cách để yêu cầu sự can thiệp của lực lượng thực thi pháp luật trong những tình huống đặc biệt. Tuy nhiên, không phải tình huống nào cũng đòi hỏi việc viết đơn này. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về những trường hợp cần phải viết đơn đề nghị gửi công an giải quyết trong bài viết dưới đây.

Mẫu đơn đề nghị gửi công an giải quyết được soạn gửi tới cơ quan công an có thẩm quyền khi:

– Cần phản ánh, kiến nghị về các nội dung như:

+ Những vướng mắc cụ thể trong thực hiện quy định hành chính do hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của cán bộ, công chức.

+ Sự không phù hợp của quy định hành chính với thực tế.

+ Sự không đồng bộ, không thống nhất của các quy định hành chính.

+ Quy định hành chính không hợp pháp.

+ Quy định hành chính trái với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.

+ Những vấn đề khác liên quan đến quy định hành chính.

+ Sáng kiến ban hành mới quy định hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, đời sống nhân dân…

– Cần đề nghị giải quyết các vụ việc cụ thể. Vụ việc được yêu cầu giải quyết thường là vụ việc mà người viết đơn có vai trò là bị hại, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc những chủ thể đại diện cho những người này.

Lưu ý khi viết đơn đề nghị công an giải quyết

Việc viết một đơn đề nghị đến cơ quan công an là một bước quan trọng trong quá trình giải quyết các vấn đề pháp lý. Để đảm bảo hiệu quả và sự nhanh chóng trong việc giải quyết vấn đề của người viết đơn, quá trình viết đơn đề nghị cần phải thực hiện một cách cẩn thận và tuân theo quy định. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý quan trọng khi viết đơn đề nghị cho cơ quan công an, nhằm giúp người viết đơn trình bày thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

– Để đảm bảo quá trình giải quyết yêu cầu diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi, việc cung cấp thông tin trên mẫu đơn cần phải chi tiết, chính xác và rõ ràng

– Nội dung sự việc nên trình bày tuân theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ các sự kiện xảy ra trước và tiếp đến những sự kiện diễn ra sau. Nên trình bày ngắn gọn, tách ý rõ ràng để người tiếp nhận đơn dễ dàng nắm bắt nội dung.

– Cung cấp thông tin cá nhân và sự việc một cách chi tiết và chính xác nhất có thể. Người viết đơn cần cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm số chứng minh thư, số căn cước công dân và địa chỉ hộ khẩu, một cách chính xác. Thông tin này quan trọng để cơ quan công an xác định người cần giúp đỡ và liên lạc với họ một cách hiệu quả. Người làm đơn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai gian dối thông tin cá nhân của mình.

– Trong trường hợp muốn nộp đơn mà không tiết lộ danh tính (đơn nặc danh), cần phải giải thích rõ lý do và mục đích để nhận được hướng dẫn về quy trình xử lý hợp lý.

Vấn đề “Mẫu đơn đề nghị công an giải quyết mới nhất năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Tìm Luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu tìm kiếm thông tin pháp lý, các mẫu đơn như tra cứu giấy phép lái xe bằng cccd.… hoặc các quy định pháp luật, tin tức pháp lý mới liên quan, vui lòng cập nhật website để biết thêm thông tin. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự theo quy định của pháp luật?

Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự được quy định tại Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; sửa đổi bổ sung năm 2021. Cụ thể:
– Cơ quan điều tra của Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
– Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.
– Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.
– Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Mẫu đơn kiến nghị gửi công an là gì?

Mẫu đơn kiến nghị gửi công an là mẫu văn bản áp dụng trong trường hợp một công dân muốn trình báo một hành vi vi phạm hoặc xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của mình đối với cơ quan công an để xử lý giải quyết hoặc yêu cầu cơ quan công an giải quyết đơn tố giác mà mình đã nộp trước đó.

5/5 - (1 bình chọn)